Lễ hội chùa Hương Tích Hà Tĩnh tạm ngưng phần hội do Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GNO - UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) hôm 12-1 đã tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức Lễ hội chùa Hương Tích năm 2021.

Lễ hội này là một trong số 12 lễ hội lớn được tổ chức thường niên của tỉnh Hà Tĩnh, vào ngày 6 tháng Giêng, thu hút hàng vạn khách thập phương đến dự lễ và vãng cảnh chùa. Lễ hội chùa Hương Tích thường được tổ chức mở đầu cho năm du lịch Hà Tĩnh.

Chư Tăng Nghệ An dâng hương lễ Phật tại chùa Hương Tích trong mùa lễ hội năm 2020

Chư Tăng Nghệ An dâng hương lễ Phật tại chùa Hương Tích trong mùa lễ hội năm 2020

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chỉ tổ chức các hoạt động có tính chất tín ngưỡng, không có phần hội với các hoạt động văn nghệ, thể thao; quán triệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Ban tổ chức còn cho biết, sẽ tăng cường công tác chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho du khách tham gia mùa lễ hội.

Theo Ban quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích, mặc dù lễ hội chính thức diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng, tuy nhiên, từ nay đến cuối tháng 12 âm lịch, lượng du khách hành hương về chùa bắt đầu tăng dần.

“Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, chúng tôi đã tiến hành nhiều biện pháp quản lý an ninh trật tự và chủ động phòng dịch tại cơ sở. Hệ thống loa truyền thanh ở khu du lịch thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở du khách đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. Bên cạnh đó, tại bến xe điện, ga cáp treo và khu vực chùa, chúng tôi đều thực hiện đầy đủ việc đo thân nhiệt, phát khẩu trang, cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn cho du khách”, vị đại diện Ban quản lý nói với Giác Ngộ online.

Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích cổ tự, nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích - một trong những đỉnh núi đẹp nhất trong số 99 đỉnh núi Hồng - thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa được xây dựng vào đời Trần, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, được xếp vào hàng 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Các cứ liệu lịch sử còn cho thấy, chùa Hương Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ mười ba, là chùa gốc của chùa Hương Hà Nội, có trước chùa Hương Hà Nội hàng trăm năm.

Theo truyền thuyết, chùa Hương Tích là nơi thờ công chúa Diệu Thiện, con của vua Trang Vương nước Sở, đi tu hóa Phật. Trên thực tế, Hương Tích là một quần thể di tích văn hóa - tôn giáo, gồm: chùa, am, tháp, đền, miếu, thờ Phật, thờ thần, thờ tín ngưỡng nông nghiệp, thờ Mẫu và gắn liền với nhiều huyền thoại, truyền thuyết.

Đến chùa Hương, du khách không chỉ đến một chốn tâm linh huyền bí mà còn được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, sơn thủy hữu tình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 

Thông tin hàng ngày