Lào: Sinh viên Nhật Bản cố cứu tượng Phật cổ

Luang Prabang, Lào: Ít nhất, hơn 10 lần những pho tượng Phật cổ ở cố đô Luang Prabang, Di sản Thế giới của Lào bị mất tích trong vài năm qua. Các sinh viên Đại học Minobusan ở thành phố Minobucho, Nhật Bản hiện giúp phục chế các tượng Phật ở Luang Prabang cho biết 120 pho tượng Phật đã bị đánh cắp.

Năm 2001, Đại học Phật giáo đã tiến hành kiểm kê các tượng Phật. Số lượng của các tượng Phật vào thời điểm đó không biết là bao nhiêu. Năm 2007, một báo cáo trình lên chính phủ Lào khẳng định rằng hiện ở cố đô Luang Prabang còn 1174 tượng Phật. Tuy nhiên, đợt kiểm kê năm 2009 cho thấy, 100 pho tượng Phật đã bị biến mất khỏi 35 ngôi chùa. Đầu năm 2010, phát hiện thêm 20 pho tượng Phật khác bị đánh cắp. Giới chức trách Lào nghi ngờ những pho tượng bị đánh cắp để bán. Và họ đã khởi động các nỗ lực bảo tồn với sự hỗ trợ của một trường đại học Nhật Bản.

11058748-lp7.jpg

 

Luang Prabang, nằm bên cạnh dòng sông Mekong, cách thủ đô Vientiane 425 km về phía bắc, là thành phố thủ đô của vương quốc Lan Xang (thế kỷ 14). Các tượng Phật, gồm cả các tượng gỗ mang phong cách Phật giáo Nguyên thủy điêu khắc từ thế kỷ 14 hoặc sau này, đều có giá trị về mặt lịch sử rất cao.

 

Trong lúc chư Tăng tại các chùa bắt đầu tiến hành canh gác các pho tượng Phật bằng cách ngủ ngay tại chính điện, thì tại Bảo tàng Quốc gia Luang Prabang, các sinh viên Trường đại học Minobusan đang phân phát các tờ bướm nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc các bảo vật bị đánh cắp và kêu gọi tăng cường an ninh trong thành phố để bảo vệ các tượng Phật.

 

“Tôi hy vọng sẽ góp một phần công sức của mình vào việc thiết lập hệ thống an ninh trong khu Di sản Thế giới này,” Yoshitaka Suzuki, 26 tuổi, nghiên cứu sinh của Đại học Minobusan chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày