Mùa trại đi qua, dấu ấn còn đọng lại…

GN - Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần VII - 2012 mang chủ đề “Kết nối yêu thương” đã khép lại sau 2 ngày diễn ra ở Khu du lịch Madagouil (Lâm Đồng), nhưng vẫn còn đọng lại nhiều điều thú vị trong lòng trại sinh…

Mở đầu ngày trại đầu tiên (28-7) với phần khởi động của trò chơi nhỏ thật vui tươi và tràn đầy yêu thương cùng Mảnh ghép yêu thương, Kết nối yêu thương, Tiếp bước yêu thương Hành trình yêu thương. Mỗi một hành trình trại sinh trải qua là những yêu thương để rồi gắn kết lại với nhau tạo nên những yêu thương lớn hơn, yêu thương của những con người trong một gia đình - trong tinh thần đoàn kết.

Hoi trai TTPG 2012.JPG

Hình ảnh kết nối an vui, kết nối yêu thương tại Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo năm 2012 - Ảnh: Vũ Giang

Song song đó, kỷ niệm khó quên nhất của trại sinh là đêm lửa trại với những cơn mưa của chốn núi rừng Madagouil. Mưa cũng muốn thử thách lòng người - những con người trai trẻ để rồi nhận ra họ là những con người đầy nhiệt huyết! Tôi đọc được nơi những người trẻ ấy thông điệp, rằng, mưa có thể làm họ hơi thấm mệt nhưng ngọn lửa trong tim họ thì lại cháy bùng lên trong mưa… Những đôi bàn tay nắm lại hòa cùng với nhau trong mưa, mọi người cùng đứng sát bên nhau, tất cả là một và một trong tất cả, một cảm xúc khó tả.

Ngày trại thứ hai là những hoạt động của trò chơi lớn với các trạm Duyên khởi, trạm Đồng tâm, trạm Hội ngộ và trạm An vui. Mỗi trạm có những mật thư để các bạn trại sinh phải động não một chút hầu tìm ra điều bí ẩn trong đó và cũng sẽ có những thử thách nho nhỏ đòi hỏi các đội phải đoàn kết với nhau lại, cùng hợp tác thì mới có thể vượt qua được. Sau bốn trạm, các cụm về lại trạm trung tâm để thử sức với thử thách cuối cùng là cuộc thi “Vòng eo nhỏ nhất”. Đây là một thử thách khá thú vị cho các cụm trại bởi nếu các trại sinh trong cụm trại không đoàn kết thì sẽ khó có một vòng eo nhỏ nhất và như thế thì sẽ trở thành vòng eo lớn nhất. Nguy cơ bị loại là rất cao.

Đặc biệt, BTC đã quyết định tổ chức ngày hội văn nghệ “Giác Ngộ Got Idol” cho các trại sinh song song với chương trình trò chơi lớn. Có lẽ đây là một chương trình văn nghệ đặc sắc nhất mà chỉ có ở Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo. Những tiết mục do chính các tiểu trại dàn dựng và tập luyện trong thời gian rất ngắn nhưng rất ấn tượng và để lại trong lòng những người tham dự ấn tượng khó phai.

Đáng chú ý, và cũng là điểm nhấn của Hội trại là giây phút thực tập thiền của các trại sinh trong buổi sáng thứ hai của ngày trại. Được chư tôn đức hướng dẫn, các bạn bắt đầu buổi tọa thiền là những động tác thể dục chánh niệm rất nhẹ nhàng và tỉnh thức. Mỗi động tác mọi người đều tập trung ý thức của mình vào đó và cùng thở, cùng biết mình đang tập. Giây phút lắng lòng mình trong hơi thở, rồi chú ý sự lên xuống của bụng và chú ý đến lời thầy hướng dẫn nhớ “hít vào thở ra nha các con” cho tôi cảm nhận rõ sự an lạc nơi từng nét mặt các bạn.

Những bước chân nhẹ nhàng trong thiền hành lại một lần nữa làm cho tôi thấy thật sự an lạc như đang ở cảnh giới giải thoát, rất khác với những lao xao thường ngày. Không khí lúc đó thật sự trang nghiêm, tất cả mọi người cùng nhau bước đi, từng bước chân chạm vào lòng đất Mẹ bao dung, từng bước trở về với chính mình, về với thiên nhiên của hoa lá đất trời…

“Tinh thần tập thể, năng lượng tập thể, chỉ có 45 phút thực tập thiền nhưng mình thấy năng lượng bình an có rất nhiều, tất cả trại sinh đều chung một tấm lòng, thực tập sự bình an, sự thảnh thơi nhẹ nhàng. Tất cả mọi người đều thực tập như thế, tạo ra một nguồn năng lượng lớn, năng lượng tập thể có thể nuôi dưỡng từng cá nhân, và mình đã được nuôi dưỡng bằng chính năng lượng”, bạn Lai Thanh Vũ, sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng chia sẻ.

Còn bạn Hồng Đào, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế cho biết: “Đi hội trại lần này mình thấy rất vui, học hỏi được rất nhiều điều có ý nghĩa, quen biết được nhiều bạn mới… Đặc biệt, mình thấy thích cái buổi sáng thực tập thiền, giúp cho tâm tư mình lắng đọng, giúp mình cảm thấy nhẹ nhàng thư thái sau những ngày học tập căng thẳng…”.

Anh Nguyên Đạt, Trại phó Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo năm 2012 bày tỏ: “Hội trại là một sân chơi cho tuổi trẻ, gắn kết các bạn dưới mái nhà Phật giáo và giúp cho các bạn hiểu sâu hơn về giáo lý của Phật”. Thật vậy, ngoài những buổi kinh kệ, công phu sớm tối thì sinh hoạt Phật giáo còn rất nhiều hoạt động khác nữa, rất trẻ trung và đầy yêu thương. Hơn nữa, hội trại cũng như là một chuyến du lịch thú vị của các bạn.

Anh Nguyên Đạt cho biết thêm: “Với tư cách là trại phó và đồng sáng lập ra hội trại này, tôi thấy rằng khi đi hội trại các bạn trẻ sẽ có được rất nhiều điều đó là: các bạn có một sân chơi lành mạnh, có cơ hội tiếp cận với giáo lý đạo Phật với cấu trúc chương trình và cách thiết kế rất trẻ trung phù hợp với giới trẻ. Các bạn có cơ hội gặp được chư tôn thiền đức, được giao lưu với các ca sĩ và trại sinh từ khắp nơi. Trong một môi trường mới gần gũi thiên nhiên sẽ giúp các bạn thoải mái nhẹ nhàng và không còn căng thẳng sau những bộn bề lo toan của cuộc sống”.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày