Mùa an cư quý Tăng Ni có nên vào Facebook?

GN - HỎI: Tôi là Phật tử tại gia, có điều xin hỏi như sau: Vào mùa an cư kiết hạ, quý Tăng Ni tịnh tâm tu học để tăng tiến đạo hạnh, có nên vào Facebook không? Bản thân tôi không ủng hộ việc này vì quan ngại quý Tăng Ni sẽ phân tâm trong việc tu học. Mong quý Báo cho biết quan điểm về việc này.

(HOA ĐỨC, hoaduc331@gmail.com)

facabook.jpg
Phương tiện vốn không có lỗi gì cả! Vấn đề là người sử dụng với mục đích gì? - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Hoa Đức thân mến!

Facebook là một phương tiện để người sử dụng thể hiện mình, kết nối, sẻ chia và giao lưu với mọi người. Phương tiện vốn không có lỗi gì cả! Vấn đề là người sử dụng với mục đích gì? Cách thức thể hiện ra sao? Có lợi hay hại cho người sử dụng? Sau khi suy xét kỹ càng, sử dụng phương tiện ấy hay không là quyền của mỗi người.

Do vậy, mùa an cư chư Tăng Ni sử dụng Facebook hay không, tùy thuộc vào nhận thức, quan điểm của vị ấy. Bởi an cư không phải là ẩn cư, nên Tăng Ni vẫn có thể tiếp xúc, gặp gỡ với mọi người. Hàng Phật tử nương tựa Tăng Ni trong mùa an cư để hộ trì và học hỏi nên tương tác trong bốn chúng (trực tiếp hay gián tiếp - qua Facebook) là cần thiết.

Nếu vị Tăng Ni nào nhận thấy, khi sử dụng facebook, với tương tác ảo mà mang đến cảm xúc vui buồn thật, gây xáo trộn sự thanh tịnh cho bản thân và đại chúng trong mùa an cư thì từ bỏ. Còn vị nào nhận thấy, Facebook là công cụ hoằng pháp, có thể giúp người hướng thiện, không ảnh hưởng đến tu học trong mùa an cư thì cứ dùng.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ - nơi các giá trị nhân văn được lan tỏa bằng sự tỉnh thức

Báo Giác Ngộ - nơi các giá trị nhân văn được lan tỏa bằng sự tỉnh thức

GNO - Trong nhịp sống ngày càng gấp gáp của xã hội đương đại, con người dễ bị cuốn vào vòng xoáy thông tin đa chiều, nơi giá trị thật - giả nhiều khi bị xáo trộn. Chính trong bối cảnh ấy, Báo Giác Ngộ hiện diện như một dòng chảy lặng lẽ mà bền bỉ, mang theo tinh thần tỉnh thức, nhân văn và trách nhiệm xã hội.
[Podcast] Hòa thượng Thích Hải Ấn: Giác Ngộ đã làm tốt vai trò truyền thông Phật giáo đến quần chúng Phật tử

[Podcast] Hòa thượng Thích Hải Ấn: Giác Ngộ đã làm tốt vai trò truyền thông Phật giáo đến quần chúng Phật tử

GNO - Trong chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm nửa thế kỷ Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế nhận định: "50 năm qua, Giác Ngộ đã làm rất tốt vai trò truyền thông Phật giáo của mình đến với quần chúng Phật tử".

Thông tin hàng ngày