Lạt-ma Denma Lochoe Rinpoche viên tịch

Lạt-ma Denma Lochoe Rinpoche viên tịch

GNO - Ngày 23-10, một Lạt-ma Tây Tạng, là trụ trì trước đây của tu viện trú xứ của Đức Dalai Lama, ngài Denma Locho Rinpoche, đã viên tịch sau thời gian ngắn thọ bệnh.

Trợ lý thân cận của Lạt-ma Denma Locho Rinpoche nói rằng ngài đã bước vào tình trạng thugdam, một trạng thái thiền định. Ngày giờ chính thức cho lễ tang và lễ hỏa táng vẫn chưa được quyết định.

Chỉ 8 ngày trước đây, ngài Rinpoche đã thỉnh Đức Dalai Lama đến thăm nơi cư trú của ngài tại đây vào ngày 15-10-2014 (ảnh).

Sinh ra ở tỉnh Kham, miền Đông Tây Tạng vào năm 1928, Locho Rinpoche đã nhận được bằng Geshe (Lạt-ma cao cấp) ở tuổi 25 từ tu viện Drepung, một trường đại học - tu viện lớn nhất thế giới và là nơi tu học của 10.000 tu sĩ.

Ngài Locho Rinpoche đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ vào năm 1978 như là một giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Virginia trong 1 năm.

Ngài Rinpoche phục vụ 5 năm với tư cách là trụ trì tu viện Namgyal của Đức Dalai Lama, và tu viện Drepung ở miền nam Ấn Độ, nơi ngài đã dạy cậu bé Ling Rinpoche, hóa thân của gia sư cao cấp của Đức Dalai Lama.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ về những kỷ niệm trong quá trình đồng hành cùng Báo Giác Ngộ

[Podcast] Thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ về những kỷ niệm trong quá trình đồng hành cùng Báo Giác Ngộ

GNO - Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP.HCM, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã có những chia sẻ rất chân tình với Podcast về những kỷ niệm, dấu ấn khi đồng hành cùng Báo Giác Ngộ ở các hoạt động Phật sự.
"Báo Giác Ngộ là điểm tựa tinh thần của tôi"

"Báo Giác Ngộ là điểm tựa tinh thần của tôi"

GNO - Tôi vẫn nhớ rõ buổi sáng đầu tiên mình cầm trên tay tờ Báo Giác Ngộ . Đó là một ngày trời đầy mùi gió mới, giữa khoảng lặng của cuộc sống tưởng như không có một lối thoát rõ ràng.

Thông tin hàng ngày