Lễ cúng dường đánh dấu một năm vua Bhumibol băng hà

GNO - Thái Lan hôm thứ Sáu (13-10) đã tổ chức một lễ cúng dường Phật giáo toàn quốc để đánh dấu một năm kể từ khi vua Bhumibol Adulyadej tôn kính, một người cha của quốc gia này trong suốt một triều đại kéo dài 7 thập niên, băng hà.

vuathailand.jpg

Nơi hỏa táng vua Bhumibol Adulyadej tại thủ đô Bangkok

Có tới 199 nhà sư đã tham dự sự kiện tại Bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok, nơi nhà vua đã dành phần lớn thời gian cuối đời mình để chữa trị các bệnh khác nhau trước khi băng hà vào 13-10 năm ngoái.

Các nhà sư đã đi qua hàng trăm người Thái Lan mặc đồ đen, tiếp nhận cúng dường như là một cách để tích lũy công đức cho "vị vua của người dân", người đã giúp hình thành quốc gia Đông Nam Á này trong những thập kỷ sau Chiến tranh Thế giới II.

Một trong những người tham gia tang lễ, Laksana Lueprasert, 65 tuổi, nói cảm giác mất mát sẽ không bao giờ phai mờ trong trái tim bà. "Chúng tôi sẽ nhớ sự tốt lành của ngài ấy và bước theo dấu chân ngài".

Manee Chawalitnate, 58 tuổi, nói: "Đức vua đã qua đời, nhưng chúng tôi vẫn lưu giữ bóng hình ngài trong suy nghĩ của chúng tôi cho đến ngày nay".

Tại Tòa nhà Chính phủ Bangkok, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã dẫn đầu các quan chức chính phủ và giới truyền thông trong một buổi lễ tương tự, mặc niệm 89, để đánh dấu tuổi của nhà tính đến sinh nhật vào ngày 5-12.

Rất nhiều nhà sư cầu nguyện giữa những bức chân dung của nhà vua với hoa cúc vàng. Nghi thức diễn ra trước lễ hỏa táng hoàng gia vào ngày 26-10 tại Cung điện Hoàng gia, nơi người Thái sẽ chào vĩnh biệt nhà vua.

Có truyền thống cổ xưa, tang lễ sẽ kéo dài 5 ngày này, cho phép công chúng tham gia nhiều hơn các vị vua trước đây.

Các thợ thủ công đã trải qua 10 tháng làm việc tại khu phố cổ của Bangkok để xây dựng một địa điểm hỏa táng tinh tế dựa theo một phiên bản về cõi trời.

Vua Maha Vajiralongkorn, hay Rama X, đã kế tục cha mình và đã giám sát những thay đổi sâu rộng tới gia đình hoàng gia, bao gồm cả việc điều hành tài chính cung điện.


* Tin liên quan:
Đức vua Phật tử Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà ||

Văn Công Hưng (theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Dù AI có thể vượt trội so với trí tuệ con người trong nhiều lĩnh vực, nhưng nó vẫn đang được huấn luyện và chịu ảnh hưởng từ chính chúng ta. Vì vậy, chúng ta có khả năng và cũng có trách nhiệm đạo đức để đưa yếu tố trí tuệ và lòng từ bi vào “hệ sinh thái” của nó

Chánh pháp trong thời đại AI

GNO - Giữa thời đại mà AI đang bứt phá vượt khỏi tầm hiểu biết quen thuộc của con người, chúng ta đứng trước một nghịch lý: công cụ do chính mình tạo ra lại có thể làm lung lay niềm tin vào trí tuệ của chính mình.
Lễ hội hoa đăng với chủ đề “Ánh đạo vàng son – Hội tụ văn hóa, lan tỏa hòa bình” tại Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Huế: Lễ hội hoa đăng năm 2026 tại Nghênh Lương đình

GNO - Nằm trong chuỗi sự kiện Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng hành cùng Festival Huế và hướng tới Kỷ niệm 45 năm thành lập GHPGVN (1981-2026), tối ngày 7-6, tại Nghênh Lương đình, Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế tổ chức Lễ hội hoa đăng với chủ đề “Ánh đạo vàng son – Hội tụ văn hóa, lan tỏa hòa bình”.

Thông tin hàng ngày