Một người đang tu tập tôn Pháp vương là lạm xưng

GN - Vừa qua, trong một bản tin liên quan tới việc Trung ương Giáo hội tiếp phái đoàn truyền thừa Drukpa, PV đã căn cứ quy cách giới thiệu trong văn bản mà Văn phòng II TƯGH chuyển đến tòa soạn - gọi ngài Gyalwang Drukpa thứ 12 là Hòa thượng, một vài ý kiến phản hồi về tòa soạn cho rằng cách gọi đó là “thiếu lễ độ”, lẽ ra phải gọi là “Đức Pháp vương”, hay “Bậc Toàn tri Tôn quý”.

Để rộng đường dư luận, Giác Ngộ xin giới thiệu ý kiến HT.Thích Như Niệm, UV Thường trực HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM:

- Thời gian qua, tôi cũng nghe ngài Gyalwang Drukpa (sinh năm 1963)  đến Việt Nam

 BTN_0282.JPG
HT.Thích Như Niệm - Ảnh: Bảo Toàn

được tung hô là “Pháp vương”, “Bậc Toàn tri Tôn quý”. Pháp vương hay Bậc Toàn tri tức là người thấy, nghe, biết siêu phàm, đấng giác ngộ, hiểu biết tất thảy các pháp, từ này cũng chỉ dành để tôn xưng Đức Phật - Bậc Đại Giác ngộ.

Việc một người đang tu tập mà tự xưng hay tôn xưng là “Pháp vương”, “Bậc Toàn tri” dĩ nhiên là lạm xưng, không đúng.

Ngài Gyalwang Drukpa và đoàn Drukpa đến Việt Nam được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý về tôn giáo của Nhà nước, Giáo hội không mời. Họ thực hiện nhiều pháp hội nghi lễ biệt truyền rầm rộ tại Việt Nam, cho in tờ rơi quảng cáo ở các chùa, ngay cả chùa của tôi (chùa Pháp Hoa, Q.Phú Nhuận - PV) họ cũng cho người vào phát tờ rơi!

Giáo hội vừa qua cũng đã đón tiếp ngài Gyalwang Drukpa thứ 12 và đoàn Drukpa tại Văn phòng II TƯGH, trong nghi thức xã giao, chư tôn đức gọi ngài Gyalwang Drukpa là “Hòa thượng”, như vậy là Giáo hội đã thể hiện rõ quan điểm của mình.

Theo tôi, sự có mặt của đoàn truyền thừa Drukpa tại Việt Nam dù Giáo hội không mời nhưng Giáo hội vẫn có trách nhiệm với Tăng Ni, Phật tử của mình. Công đức, tâm huyết, sự hy sinh vì đạo pháp của chư Tổ, Thầy, GHPGVN, Phật tử Việt Nam chân chính là vô giá.

Giác Ngộ online tiếp tục cập nhật ý kiến của HT.Danh Lung, UVTT HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH chuyên trách Phật giáo Nam tông về vấn đề này.

>>> Bấm vào đây để đọc ý kiến của HT.Thích Thiện Tánh và HT.Thích Thiện Tâm, đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày