Mùa Khánh đản hoan hỷ…

GN - Hòa vào niềm hân hoan của người con Phật cả nước, Phật tử TP.HCM đã hoan hỷ thực hiện các hoạt động thiết thực như: thiết trí lễ đài tại gia, tổ chức thực hiện các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, đặc biệt quan tâm đến đồng bào bị ảnh hưởng bởi nạn khô hạn, nhiễm mặn kéo dài… Riêng thiết trí lễ đài tại gia năm nay được thiết kế đa dạng, phong phú làm cho mùa. Phật đản thêm nhiều ý nghĩa.

Lễ đài Phật đản tư gia ở hẻm nhỏ Sài Gòn

Tại hẻm nhỏ 113, đường Trần Văn Đang (Q.3), mọi người ai cũng trầm trồ, hòa vào không khí Phật đản với lễ đài tư gia, cờ Phật đản được gia đình anh Võ Đăng Dũng và bà con trong xóm góp công sức, góp của tạo nên.

ANH XH (2).JPG

Là năm thứ 6 anh Dũng thực hiện lễ đài tại gia

Trong niềm vui của Phật tử với sự chứng minh của TT.Thích Phước Đạt và SC.Thích nữ Tịnh Hiền, lễ đài tư gia nhà anh Dũng đã được an vị vào chiều 8-5 (2-4 ÂL). Để có mùa Phật đản ý nghĩa, bà con trong hẻm cùng với chư tôn đức đã trang nghiêm tụng thời kinh ngắn, bái ngưỡng Đức Phật và hòa vào niềm vui chung của mùa Khánh đản Đức Phật. Lần đầu tiên tham dự lễ Phật đản nên chưa hiểu rõ về ý nghĩa của buổi lễ, em Nguyễn Thủy Tiên chia sẻ “Em thấy vui, thấy thích lắm, khi em cùng mọi người tụng kinh và hướng về ông Phật nhỏ nhỏ”.

Với Phật tử Diệu Quân và chị Thái, đây đã là lần thứ 3 tham dự lễ tại nhà anh Dũng, hai chị bày tỏ niềm hoan hỷ khi được góp công sức để hình thành nên lễ đài tư gia: “Mỗi năm tham dự lễ Phật đản ở đây, chúng tôi đều cảm thấy rất an vui và hoan hỷ vì mình là Phật tử, tại nhà chúng tôi không có điều kiện để làm lễ đài nên cùng đóng góp một chút về tinh thần, vật chất cùng mọi người tạo nên không gian ấm áp, hân hoan trong ngày Phật đản”.

Là năm thứ 6 anh Dũng thực hiện lễ đài tại gia nhưng anh cho biết, mỗi lần mùa Phật đản về là anh có cảm xúc rất lạ. Bởi lẽ, anh Dũng đã chuẩn bị tinh thần trước đó lâu lắm rồi. Năm nay, anh cũng treo những câu kinh Pháp cú, những câu mừng Phật đản… để gieo duyên đến với bà con trong xóm. “Tôi thấy nhiều người đã đến đọc, rồi tìm hiểu nên tôi cũng rất vui” - anh Dũng hoan hỷ chia sẻ.

Qua lễ đài tại tư gia nhà mình, anh Dũng mong muốn gởi gắm đến mọi người sẽ học từ cuộc đời của Đức Phật ở các sự kiện trọng đại, đều gắn liền với thiên nhiên. Đó là, “biết sống thiểu dục, ý thức được những việc mình làm, để giảm tiêu thụ những thứ không cần thiết, bắt đầu từ những việc nhỏ, như không vứt rác bừa bãi, giữ khu phố sạch đẹp, trồng một cây xanh…” - anh Dũng bày tỏ trong ngày Khánh đản đầy hoan hỷ.

Tặng mô hình vườn Lâm-tỳ-ni đến Phật tử

Để hỗ trợ cho Phật tử, những người mến mộ Phật giáo vui Khánh đản Đức Phật, HT.Thích Thanh Sơn, trụ trì tổ đình Vạn Thọ (Q.1, TP.HCM) đã tổ chức trao tặng mô hình vườn Lâm-tỳ-ni đến nhiều gia đình trên địa bàn Q.1. Theo HT.Thích Thanh Sơn, mô hình vườn Lâm-tỳ-ni Phật đản có “cái hay” là dễ sử dụng. Vườn Lâm-tỳ-ni thiết trí bằng chất liệu giấy cứng, có thể xếp gọn nên phù hợp tại tư gia, trong không gian nhỏ, chật hẹp, ở phòng khách của căn nhà, hay nhà trọ sinh viên hoặc những cửa hàng buôn bán nhỏ.

Hòa thượng cũng cho biết, đây là nét mới trong sinh hoạt của chùa trong mùa Phật đản năm nay nhằm gieo duyên với gần 200 gia đình khó khăn, các gia đình trẻ và các bạn trẻ là sinh viên, học sinh chưa có điều kiện thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni lớn trong khuôn viên nhà… Với vườn Lâm-tỳ-ni này, họ đều có thể có một không gian Phật đản để mọi người trong nhà chiêm bái, kính ngưỡng mà không cần đầu tư nhiều công sức và tiền bạc.

