Lâm Đồng: Thiêng liêng đêm giao thừa

GNO - Tối cuối cùng trong tháng 12 âm lịch  là đêm Giao thừa hay còn gọi là đên trừ tịch,   có nghĩa là đêm giao tiếp, bỏ qua ngày cuối cùng của năm cũ để đón chào một năm mới với bao nhiêu niềm vui đầy thắng lợi an khang hạnh phúc...

IMG_1732_resize.JPG

Đêm giao thừa, người Việt Nam chúng ta có thói quen lên chùa lễ Phật và xin lộc, cầu may trong những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới. Những cành lộc khi đem về thường được cho vào lọ cắm để trên bàn thờ, mong cho mọi may mắn sẽ tới với gia đình trong một năm. Bên cạnh đó mọi người còn có tục lệ xin chữ của ông đồ về treo trong nhà nhất là mấy chữ: Phúc, Lộc, Thọ… với niềm ước mong sao cho may mắn sẽ tới với gia đình mình trong năm mới.

Thời nay giây phút giao thừa còn được mọi người cảm nhận qua những chùm pháo hoa chiếu sáng trên bầu trời với đủ loại  màu sắc, lung linh huyền ảo…  Với những người ngoại quốc, được đón Tết ở Việt Nam là cả một niềm hạnh phúc và thú vị, đặc biệt hơn khi họ đón giao thừa, được cảm nhận hương vị ấm cúng của Tết Việt.

Bởi có thể nói không phải ở đâu giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới lại được đón nhận trong không khí ấm áp và nồng nhiệt như ở Việt Nam. Có những người ngoại quốc dù chỉ đón giao thừa một lần ở Việt Nam thì cảm xúc của đêm trừ tịch thiêng liêng ấm cúng này dường như vẫn còn nguyên vẹn trong họ một niềm lâng lâng đầm ấm, hạnh phúc khó tả.

IMG_1759_resize.JPG

Có lẽ chính vì thế, dù là ai, làm gì, ở đâu, vào khoảnh khắc giao thừa, sau khi lên chùa lễ Phật,  mọi người cùng nhau quay quần trong nhà  để được cùng nâng chén chúc sức khoẻ ông bà, cha mẹ, được nhận từ ông bà cha mẹ tiền lì xì đầu năm cùng lời chúc mừng năm mới – một năm tràng đầy hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Xin giới thiệu vài hình ảnh của đêm giao thừa và sáng ngày mùng một đầu năm ở một số chùa tại phố núi Cao Nguyên.

IMG_1738_resize.JPG

IMG_1741_resize.JPG

IMG_1768_resize.JPG

IMG_1746_resize.JPG

IMG_1742_resize.JPG

IMG_1756_resize.JPG

IMG_1757_resize.JPG

IMG_1749_resize.JPG

IMG_1790_resize.JPG

IMG_1777_resize.JPG

IMG_1786_resize.JPG

IMG_1782_resize.JPG

IMG_1793_resize.JPG

IMG_1797_resize.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày