Mái ấm cho những sĩ tử nghèo

GN - Trong tiếng chuông trầm mặc uy thiêng, đôi mắt của Đức Phật Thích Ca thật độ lượng bao dung dưới bóng mát sân chùa. Chúng tôi cảm động vô ngần khi bắt gặp hình ảnh TT.Lý Hùng đang cùng các sinh viên của chùa cần mẫn quét dọn các căn phòng, sửa soạn thật chu đáo nơi ăn chốn nghỉ của các sĩ tử chuẩn bị đến đây trong tâm thế thật thánh thiện, sáng trong.

anh bai Trieu My Ngoc.JPG

Các thí sinh đang ôn tập trong ký túc xá của chùa - Ảnh: Triệu Mỹ Ngọc

Dù còn nửa tháng nữa mới đến kỳ thi tuyển đại học nhưng không khí chuẩn bị đón tiếp các sĩ tử nghèo từ các địa phương khác đổ về tạm trú tại chùa PiTu  Khô Sa Răng Xây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã nhộn nhịp hẳn lên. TT.Lý Hùng, trụ trì chùa cho biết “…tiếp sức mùa thi đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhà chùa hàng chục năm qua, qua đó đã giúp đỡ hàng trăm trường hợp thí sinh nghèo từ các địa phương đến thi tuyển tại Cần Thơ…”.

Theo lời kể của Thượng tọa trụ trì, công việc này bắt đầu khoảng năm 1996, bước đầu chỉ tiếp nhận và giúp đỡ thí sinh người dân tộc Khmer. Mỗi mùa thi có vài mươi em được chùa hỗ trợ việc ăn uống, đi lại, nghỉ ngơi suốt thời gian thi đại học. Cạnh đó có nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn, nhà chùa hỗ trợ suốt quá trình ôn thi đại học, thường kéo dài trên 30 ngày. Tiếng lành đồn xa, số lượng sĩ tử nghèo từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến đăng ký ngày càng nhiều. Bốn năm trở lại đây, chùa đã chính thức phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho tất cả thí sinh nghèo không phân biệt dân tộc, tôn giáo.

Điều đáng quý là phụ huynh các sĩ tử cũng được chùa hỗ trợ các khoản ăn nghỉ chu đáo. Mùa thi năm 2012-2013, chùa đã tiếp nhận trên 200 sĩ tử nghèo, mùa thi năm nay, dự kiến chùa cũng sẽ đón trên 200 thí sinh cùng gia đình đến cư trú suốt quá trình thi.

Em Kiêng La Riêng, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, hiện là Chi hội trưởng Hội Thanh niên sinh viên của chùa cho biết: “… Hơn 35 thành viên là sinh viên đang sống ở chùa đã chuẩn bị xong việc tiếp đón, chỗ ăn nghỉ, phương tiện đi lại, thuốc men cho tất cả sĩ tử, giúp các bạn an tâm, phấn khởi đạt thành tích tốt trong kỳ thi này. Cạnh đó chùa cũng đã chuẩn bị kinh phí để hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn…”.

La Riêng kể thêm, quê em ở Sóc Trăng thuộc diện hộ nghèo, năm rồi em được chùa giúp đỡ, động viên suốt quá trình ôn thi, từ đó giúp em có thêm nghị lực thi đậu vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Sau đó em cùng các bạn đồng cảnh ngộ được chùa cưu mang ăn học cho đến hôm nay.

Hôm chúng tôi đến, có khá nhiều thí sinh đang ôn tập trong các gian phòng tươm tất, khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong không gian tĩnh lặng, yên ả. Ai nấy đều thể hiện nét phấn khởi vì được chùa cưu mang tận tình và chu đáo đến bất ngờ. Các em còn phân công nhau giữ gìn cảnh quan, an ninh trật tự và thay nhau làm thức ăn cho cả tập thể trong không khí thật ấm áp, chân hòa.

TT.Lý Hùng kể thêm, mỗi suất ăn, điện, nước sinh hoạt của thí sinh và người thân dự kiến khoảng 70.000 đồng/người/ngày. Kinh phí có được từ sự đóng góp rất tích cực, thường xuyên từ các mạnh thường quân như cô Ba, cô Mai, anh Quốc, tiệm vàng Năm Nhỏ, anh Vũ và rất nhiều tấm lòng vàng gần xa thật đáng trân trọng.

Điều đáng quý là có nhiều sĩ tử được chùa giúp đỡ nay đã có cuộc sống ổn định, nghề nghiệp vững chắc đã quay về cội nguồn để giúp đỡ, đóng góp kinh phí cho những hoàn cảnh tương tự, nhất là mùa thi đại học hàng năm theo truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “ Thương người như thể thương thân”.

Vậy là sẽ có hàng trăm thí sinh nữa sắp đến đây nương tựa chốn từ bi, để được nghe lòng mình ấm áp, thư thái, làm hành trang bước vào kỳ thi tuyển với niềm lạc quan bất tận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày