Khám phá thế giới: Lễ hội nến ở Ubon, Thái Lan

Thành phố Ubon Ratchathani nằm ở đông bắc Thái Lan, cách Thủ đô Bangkok 629km, là một địa danh nổi tiếng với các sự kiện văn hóa dân gian đặc sắc mang đậm truyền thống Phật giáo. Trong đó, một trong những sự kiện đáng phải nhắc đến là lễ hội nến công phu được tổ chức hàng năm vào tháng 7. Thực tế, nhiều nơi trên đất Thái Lan có tổ chức lễ hội nến nhưng lễ hội Ubon vẫn là hoành tráng và có tiếng vang nhất trên thế giới.

05-le-hoi-22610-300-a2.jpg

Lễ hội nến có nguồn gốc từ những lễ nghi, truyền thống xung quanh Mùa an cư của các phật tử. Theo truyền thuyết, trong suốt mùa mưa kéo dài 3 tháng, bắt đầu từ tháng 7, các nhà sư sẽ rút về một ngôi chùa cụ thể, không được phép ở qua đêm ở những ngôi chùa khác trong thời gian này. Lý do khiến họ chỉ được ở trong một ngôi chùa là bởi vì đây là thời kỳ nông dân trồng lúa. Nếu các nhà sư ra ngoài, họ có thể sơ ý dẫm vào những bông lúa non vừa mới được cấy khiến cho mùa màng bị thất thu. Vì thế, Đức Phật đã ban hành một lệnh rằng các nhà sư phải ngừng hành hương trong vòng 3 tháng mùa mưa và chỉ được ở trong một ngôi chùa.

Trong thời gian các nhà sư hạn chế đi lại, họ sẽ phải nghiên cứu các giáo lý nhà phật và đặc biệt là phải đọc sách rất nhiều. Trong khi đó, ban đêm là lúc tốt nhất để đọc và lĩnh hội kiến thức vì đây là khoảng thời gian thái bình và yên tĩnh nhất cho tập trung tư tưởng. Thời xa xưa, khi đèn điện chưa có, các nhà sư thường dùng nến để đọc. Những người dân làng biết điều này nên họ đã làm nhiều cây nến để tặng các nhà sư. Người ta tin rằng, cuộc sống của những ai tặng nến sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh, minh mẫn chứ không u ám, ảm đạm. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, công nghệ hiện nay, dân địa phương có xu hướng tặng bóng đèn điện hay những ống đèn huỳnh quang vì chúng sáng hơn, thuận tiện và lại dễ sử dụng.

05-le-hoi-22610-300-a3.jpg

Sự kiện tặng nến cho nhà sư giờ đã trở thành một lễ hội lớn và nó ngày càng được mở rộng để tạo cơ hội cho các nghệ nhân địa phương trau dồi sự khéo léo của mình qua việc sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc bằng sáp lớn cho lễ hội. Điểm nổi bật của lễ hội nến Ubon là cuộc diễu hành dọc theo đường Upparat. Trong cuộc diễu hành này, du khách sẽ không chỉ có một cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm bằng sáp độc đáo, công phu mà còn được xem nhiều nhóm dân địa phương khoác trên mình những trang phục truyền thống vừa hát vừa thực hiện những điệu nhảy đậm chất địa phương. Nó rất sống động và đầy màu sắc đến nỗi bất cứ ai cũng muốn được chiêm nghiệm tận mắt ít nhất một lần trong đời.

05-le-hoi-22610-300.jpg

Lễ hội Ubon cũng dần trở nên quốc tế hóa và đang trở thành nơi để các nghệ nhân các nước tham gia thi thố, sáng tạo ra các tuyệt tác điêu khắc sáp. Các đội dự thi đến từ rất nhiều nơi như châu âu. Australia, Scandinavia và một số vùng khác của châu Á. Giải thưởng cho người chiến thắng ở lễ hội này thực sự có uy tín và được đánh giá cao. Điều đó chứng tỏ, sức hút của văn hóa phật giáo, của phương Đông và Thái Lan đang ngày càng được thế giới công nhận và đó là một thế mạnh du lịch không thể bàn cãi của đất nước chùa Vàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày