Mùa an cư quý Tăng Ni có nên vào Facebook?

GN - HỎI: Tôi là Phật tử tại gia, có điều xin hỏi như sau: Vào mùa an cư kiết hạ, quý Tăng Ni tịnh tâm tu học để tăng tiến đạo hạnh, có nên vào Facebook không? Bản thân tôi không ủng hộ việc này vì quan ngại quý Tăng Ni sẽ phân tâm trong việc tu học. Mong quý Báo cho biết quan điểm về việc này.

(HOA ĐỨC, hoaduc331@gmail.com)

facabook.jpg
Phương tiện vốn không có lỗi gì cả! Vấn đề là người sử dụng với mục đích gì? - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Hoa Đức thân mến!

Facebook là một phương tiện để người sử dụng thể hiện mình, kết nối, sẻ chia và giao lưu với mọi người. Phương tiện vốn không có lỗi gì cả! Vấn đề là người sử dụng với mục đích gì? Cách thức thể hiện ra sao? Có lợi hay hại cho người sử dụng? Sau khi suy xét kỹ càng, sử dụng phương tiện ấy hay không là quyền của mỗi người.

Do vậy, mùa an cư chư Tăng Ni sử dụng Facebook hay không, tùy thuộc vào nhận thức, quan điểm của vị ấy. Bởi an cư không phải là ẩn cư, nên Tăng Ni vẫn có thể tiếp xúc, gặp gỡ với mọi người. Hàng Phật tử nương tựa Tăng Ni trong mùa an cư để hộ trì và học hỏi nên tương tác trong bốn chúng (trực tiếp hay gián tiếp - qua Facebook) là cần thiết.

Nếu vị Tăng Ni nào nhận thấy, khi sử dụng facebook, với tương tác ảo mà mang đến cảm xúc vui buồn thật, gây xáo trộn sự thanh tịnh cho bản thân và đại chúng trong mùa an cư thì từ bỏ. Còn vị nào nhận thấy, Facebook là công cụ hoằng pháp, có thể giúp người hướng thiện, không ảnh hưởng đến tu học trong mùa an cư thì cứ dùng.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày