Long trọng kỷ niệm 10 năm thành lập PG Cao Bằng

GNO - Sáng 27-11, BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Phật giáo tỉnh và khánh thành giai đoạn 1 chùa Trúc Lâm Tà Lùng (thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng).

0 caba 1.jpg
Chư tôn đức chứng minh niệm Phật cầu gia hộ, mở đầu buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội T.Ư GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh. Về phía quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp có ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Tôn giáo - Ban Dân vận T.Ư; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Đàm Văn Eng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng; ông Nguyễn Thái Hà, Bí thư huyện Phục Hòa cùng đại diện các sở ban ngành, phòng ban các cấp, cùng đông đảo Phật tử về tham dự.
0 caba 2.jpg
Quan khách chính quyền dự lễ
Tại buổi lễ, trong diễn văn khai mạc kỷ niệm 10 năm thành lập Phật giáo tỉnh Cao Bằng, HT.Thích Gia Quang cho biết, “Phật giáo tỉnh Cao Bằng được thành lập đến nay đã tròn 10 tuổi. Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, ở thời kỳ đầu, Phật giáo tỉnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng với tinh thần đoàn kết, hòa hợp của Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà, sự chỉ đạo đúng đắn kịp thời của Trung ương Giáo hội, sự giúp đỡ tận tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, sự chung tay, góp sức của Tăng Ni, Phật tử nên PG Cao Bằng có được thành quả như ngày hôm nay.ĐĐ.Thích Thanh Đường báo cáo Phật sự tỉnh, nhấn mạnh việc PG tỉnh hướng dẫn bà con Phật tử thực hiện, chấp hành các chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn các Phật tử xa lìa hủ tục mê tín dị đoan, không đốt vàng mã…BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã tích cực tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng hành cùng dân tộc qua các việc làm ích đạo, lợi đời. Khẳng định, các thành quả tích cực của những hoạt động phụng đạo, yêu nước của Phật giáo Cao Bằng đã góp phần không nhỏ vào việc ổn định xã hội, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của địa phương.

0 caba 3.jpg
Nghi thức dâng hoa cúng dường

0 caba 4.jpg

0 caba 5.jpg
Nhiều lẵng hoa của T.Ư GHPGVN và các cấp chính quyền trao tặng

Ghi nhận đóng góp của BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và công tác an ninh - quốc phòng trong 10 năm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho HT.Thích Gia Quang. BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã đón nhận Huân chương, Bằng khen, Bằng Tuyên dương công đức của các cấp chính quyền và T.Ư GHPGVN.Ông  Phạm Dũng thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc Lập hạng Ba của Chủ tịch nước tới HT.Thích Gia Quang và ông Đàm Văn Eng trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân GHPGVN tỉnh Cao Bằng.

0 caba 14.jpg

0 caba 15.jpg

0 caba 6.jpg
Ông Phạm Dũng gắn huân chương và chúc mừng HT.Thích Gia Quang

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đàm Văn Eng đánh giá rất cao các hoạt động Phật sự mà BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã đạt được trong 10 năm qua, thực hiện đúng theo đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước. Ông nói, lãnh đạo tỉnh ghi nhận sự đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni GHPGVN tỉnh Cao Bằng trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội - xây dựng quê hương Cao Bằng. Đồng thời đánh giá cao công tác thực hiện an sinh xã hội, giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống và gần đây nhất BTS đã ủng hộ kêu gọi giúp đỡ Trường Mầm non Phục Hòa, huyện Phục Hòa nâng cấp, sủa chữa 6 hạng mục công trình trị giá gần 400 triệu đồng đã đi vào sử dụng. Lãnh đạo tỉnh hứa sẽ luôn luôn ủng hộ, tạo điều kiên giúp đỡ  BTS Phật giáo tỉnh hoàn thành công tác Phật sự - ông Eng khẳng định.

0 caba 8.jpg
TƯGH trao Bằng Tuyên dương công đức tới PG Cao Bằng

0 caba 7.jpg
Ông Đàm Văn Em trao bằng khen tới PG tỉnh

0 caba 9.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Cuối buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ, cho biết, thực hiên nghị quyết của GHPGVN từ Đại hội nhiệm kỳ VI - 2005 về việc đưa ánh sáng Phập giáo lên các vùng cao, nơi biên cương và hải đảo; Cao Bằng là một trong những tỉnh đi đầu theo chủ trương mà GHPGVN đề ra. Hòa thượng tán dương công đức của chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, qua 10 năm từ ngày thành lập từ Ban Đại diện Phật giáo đến thành lập GHPGVN tỉnh Cao Bằng, tập thể BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã có nhiều thành tựu đáng kể, luôn kế thừa truyền thống đoàn kết, hòa hợp gắn liền với dân tộc, phát huy nguồn trí tuệ tập thể của Tăng Ni, Phật tử… Hòa thượng nói, nhất là công đức của HT.Thích Gia Quang mà đạt được những thành tựu Phật sự trong nhiệm kỳ vừa qua, đó là kết tinh trí tuệ của một tập thể thống nhất ý chí cao, nhờ vào sự chỉ đạo kịp thời của T.Ư GHPGVN, sự hỗ trợ tận tình của chính quyền các cấp. Hòa thượng mong muốn BTS luôn phát triển, hoạch định cho công tác Phật sự, cũng như công tác từ thiện, an sinh xã hội của GHPGVN tỉnh trong thời gian tới được tốt đẹp hơn.

0 caba 10.jpg
PG tỉnh trao quà tới đồng bào nghèo nhân dịp kỷ niệm 10 năm

0 caba 11.jpg
Cắt băng khánh thành chùa Trúc Lâm Tà Lùng (giai đoạn 1)

0 caba 12.jpg
Dâng hương Tam bảo tại chánh điện chùa

0 caba 13.jpg
Nghi thức trồng cây lưu niệm tại chùa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày