Mùa xuân ở Mái ấm Anh Đào

GN - Hàng chục trẻ em mồ côi từ nhiều miền quê, với các độ tuổi và hoàn cảnh bất hạnh khác nhau cùng chung sống dưới Mái ấm Anh Đào, được chăm sóc trong tình thương…

Nơi khởi nguồn của tình người      

Cơ sở Bảo trợ xã hội - Mái ấm Anh Đào, tọa lạc ở thôn Tân Mỹ, xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), do SC.Thích nữ An Sơn phát tâm tạo dựng.

Vốn là người ít nói về mình nhưng sâu thẳm trong trái tim Sư cô, sự nhân hậu lại đầy ắp. Những người cộng sự trong mái ấm ở đây cho biết, Sư cô đã ngoài 40 tuổi (sinh 1975), xuất gia năm 19 tuổi, vốn là người con gái sinh ra từ vùng quê Ninh Phụng thuần nông (thị xã Ninh Hòa), tuổi thơ quá nhiều nhọc nhằn, lại ám ảnh sâu đậm trong suy nghĩ về những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh, suốt hàng chục năm tu học, dù tâm hướng Phật mà lòng cứ nặng trĩu việc đời.

xh (3).JPG

Các em cô nhi được giáo dưỡng tại Mái ấm Anh Đào - Ảnh: Công Thi

Chứng kiến bao mảnh đời bất hạnh, nhất là các em nhỏ mồ côi, trẻ khuyết tật, vì vậy năm 2004, SC.Thích nữ An Sơn quyết định rời TP.Hồ Chí Minh về quê nhà, một mình đứng ra xin phép chính quyền mở cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đầu năm 2005, Mái ấm Anh Đào ra đời với dự định tiếp nhận khoảng 20 trẻ mồ côi ở trong làng và các xã lân cận.

Đến thăm mái ấm vào những ngày này, trong đó có cả những nhà hảo tâm nước ngoài, chúng tôi rất xúc động. Bởi khi vừa bước chân qua cổng, bỗng có tiếng chuông vang lên như thay cho “khẩu lệnh” tập hợp. Ngay lập tức, hàng chục em đang vui chơi, hay đang học tập đâu đó trong mái ấm đều chạy ra sân xếp hàng ngay ngắn, rồi đồng loạt chắp tay theo nghi lễ Phật giáo cùng cất lên lời chào “Nam-mô A Di Đà Phật, chúng con xin kính chào quý khách”.

Sư cô hoan hỷ đưa chúng tôi đi thăm và giới thiệu các cơ sở vật chất của nhà chùa như sân chơi thể thao đa năng dành cho các em (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, nhà bóng…) với mặt sân cỏ đẹp, khung cầu môn… khá bài bản.

 Hồi tưởng lại ngày đầu Mái ấm Anh Đào vừa mở cửa đã nghe tiếng khóc oe oe... vang vọng, thời gian này, Sư cô An Sơn mới 29 tuổi mà đã làm “mẹ” một lúc đến 30 đứa trẻ bơ vơ (thời điểm hiện tại đã lên đến 70 em). Hầu hết các em đều mồ côi cả cha lẫn mẹ (2 em lớn nhất đang học lớp 11, bé nhất thì vài tháng tuổi; 23 cháu là học sinh tiểu học; 10 cháu học sinh THCS, nhiều em đạt học sinh khá, giỏi...). Đặc biệt, có 5 em bị bệnh tâm thần, khuyết tật bẩm sinh nặng.

Cũng theo những người cộng sự ở đây, những ngày đầu tiếp nhận và nuôi nấng các em, Sư cô gặp vô vàn khó khăn. Nguồn trợ giúp có hạn, Sư cô vừa lo từng giọt sữa cho những đứa trẻ sơ sinh, chạy từng bữa cơm, tô cháo cho tụi nhỏ, vừa gồng mình cuốc đất trồng rau… để mong nuôi các em khôn lớn. Tiếng lành đồn xa, nhiều người có lòng hảo tâm ở Nha Trang, Phan Thiết, TP.Hồ Chí Minh... đến thăm và đã phát tâm góp tiền xây dựng thêm nhà ở cho lũ trẻ. Rất mừng vì bà con khắp làng trên xóm dưới thường xuyên rủ nhau phụ giúp Sư cô. Hiện nay, tại mái ấm có 12 “mẹ” đều đã luống tuổi tự nguyện ở lại mái ấm, chung lòng chăm lo, nuôi dạy các cháu cùng với Sư cô.

Chúng tôi dừng khá lâu bên một bàn thờ, lặng nhìn Sư cô ngân ngấn nước mắt, thầm khấn trước di ảnh một hài nhi dị dạng. Bé trong ảnh được đặt tên là Phạm Minh Đào. Ai đó đã đặt bé trước cổng chùa Vạn Bửu, cách xa Mái ấm Anh Đào gần 50km, đứa trẻ xấu số này sau đó được đem đến Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Vạn Ninh, nhưng ở Vạn Ninh chưa có cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, nên huyện gửi gắm cháu cho Mái ấm Anh Đào.

“Lúc đặt tên, vẫn biết con bé bị đa tật bẩm sinh nhưng thương một kiếp người nên cả nhà xúm lại chăm nuôi, bón, mớm... nhưng cháu không chịu ăn, cứ khóc hoài, sau một thời gian rồi... mất. Chùa lo chôn cất chu đáo và lập bàn thờ cho cháu, bởi đây là lần đầu tiên có một trẻ thơ vừa đến nương tựa nơi mái ấm đã lặng lẽ ra đi…” - Sư cô An Sơn chia sẻ.

Những tấm lòng tri ân vô giá

Khu vườn trồng rau sạch trên 600m2, đủ loại như: cải xanh, su hào, cải bắp… đang phủ màu xanh đến mát mắt. Đó là công trình do Đoàn Trường Đại học Nha Trang giúp đỡ xây dựng, đảm bảo đủ cung cấp rau sạch cho mái âm. Đồng thời, vườn rau sạch còn là nơi để các em nhỏ tham gia lao động, chăm sóc rau, tổ chức các hoạt động ngoại khóa thiết thực...

xh (2).JPG

CS.Thích nữ An Sơn ân cần chăm sóc em bé bị bệnh tâm thần - Ảnh: Công Thi

Gia đình bà Trần Thị Anh Đào, ở TP.Nha Trang, cứ vào dịp cuối năm, cả nhà bà lại đem quần áo, chút tiền tích cóp được (thông qua Hộp từ thiện gia đình đặt tại các cửa hàng café, do khách hàng phát tâm) mang đến hỗ trợ cho mái ấm.

Bà Đào cho biết: “Có lẽ không chỉ riêng tôi mà những ai đã đến đây và chứng kiến tấm lòng thương yêu con trẻ đến bao la của Sư cô cũng đều cảm phục. Có nhiều lần tôi bắt gặp Sư cô phải vật lộn với việc chăm sóc những đứa trẻ đau yếu, la khóc suốt đêm, nhiều em không nói được, mặt thì cứ ngây dại. Có những em, Sư cô lại phải áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt ‘ở một phòng’, bởi hễ ra ngoài là ‘có chuyện’ và tất nhiên Sư cô cũng dành tình cảm đặc biệt cho các em đó. Hình ảnh Sư cô ôm chặt bé bị bệnh vào lòng, miệng tuy cười mà nước mắt cứ tuôn rơi...”.

Hai cô gái trẻ Nguyễn Thị Trà My, Khương Minh Cẩm Tú, ở TP.HCM, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần tình nguyện ra đây dạy tin học và ngoại ngữ cho các em. Hay cặp vợ chồng người Hà Lan nhân chuyến đi du lịch, qua tìm hiểu, được biết về mái ấm đã mang nhiều đồ chơi đến tặng. Những món quà làm lũ trẻ vui sướng nhảy cẫng lên. Còn Sư cô thì không thể đứng ngoài niềm vui ấy, cứ nhìn nụ cười rạng rỡ của Sư cô, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc ấy, vì lẽ bên cạnh Sư cô còn có nhiều tấm lòng hướng đến Mái ấm Anh Đào với nhiều yêu thương dành cho trẻ nhỏ.

Chia tay Mái ấm Anh Đào, tôi thầm cảm ơn Sư cô cùng với 12 người cộng sự, cảm ơn lòng tốt của những người tử tế muôn phương. Và trên hết, có một Sư cô với đong đầy lòng yêu thương con trẻ, người dang tay cứu giúp bao mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Tôi có niềm tin rằng, ngay bây giờ và mai sau các bé sẽ mãi biết ơn, thấu hiểu rằng, chúng may mắn có “người mẹ thứ hai”, đó chính là SC.Thích nữ An Sơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày