Lạt-ma Denma Lochoe Rinpoche viên tịch

Lạt-ma Denma Lochoe Rinpoche viên tịch

GNO - Ngày 23-10, một Lạt-ma Tây Tạng, là trụ trì trước đây của tu viện trú xứ của Đức Dalai Lama, ngài Denma Locho Rinpoche, đã viên tịch sau thời gian ngắn thọ bệnh.

Trợ lý thân cận của Lạt-ma Denma Locho Rinpoche nói rằng ngài đã bước vào tình trạng thugdam, một trạng thái thiền định. Ngày giờ chính thức cho lễ tang và lễ hỏa táng vẫn chưa được quyết định.

Chỉ 8 ngày trước đây, ngài Rinpoche đã thỉnh Đức Dalai Lama đến thăm nơi cư trú của ngài tại đây vào ngày 15-10-2014 (ảnh).

Sinh ra ở tỉnh Kham, miền Đông Tây Tạng vào năm 1928, Locho Rinpoche đã nhận được bằng Geshe (Lạt-ma cao cấp) ở tuổi 25 từ tu viện Drepung, một trường đại học - tu viện lớn nhất thế giới và là nơi tu học của 10.000 tu sĩ.

Ngài Locho Rinpoche đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ vào năm 1978 như là một giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Virginia trong 1 năm.

Ngài Rinpoche phục vụ 5 năm với tư cách là trụ trì tu viện Namgyal của Đức Dalai Lama, và tu viện Drepung ở miền nam Ấn Độ, nơi ngài đã dạy cậu bé Ling Rinpoche, hóa thân của gia sư cao cấp của Đức Dalai Lama.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày