Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong

0:00 / 0:00
0:00
Một biến chứng mới có khả năng gây tử vong đã được quan sát thấy ở 5 F0 đã khỏi bệnh tại Sir Ganga Ram ở Delhi (Ấn Độ).

Dịch bệnh Covid-19 gây ra rất nhiều triệu chứng và để lại hàng loạt các biến chứng cho người từng nhiễm bệnh nặng.

Ngay cả sau khi hồi phục, người bệnh vẫn có thể gặp nhiều biến chứng do loại virus ngấm ngầm này gây ra, từ khó thở đến cục máu đông đe dọa tính mạng.

Mới đây, các bác sĩ từ Bệnh viện Sir Ganga Ram ở Delhi (Ấn Độ) vừa báo cáo một biến chứng mới có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

Theo các nguồn tin từ bệnh viện, có 5 bệnh nhân Covid-19 đã bị hoại tử túi mật sau khi khỏi bệnh. Và cả 5 bệnh nhân này đều đã được điều trị thành công tại bệnh viện trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 vừa qua, theo Hindustan Times.

5 bệnh nhân gồm 4 nam và 1 nữ đến bệnh viện trong tình trạng túi mật bị viêm nhiễm nặng dẫn đến hoại tử túi mật cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Tất cả các bệnh nhân đều phải phẫu thuật nội soi cấp cứu để cắt bỏ túi mật đã bị hoại tử.

Đây là lần đầu tiên ở Ấn Độ xảy ra tình trạng bị hoại tử túi mật ở bệnh nhân Covid-19 sau khi đã hồi phục, các bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ lưu ý rằng thời gian trung bình từ khi xuất hiện các triệu chứng Covid-19 đến khi xảy ra biến chứng này là 2 tháng, được xác nhận thông qua siêu âm và chụp CT vùng bụng, theo Hindustan Times.

Các triệu chứng hoại tử túi mật ở bệnh nhân Covid-19

Tất cả 5 bệnh nhân, từ 37 đến 75 tuổi, đều có các triệu chứng sau:

- Sốt

- Đau tức ở phần bụng trên bên phải

- Nôn mửa

Cần lưu ý rằng, 5 bệnh nhân đều có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Hai người bị tiểu đường và bệnh tim. Ba bệnh nhân khác được dùng steroid để kiểm soát các triệu chứng Covid-19.

Hoại tử túi mật là gì?

Hoại tử túi mật còn gọi là viêm túi mật không do sỏi.

Thông thường thì gần 90% bệnh nhân bị viêm túi mật là do sỏi túi mật gây viêm cấp tính. Nhưng có 10% bệnh nhân bị viêm túi mật không do sỏi - là tình trạng viêm túi mật mà không có sỏi mật hoặc không bị tắc ống dẫn mật.

Đây là một tình trạng nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao hơn đến 30 - 60%, so với viêm túi mật do sỏi thông thường, theo Hindustan Times.

Một số trường hợp báo cáo về tình trạng tương tự đã được mô tả trong tài liệu liên quan đến nhiễm Covid-19, các bác sĩ cho biết.

Tiến sĩ Praveen Sharma, chuyên gia tư vấn cấp cao tại khoa tiêu hóa của Bệnh viện Sir Ganga Ram, nói rằng chẩn đoán kịp thời là chìa khóa để ngăn ngừa tình trạng này.

Nếu bệnh nhân sốt và đau bụng trên bên phải, đặc biệt có tiền sử phục hồi gần đây do nhiễm Covid-19, cần đi khám kịp thời và can thiệp sớm bằng kháng sinh phổ rộng có thể ngăn ngừa, Hãng thông tấn ANI trích dẫn lời bác sĩ Sharma.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày