Một cuốn sách nhiều tư liệu về Phật giáo châu Âu

GNO - Đó là cuốn sách Phật giáo tại Pháp - Anh - Đức - Nga của SC.Thích nữ Huệ Liên (Diệu Duyên) - đang tu học tại chùa Bửu Long (Cai Lậy, Tiền Giang).

Cuốn sách ban đầu là đề tài tốt nghiệp cao học Phật giáo của Sư cô tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, được chỉnh sửa, hiệu đính kỹ càng hơn cũng như cô đọng các nội dung chính yếu vì vậy đọc khá dễ dàng - với đầy ắp các thông tin cần thiết cho người đọc muốn tìm hiểu sơ nét về Phật giáo 4 nước nói trên.

1d.jpg


Phật giáo tại Pháp - Anh - Đức - Nga của Diệu Duyên do NXB Hồng Đức ấn hành - Ảnh: Như Danh

Theo Sư cô Diệu Duyên: "Đây là tác phẩm được nghiên cứu theo nhiều phương pháp: lịch sử, so sánh, thống kê và phân tích tổng hợp. Vì đề tài mang tính lịch sử, các sự kiện, thời điểm lịch sử được chúng tôi tôn trọng trích dẫn. Dựa vào đó, chúng tôi cô đọng lại các sự kiện Phật giáo theo một trình tự thời gian".

Nội dung của sách nhấn mạnh đến sự tương tác giữa cá nhân, tổ chức, cộng đồng và vai trò của giáo lý Phật giáo trong đời sống xã hội ở một giai đoạn lịch sử, Sư cô nói.

Từ quá trình nghiên cứu, chấp bút, tác giả rút ra: Phật giáo thật sự đã bén rễ ở châu Âu với những đặc điểm riêng biệt. Phật giáo châu Âu còn là một môn học trong ngành Phật học tại một số trường Đại học, Học viện Phật giáo.

Chia sẻ về nội dung cuốn sách, PGS.TS Trần Hồng Liên cho rằng: Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa, để có được sự hiểu biết lẫn nhau một cách toàn diện, việc khảo cứu Phật giáo tại các quốc gia ở Châu Âu là một việc làm cần thiết, không những giúp mọi người có thể thấu hiểu, thông cảm lẫn nhau, mà qua Phật giáo, còn là chất keo cố kết các cộng đồng theo đạo, hướng về mục tiêu hòa bình và hạnh phúc chung cho toàn nhân loại trong thế kỷ mới.

Những thông tin, tư liệu và nội dung được đề cập đến trong sách còn là một đóng góp lớn cho việc tìm hiểu về Phật giáo tại các nước phương Tây, vốn là đề tài còn khá bỏ ngỏ đối với các nhà nghiên cứu Phật giáo ở Việt Nam".

Được biết, SC.Diệu Duyên đã tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học và đang tham gia vài công tác Phật sự tại địa phương. Cô cũng là CTV của Báo Giác Ngộ và trước đó có ra mắt tác phẩm Người ngu, người trí (2016).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

GNO - Có ý kiến cho rằng do đặc thù của việc xả giới đối với người xuất gia rất đơn giản, về nguyên tắc đương sự chỉ cần nói “tôi nay xin xả giới”, với bất cứ với một người chứng kiến nào để họ nghe và hiểu là sự việc xả giới hoàn tục đã thành, do đó việc quản lý Tăng Ni trở nên lỏng lẻo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Năm Ngọ nói về tục thờ Bạch mã thái giám

GNO - Ở các ngôi đình thần Nam bộ nói chung đều có tích hợp miếu thờ Bạch Mã Thái giám. Ngôi miếu này thường là xây khá nhỏ được đặt một phía góc trước của sân đình, bên trong có khắc vẽ bốn chữ Hán - 白 馬 太 監 - hoặc đắp nổi hình con ngựa trắng. Vậy vị thần này là ai? Trong bài viết ngắn này, chúng tôi có vài lời sau.
Quang cảnh hội nghị

Tây Ninh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Bính Ngọ, trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm

GNO - Sáng 16-3, tại trụ sở Văn phòng Ban Trị sự, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng hoạt động Phật sự đầu năm Bính Ngọ, đồng thời rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh và trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm năm 2025.

Thông tin hàng ngày