Lễ giỗ Đệ nhị Tổ Trúc Lâm lần thứ 685

GNO - Thiền phái Trúc Lâm vừa trang trọng tổ chức lễ giỗ Đệ nhị Tổ Trúc Lâm - Thiền sư Pháp Loa lần thứ 685 tại thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vào ngày 21-4 (3-3-Ất Mùi).

gio (3).jpg
Chư Tăng Ni, Phật tử Thiền phái Trúc Lâm thành kính tưởng niệm Đức nhị Tổ

Tham dự lễ giỗ có đông đảo chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các thiền viện, tự viện trong Tông môn toàn miền Bắc và Phật tử các đạo tràng tu học.

Tại buổi lễ, TT.Thích Thông Phương, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Yên Tử đã cung tuyên tiểu sử và công hạnh của Tổ sư.

Nhắc đến Thiền phái Trúc Lâm, nếu như Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị khởi tổ, đặt viên đá tảng cho Thiền phái thì người kế nghiệp xứng đáng là Thiền sư Pháp Loa.

Trong 22 năm trên ngôi Tổ vị, Thiền sư Pháp Loa đã làm tròn nhiệm vụ một cách xuất sắc. Ngài là người đầu tiên tổ chức Giáo hội Phật giáo một cách có hệ thống, lập sổ bộ Tăng Ni và tự viện trong cả nước. Khả năng của ngài gồm nhiều lĩnh vực, vừa là một vị Thiền giả có nội chứng, một pháp sư biện tài vô ngại, một bậc giáo phẩm uy nghi; vừa là một học giả trước tác dịch thuật kinh sách; lại vừa là một nhà hoạt động xã hội, nhà kiến trúc xây chùa tạc tượng...

Công việc nào cũng được ngài hoàn thành viên mãn. Bên cạnh đó, ngài cũng không quên việc lễ Phật, tọa thiền, dù công việc bận rộn đến đâu.

Lời phát nguyện chí thành của ngài thể hiện sự tinh tấn tu hành và lòng từ bi vô hạn đối với chúng sanh: “Chư Phật và chư Bồ-tát có những hạnh nguyện gì, con đều tha thiết học hỏi và làm theo. Dù chúng sanh có khen ngợi hay khinh chê, dù bố thí hay xâm đoạt, thì khi gặp mặt hay nghe tên đều xin cứu độ cho tất cả được lên bờ giác”.

Bằng đức độ, lòng từ bi và trí tuệ siêu tuyệt, nhị Tổ Pháp Loa chinh phục được mọi hạng người trong xã hội, từ vua quan đến quân sĩ, từ trí thức đến bình dân, từ Tăng Ni đến Phật tử. Ngài đã góp phần rất lớn vào việc xây dựng và phát triển ngôi nhà Phật giáo Đại Việt nói chung và Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nói riêng, dù chỉ hiện diện trên cõi đời vỏn vẹn 47 năm.

Những gì Điều Ngự phó chúc, Nhị Tổ đều thực hiện chu toàn, xứng đáng với sự đãi ngộ và tin cậy của Điều Ngự.

Chư tôn đức và Phật tử cùng thành kính hướng về Tổ sư bằng tấm lòng chí thành chí kính với lời hứa nguyện thiêng liêng trước Tổ sư, cùng phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, thương yêu quý kính và phát tâm tinh tấn tu tập để sáng tỏ được đạo lý, đem lại lợi ích cho mình và mọi người.

gio (6).jpg
TT.Thích Thông Phương cung tuyên tiểu sử và công hạnh của Tổ sư

gio (26).jpg
ĐĐ.Thích Kiến Nguyệt dâng trà cúng dường Tổ sư

gio (33).jpg
Nhất tâm kính lễ Tam Tổ Trúc Lâm

Đức Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày