Kháng thể Covid-19 có thể tồn tại trong 8 tháng

Bác sĩ bệnh viện San Raffaele, Milan, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong phòng hồi sức khẩn cấp vào tháng 3-2020
Bác sĩ bệnh viện San Raffaele, Milan, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong phòng hồi sức khẩn cấp vào tháng 3-2020
0:00 / 0:00
0:00
Các nhà nghiên cứu Italy phát hiện kháng thể Covid-19 có thể tồn tại trong máu người từng nhiễm ít nhất 8 tháng.

"Các kháng thể chống lại nCoV hiện diện trong máu bệnh nhân từng mắc Covid-19 trong thời gian này bất kể mức độ bệnh nghiêm trọng đến đâu, bệnh nhân bao nhiêu tuổi hoặc người nhiễm có bệnh lý khác", bệnh viện San Raffaele tại Milan, Italy hôm nay công bố kết quả nghiên cứu.

Nghiên cứu được các nhà khoa học bệnh viện San Raffaele phối hợp cùng Viện Y tế Cao cấp Italy (ISS) thực hiện với 162 bệnh nhân Covid-19 từng xuất hiện triệu chứng và nhập viện tại khoa cấp cứu của bệnh viện vào năm 2020, khi làn sóng thứ nhất bùng phát tại Italy.

Số mẫu máu đầu tiên được thu thập từ bệnh nhân vào tháng 3 và tháng 4/2020. Khoảng 29 bệnh nhân trong nhóm được nghiên cứu đã qua đời. Lần lấy mẫu máu thứ hai từ những bệnh nhân sống sót diễn ra vào cuối tháng 11/2020.

Nhóm bệnh nhân được nghiên cứu có 2/3 là nam giới và độ tuổi trung bình là 63. Khoảng 57% bệnh nhân mang bệnh nền trước khi nhiễm nCoV như tiểu đường và cao huyết áp.

"Sự hiện diện của kháng thể được duy trì rất rõ suốt 8 tháng sau thời điểm chẩn đoán, dù lượng kháng thể giảm theo thời gian. Có 3 bệnh nhân không còn cho kết quả dương tính khi xét nghiệm kháng thể", các nhà nghiên cứu cho biết.

Kết quả đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications. Nghiên cứu nhấn mạnh việc phát triển kháng thể Covid-19 trong quá trình bình phục rất quan trọng.

"Những bệnh nhân không phát triển kháng thể trong 15 ngày đầu sau khi nhiễm virus có nguy cơ chịu biến chứng Covid-19 nghiêm trọng hơn", báo cáo lưu ý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Hãy học pháp tiệm giảm

GN - Pháp tiệm giảm là phương thức tiếp cận và làm suy giảm phiền não từng phần, đây là pháp tu phổ biến dành cho hạng sơ cơ như hầu hết chúng ta.
Đức Dalai Lama

Đừng để lửa sân đốt hết rừng công đức

GN - Ngài Shantideva viết trong quyển Cách sống của Bồ-tát (The Bodhisattva’s Way of Life) , đoạn kệ đầu tiên trong chương “Nhẫn” rằng: "Dẫu có bao công đức/ Như tôn kính chư Phật và thực hành bố thí/ Tích lũy qua hàng ngàn kiếp sống/ Một phút sân hận sẽ thiêu hủy tất cả".

Thông tin hàng ngày