Một Việt kiều muốn hiến tặng Hà Nội Vườn hoa thiền sư Vạn Hạnh triệu đô

 Một doanh nhân Việt kiều muốn được đóng góp với đại lễ 1000 năm bằng công trình tôn vinh Thiền sư Vạn Hạnh - người đã nhìn ra thế “rồng cuộn hổ chầu” và giúp vua Lý Thái Tổ dựng nên thành Thăng Long.

Ông Khoát Văn Trần – một doanh nhân Việt kiều Mỹ, đại diện công ty Keystone mới đây đã gửi tờ trình lên UBND Tp Hà Nội xin được hiến tặng Thành phố một công trình dự tính mang tên Vườn hoa Sư Vạn Hạnh. Để đảm bảo truyền thông đa chiều, Tuần Việt Nam đã gặp gỡ và trò chuyện với nhà hảo tâm này.

Theo ông Trần, sắp tới đại lễ kỷ niệm 1000 năm, nhưng Hà Nội hiện vẫn thiếu một công trình tôn vinh người có công đầu trong công cuộc dời đô của vua Lý Công Uẩn – Thiền sư Vạn Hạnh.

Do vậy, ông đã xin phép làm vườn hoa mang tên Vườn hoa Vạn Hạnh và tượng đài Vạn Hạnh cao khoảng 10m. Theo dự tính, tổng số tiền đầu tư có thể lên tới con số 1 triệu USD.

Trong tờ trình, ông Trần đã xin “được tham gia cùng Ban Quản lý Hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây để cùng đầu tư vào Dự án vườn hoa đã được phép triển khai tại khuôn đất 1,6ha cạnh đền Kim Ngưu và Phủ Tây Hồ, thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ.”

Một Việt kiều muốn hiến tặng Hà Nội Vườn hoa thiền sư Vạn Hạnh triệu đô ảnh 1

(Ảnh do Keystone cung cấp)

Vốn dĩ ông là một tín đồ Công giáo, nhưng “rất ngưỡng mộ sự đóng góp của tinh thần Phật giáo vào lịch sử Việt Nam.”

Do vậy, ông Trần có tâm nguyện muốn được đóng góp bằng công trình tôn vinh Thiền sư Vạn Hạnh - người đã nhìn ra thế “rồng cuộn hổ chầu” và giúp vua Lý Thái Tổ dựng nên thành Thăng Long.

Và ông coi đây là cơ hội để gửi gắm thông điệp: “Hậu sinh mang ơn các bậc tiền bối đã có công đóng góp cho sự tồn vinh của dân tộc. Tinh thần của thế hệ hậu sinh là cởi mở, phóng khoáng trong nhận định, ghi ơn và phê phán về lịch sử.”

Một Việt kiều muốn hiến tặng Hà Nội Vườn hoa thiền sư Vạn Hạnh triệu đô ảnh 2

(Ảnh do Keystone cung cấp)

Được biết, trên khu đất này, quận Tây Hồ vốn đã có quy hoạch dự án vườn hoa và đang tìm nhà đầu tư. Ông Trần đã gửi Tờ trình lên Thành phố Hà Nội và cho đến giờ vẫn đang chờ ý kiến phản hồi từ các nhà lãnh đạo thành phố.

“Việc triển khai dự án, đúc tượng không phải là việc khó. Cái khó hơn cả là thời gian. Vì chỉ còn 1 năm nữa là đến đại lễ, thời gian thi công sẽ mất khoảng 6 tháng, không rõ các thủ tục hành chính có được thông qua sớm để tôi có thể bắt tay làm được không?”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày