Lên núi Nga Mi (Trung Quốc) ngắm hoa Đỗ Quyên

 Hoa Đỗ Quyên còn có tên khác là Hồng Đỗ Quyên, Ánh Sơn hồng, Diễm Sơn hồng, Thanh Minh hoa, Lạc Tang hoa (Tạng), Kim Đạt Lai (Triều Tiên), Sơn Trịch Chúc, Hồng Trịch Chúc, Dương Giác hoa (dân tộc Khương)...

doquyen 1.jpg

Hoa Đỗ Quyên là một trong những loại hoa nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay. Nó là một loại cây thấp nhỏ trong họ Đỗ Quyên và được phân bố khắp các vùng ôn đới trên Bắc bán cầu. Nó có hơn 900 loại trên toàn thế giới, riêng Trung Quốc gần 600 loại, do đó hoa Đỗ Quyên được một số người nhiệt tình liệt nó vào một trong những quốc hoa được tuyển chọn. Hoa Đỗ quyên với nhiều màu sắc rực rỡ, khơi dậy lòng nhiệt huyết của mọi người đối với cuộc sống tốt đẹp, nó cũng tượng trưng cho sự phồn vinh giàu mạnh cho quốc gia, và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. Đây chính là tình thương mến chân thật mà người dân Trung Quốc dành cho hoa Đỗ Quyên.

doquyen2.jpg

"Nga Mi núi Thánh, Xuân còn mãi,

Đỗ Quyên khoe sắc rực góc trời"

Núi Nga Mi được mọi người xưng tụng là vương quốc của hoa Đỗ Quyên, từ chùa Báo Quốc cách độ cao mặt biển 500 m , cho đến đỉnh Vạn Phật với độ cao mặt biển là 3099 m đều đầy dẫy loài hoa này. Ai muốn ngắm xem hoa Đỗ Quyên tại núi Nga Mi, thì từ tháng 4 đến tháng 6 là mùa đẹp nhất, các loại Đỗ Quyên lần lượt nở hoa, tranh nhau khoe màu sắc rực rỡ xinh đẹp, hãy đến Nga Mi thử xem.

doquyen 3.jpg

Từ trên đỉnh núi chạy dài xuống, từng khóm hoa bên sườn núi, từng dãy hoa bên ven đường, từng vạt hoa bên thung lũng, chỗ cao chỗ thấp, chỗ gần chỗ xa. Đưa mắt nhìn ra xa, biển hoa chập chùng, hương thơm sực nức. Đặc biệt là trên Kim Đỉnh, khi tuyết còn chưa tan, những làn gió núi lướt qua, làm hoa đỗ quyên trên đỉnh núi cao phá tan tuyết, rồi xòe nở một cách ngạo nghễ. Những đóa hoa hồng phấn, vàng nhạt, trắng tinh khôi mềm mại diễm lệ, nở rộ trên từng tảng băng tuyết phản chiếu những đóa hoa tuyết, cành tuyết trong suốt long lanh thánh khiết giống như những đóa hoa trên cõi trời.

doquyen 4.jpg
doquyen5.jpg
doquyen6.jpg

Đỗ Quyên Đại Bạch Cao Thượng

doquyen 7.jpg

Đỗ Quyên Trựu Bì (Ericaceae)

doquyen 8.jpg

Đỗ Quyên Mỹ Dung

doquyen 9.jpg

Đỗ Quyên Ngân Diệp

doquyen 10.jpg

Đỗ Quyên Mang Thích

doquyen 11.jpg

Đỗ Quyên Trường Nhụy

doquyen 12.jpg

doquyen13.jpg

doquyen 14.jpg

doquyen 15.jpg

doquyen 16.jpg

doquyen 17.jpg

doquyen 18.jpg

doquyen 19.jpg

doquyen 20.jpg

doquyen 21.jpg

doquyen 22.jpg

doquyen 23.jpg

doquyen 25.jpg

doquyen 26.jpg

doquyen 28.jpg

doquyen 29.jpg

doquyen 30.jpg

doquyen 32.jpg

doquyen 33.jpg

doquyen 34.jpg

doquyen 36.jpg

doquyen35.jpg

doquyen 40.jpg

doquyen37.jpg

doquyen 42.jpg

doquyen 47.jpg

doquyen 48.jpg

doquyen 49.jpg

doquyen 50.jpg

doquyen 52.jpg

doquyen 53.jpg

doquyen 54.jpg

doquyen 60.jpg

doquyen 62.jpg

Hoa Đỗ Quyên trên núi Nga Mi có rất nhiều loại, màu sắc cũng không giống nhau, muôn màu nghìn vẻ, có rất nhiều loại quý hiếm. Như: Đỗ Quyên Đại Bạch Cao Thượng của chùa Ngộ Tiên; Đỗ Quyên Trựu Bì (Ericaceae) tại Lôi Động Bình;  Đỗ Quyên Mỹ Dung (còn gọi là Đỗ Quyên Hoàng hậu) chùa Đại Thừa; Đỗ Quyên Ngân Diệp trên Cửu Lão Động (muôn núi một mảng lục, rừng tùng một chấm hồng); Đỗ Quyên Mang Thích (hoa nở giống như đèn màu đỏ tỏa sáng, rất ngoạn mục) của Liên Vọng Pha; Đỗ Quyên Trường Nhụy (ngoài nhụy hoa dài ra, vẻ đẹp của nó giống như tranh) tại Hồng Xuân Bình v.v... Thi nhân Bạch Cư Dị đời Đường rất hứng thú khi ngắm hoa Đổ Quyên tại núi Nga Mi, ông đã lưu lại bài thơ nổi tiếng, trong đó có câu "Đỗ Quyên hoa lạc Đổ Quyên đề" (hoa Đổ quyên rụng, chim Đổ Quyên hót)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày