Khởi động dự án xây chùa tại cửa khẩu Tân Thanh

GNO - Sáng qua, 10-2, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cuộc họp triển khai dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa - Du lịch tâm linh chùa Phật Quang Sơn tại cửa khẩu Tân Thanh (ảnh).
LS 1.jpg
Ông Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp, cùng sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Về phía giáo hội có HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; ĐĐ.Thích Quảng Truyền, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; ĐĐ.Thích Bản Chung, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn. Tại cuộc họp, ông Tô Hùng Khoa và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã đưa ra các ý kiến xung quanh việc tái khởi động dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa - Du lịch tâm linh chùa Phật Quang Sơn tại cửa khẩu Tân Thanh. Trước đó, T.Ư GHPGVN đã có Công văn số 418/CV.HĐTS ngày 28-11-2014 do HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS ký về việc giao cho BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn quản lý và làm chủ đầu tư chùa Phật Quang Sơn. UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 84/UBND - VX ngày 2-2-2015 về việc giao chủ đầu tư xây dựng chùa Phật Quang Sơn tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng và Thông báo số 13/TB - UBND ngày 21-1-2015 thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư chùa Phật Quang Sơn. Tại cuộc họp, HT.Thích Quảng Tùng và ĐĐ.Thích Quảng Truyền đã phát biểu đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn và các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để dự án sớm được thực hiện. Kết luận cuộc họp, ông Tô Hùng Khoa đã cho các ý kiến chỉ đạo giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối, giúp đỡ cho Ban Trị sự tiến hành các bước trong quá trình triển khai dự án. Trước mắt cho triển khai xây dựng ngôi chùa chính trên diện tích 2,7 ha đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; song song với việc thi công sẽ tiến hành thiết kế kỹ thuật, đồng thời với tổ chức thi công, trong năm Ất Mùi cố gắng hoàn thiện ngôi chùa chính. Về lâu dài sẽ tiếp tục triển khai đền bù giải phóng mặt bằng trên diện tích 18 ha còn lại của dự án. UBND huyện Văn Lãng và các sở, ban, ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp để dự án được triển khai thuận lợi. Được biết, dự án xây dựng chùa Phật Quang Sơn tại cửa khẩu Tân Thanh trước đây được giao cho Ban Từ thiện xã hội T.Ư GHPGVN và HT.Thích Tấn Đạt làm chủ đầu tư. Theo dự án chùa đã được xây dựng trên diện tích 21 ha giáp với đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc, cạnh chợ Hữu Nghị trong khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh - với dự toán xây dựng 530 tỷ đồng gồm nhiều hạng mục. Do điều kiện khách quan và chủ quan nên sau 5 năm, dự án xây dựng chùa Phật Quang Sơn đã không triển khai được. Vì vậy, T.Ư GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao lại dự án cho BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn tiến hành đầu tư xây dựng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày