Mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ?

GNO - Khoảng 60% cơ thể của người trưởng thành cấu thành từ nước, theo báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ - gồm hầu hết các cơ quan như não, tim, phổi, cơ, da và thậm chí khoảng 30% xương.

uongnuoc.jpg


Nước là thành phần quan trọng của cơ thể

Ngoài là một trong những “nguyên liệu” chính yếu của cấu tạo cơ thể người, nước giúp điều hòa nhiệt độ bên trong cơ thể, vận chuyển các dưỡng chất đi khắp cơ thể, bài xả chất thải, hình thành nước bọt, bôi trơn các khớp xương và có chức năng như thiết bị giảm sốc bảo vệ các cơ quan quan trọng trong cơ thể và cho sự phát triển của bào thai.

Do vậy, nước đóng vai trò rất quan trọng cho sự khỏe mạnh của cơ thể. Thế thì chúng ta thật sự cần hấp thu bao nhiêu nước để cơ thể hoạt động tốt nhất?

Bạn thường nghe nói chúng ta nên uống khoảng 8 ly nước (tương đương 1,9 lít nước) mỗi ngày. Tuy vậy, điều này chưa thật sự chính xác. Nhiều nghiên cứu cho rằng lượng này có thể là quá nhiều so với sự cần thiết của cơ thể.

Nước có trong đồ ăn và thức uống khác

Một trong những nguồn chứa nước là thức ăn. Hầu như tất cả các thực phẩm chúng ta ăn đều có nước trong đó. Trái cây và rau củ tươi chứa nhiều nước, đặc biệt là dưa hấu và dâu tây. Mỗi chế độ ăn khác nhau sẽ bổ sung một lượng nước khác nhau cho cơ thể.

Theo thống kê, người Hoa Kỳ trung bình hấp thu khoảng 20% nước qua thực phẩm góp vào nhu cầu nước chung của cơ thể.

Các loại thức uống khác cũng chứa nhiều nước như cà phê, trà, sữa, soda.

Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ gợi ý rằng, người nữ mỗi ngày tiêu thụ tổng cộng khoảng 2,7 lít nước từ tất cả các loại nước uống và đồ ăn; khoảng 3,7 lít nước ở người nam. Tuy vậy, đây chỉ là quan sát chung mà chưa được củng cố bởi bằng chứng nghiên cứu khoa học.

Vậy cần uống bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước hấp thu vào cơ thể khác nhau, tùy thuộc vào tuổi tác, cân nặng, mức độ vận động thể chất, tình trạng sức khỏe chung hay thậm chí là vùng khí hậu nơi chúng ta sinh sống. Càng nhiều nước bạn mất do đổ mồ hôi thì bạn càng cần bổ sung nước qua đồ ăn và đồ uống.

Vì vậy, người nào làm công việc thể chất trong khí hậu nóng, nhiệt đới thì luôn cần nhiều nước hơn người có cùng chiều cao và cân nặng làm việc cả ngày trong máy lạnh.

Tuy nhiên, có thể dựa vào nhu cầu hydrate hóa của cơ thể để hấp thu nước. Cơ thể sẽ thấy khát nước một cách tự nhiên khi mức độ hydrate hóa bị giảm xuống và nước chính là giải pháp tốt nhất lúc này. Ngoài ra, đường tiểu cũng cho biết chúng ta có đang thiếu nước hay không. Khi nước tiểu có màu vàng sậm và vàng cam thì có nghĩa bạn đang thiếu nước. Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt hoặc không màu.

Cuối cùng, quan trọng là: Hãy uống nước khi bạn thấy khát và hãy uống nhiều nước khi bạn đổ mồ hôi nhiều. Đó cũng chính là nhu cầu về nước của cơ thể bạn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.

Thông tin hàng ngày