Màu huỳnh y bên trong lớp áo bảo hộ y tế

Hàng ngày bá tánh cúng dường thực phẩm để chư Tăng tu học, nay bá tánh gặp khổ nạn Covid-19, chư Tăng có mặt để làm những việc cần thiết mà người dân cần
Hàng ngày bá tánh cúng dường thực phẩm để chư Tăng tu học, nay bá tánh gặp khổ nạn Covid-19, chư Tăng có mặt để làm những việc cần thiết mà người dân cần
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong bối cảnh Thái Lan đang phải chống chọi với áp lực nặng nề của làn sóng dịch bệnh lần thứ 3, chư Tăng tại đất nước này đã cùng tham gia làm việc với những người làm công tác thiết yếu tại các tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Với những chiếc huỳnh y được phủ lên bởi bộ trang bị bảo hộ cá nhân (PPE), chư Tăng theo sự phân công của Giáo hội đã di chuyển khắp quốc gia để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, cung cấp bình oxy, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và thậm chí đưa những người qua đời đến nơi hỏa táng.

Các nhà sư trang bị PPE và khử trùng

Các nhà sư trang bị PPE và khử trùng

Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng SARS-CoV-2 lần thứ 3, bắt đầu từ ngày 1-4-2021 bùng nổ và lan rộng từ một cụm vui chơi giải trí về đêm cao cấp tại Bangkok. Theo số liệu chính thức, đến ngày 6-8-2021, quốc gia này đã ghi nhận 693.305 ca dương tính và 5.663 trường hợp tử vong.

Sư Phra Mahapromphong, phó trụ trì của chùa Suthi Wararam, cho biết: “Có rất nhiều bệnh nhân vẫn chưa thể tiếp cận được với hệ thống y tế công cộng. Vì vậy, kể từ ngày 21-7, chư Tăng đã đến thăm những người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại thủ đô Bangkok và mang bình oxy, thực phẩm, dụng cụ y tế đến cho họ, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc cho các bệnh nhân tại đây”.

Chư Tăng cử hành nghi lễ cầu nguyện cho bệnh nhân qua đời vì Covid-19

Chư Tăng cử hành nghi lễ cầu nguyện cho bệnh nhân qua đời vì Covid-19

Chùa Suthi Wararam chỉ là một trong nhiều tu viện được sử dụng để làm khu cách ly tập trung cho các bệnh nhân Covid-19, trong đó, các nhà sư Phật giáo cùng làm việc với các bác sĩ và điều dưỡng trong việc chẩn đoán và điều trị.

Sư Phra Mahapromphong còn cho biết thêm: “Hàng ngày, chư Tăng phải nhờ vào sự cung dưỡng của người dân để sống; giờ đây, đã đến lúc chúng tôi nên đáp trả ân tình đó dù chỉ là chút ít, thậm chí là đến bên và động viên họ tiếp tục chiến đấu với bệnh tật”.

Sư Phra Pongpetch Santijittho mặc PPE để hỏa táng thi thể bệnh nhân Covid-19 tại một tu viện ở ngoại ô Bangkok

Sư Phra Pongpetch Santijittho mặc PPE để hỏa táng thi thể bệnh nhân Covid-19 tại một tu viện ở ngoại ô Bangkok

Với tình trạng lây nhiễm và số lượng các ca tử vong leo thang với tốc độ chóng mặt và áp lực lên hệ thống y tế ngày càng nặng nề, chính phủ Thái Lan đã kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm hai tuần nữa kể từ ngày 3-8-2021 và thêm 16 tỉnh thành được xếp vào vùng có nguy cơ cao, hạn chế tối đa các hoạt động thường ngày của người dân. Như vậy, tổng cộng có 29 trong số 76 tỉnh thành của vương quốc này đang thực hiện giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt, chiếm 40% dân số của Thái Lan.

Chư Tăng chùa Chin Wararam Worawiharn, phía Bắc của Bangkok cũng đang nỗ lực để giúp đỡ và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Sư Phra Supornchaithammo đảm nhận việc vận chuyển những thi thể đến nơi hỏa táng.

Chư Tăng đưa thi thể người dân qua đời vì Covid-19 đến nơi hỏa táng

Chư Tăng đưa thi thể người dân qua đời vì Covid-19 đến nơi hỏa táng

Sư cho biết: “Tôi sẵng sàng chấp nhận những rủi ro mà không hề hối hận hay tiếc nuối về quyết định này của mình. Dĩ nhiên, khi tôi xuất gia, tôi không hề nghĩ rằng tôi sẽ làm những việc như thế này, nhưng với tình hình hiện tại, mọi người cần sự giúp đỡ và chúng tôi có mặt tại đây để làm những việc cần thiết”.

Thái Lan là một quốc gia chủ yếu theo Phật giáo Nam tông, với 94,5% dân số là Phật tử (năm 2015). Vương quốc này có khoảng 40.000 ngôi chùa và gần 300.000 vị Tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Đồng Nai: 3.000 người tham gia hội trại lần thứ 14 do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử T.Ư tổ chức

GNO - Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” cho các tỉnh thành phía Nam do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư) tổ chức chính thức khai mạc tại chùa Quốc Ân Khải Tường (Long Thành, tỉnh Đồng Nai), diễn ra từ 10 đến 14-7.

Thông tin hàng ngày