ĐĐ.Thích Đồng Nguyện, chùa Pháp Bảo, quận Gò Vấp thì cho biết, năm nay Phật tử tại chùa và người dân địa phương dưới sự vận động của chùa tiếp tục nuôi heo đất gieo duyên, làm từ thiện. Đây có thể nói là chương trình nuôi heo đất hết sức ý nghĩa, Phật tử ở chùa đã thực hiện 7 năm qua. Cứ đến mùa Phật đản, từ người nhỏ tuổi đến người già đều lũ lượt đến chùa chung vui trong mùa Khánh đản Đức Phật và… đập heo đất.

Năm nay, có 50 con heo đất được “nuôi” tròn 1 năm, được đưa lên lễ đài Phật đản chính của quận Gò Vấp - chùa Pháp Bảo để mọi người cùng nhau đập heo và cùng đếm tiền lẻ… Đây là dịp mọi người hướng đến mục đích làm việc thiện, hòa vào không khí vui tươi và thân thiện, cùng nhau thực hiện các chương trình từ thiện “vì người nghèo” tại địa phương. Nhân mùa Đại lễ Phật đản, Phật giáo quận Gò Vấp cũng tặng 12 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, khó khăn tại quận nhà.

Nhân dịp này, một số chùa tại TP.HCM cũng khuyến khích Phật tử ăn chay, nuôi dưỡng lòng từ bi bằng việc tặng suất chay cho người nghèo, người cơ nhỡ tại địa phương, hay tổ chức tiệc buffet chay miễn phí cho mọi đối tượng đến chùa trong mùa Phật đản. Tiêu biểu, ĐĐ.Thích Nguyên Pháp, trụ trì chùa Diệu Pháp (Q.Bình Thạnh) đã tổ chức buffet chay miễn phí vào chiều ngày 12-4-Bính Thân cho mọi người.

Đây có thể nói là ngày truyền thống của chùa được các bạn sinh viên các trường cao đẳng, đại học TP.HCM biết đến. Các em quy tụ tại chùa cùng làm thiện nguyện vừa được ăn chay trong mùa Khánh đản Đức Phật. Dịp này, tại chùa cũng tổ chức phóng sanh cầu an cho Phật tử và thả hoa đăng trên sông bên chùa.

Tăng Ni, Phật tử TP.HCM đến với người nghèo vùng hạn, nhiễm mặn

Một trong những chương trình từ thiện nổi bật nhất của Tăng Ni, Phật tử, các tự viện TP.HCM trong mùa Phật đản năm nay là chăm lo đời sống cho người dân vùng hạn hán, nhiễm mặn tại một số tỉnh, thành miền Tây. Ở đây, người dân đang oằn mình hứng chịu cảnh khổ thiếu nước ngọt sinh hoạt, chưa bao giờ họ phải gánh chịu cơn hạn mặn nặng nề như thế trong vòng hàng thập kỷ qua.

ANH XH (1).JPG

Hội Từ Tâm tặng thùng chứa nước

Chia sẻ với bà con vùng hạn, nhiễm mặn, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, các tự viện TP.HCM đã đến tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Bến Tre, An Giang, Long An… tặng hàng loạt giếng khoan, hỗ trợ nước ngọt miễn phí, tặng thùng chứa nước... Với ý niệm này, Hội Từ Tâm thuộc Quan Âm tu viện, quận Phú Nhuận, TP.HCM kết hợp với Ban TTXH GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã đến huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) tặng quà, nước ngọt đến các hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi hạn hán, nước nhiễm mặn của hai xã Phú Tân và Phú Đông.

Khỏi phải nói về niềm xúc động của bà con nghèo ở đây, bởi những món quà tài trợ rất thiết thực, gồm: 120 bồn nhựa chứa nước loại 1.000 lít,1.200 thùng nước uống loại 20 lít/thùng,120 phần quà. Tổng giá trị của chuyến từ thiện lần này là 300 triệu đồng.

Chia sẻ nhân mùa Phật đản, Ban TTXH Báo Giác Ngộ kết hợp cùng chư Tăng Ni, Phật tử TP.HCM gồm: Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2), chùa Thường Quang, tịnh xá Ngọc Quang, niệm Phật đường Pháp Tạng (Q.8), các tịnh xá: Ngọc Lâm (Q.6), Ngọc Phú (Q.Tân Bình), Ngọc Thành (Q.Thủ Đức), Công ty Trí Hải, chùa Phước Viên (Q.Bình Thạnh) đã đến huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre thăm, tặng quà cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, nhiễm mặn.

Đoàn đã tặng 1.000 phần quà trong đó gồm nhiều loại thực phẩm, nước ngọt và tiền mặt đến 1.000 hộ nghèo tại 4 xã: Lộc Thuận, Phú Vang, Định Trung và Phú Long bị nắng hạn hiện đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong đời sống, nhất là thiếu nguồn nước sạch. Chi phí chuyến từ thiện do chư tôn đức và các Phật tử phát tâm đóng góp ủng hộ, trong đó Công ty Kinh Đô gởi tặng 500 thùng mì, chùa Dược Sư tặng 1.000 hộp bánh.

Và còn nhiều tấm lòng Tăng Ni, Phật tử khắp các quận, huyện TP.HCM đã có những sẻ chia thiết thực trong mùa Đức Phật đản sinh này với tâm thái đầy hoan hỷ…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày