Mứt lạc trong ký ức tuổi thơ...

GNO - Cứ mỗi độ xuân về gia đình tôi lại cùng nhau làm những món mứt handmade để cùng đón xuân. Nhưng có lẽ món mứt đã gắn với tuổi thơ của tôi nhiều nhất đó là món mứt lạc (đậu phộng).

Vị béo ngọt dìu dịu của món này làm tôi không thể nào quên được, là hương vị gói gọn cả tuổi thơ tôi trong đó. Mứt lạc vừa dễ làm, ăn ngon, lại rất giàu chất dinh dưỡng mà cả người lớn hay trẻ con đều thích.

m_t l_c.jpg


Mứt lạc và tách trà ngày xuân

Nguyên liệu:

Lạc (đậu phộng) 500g, lựa hạt to đã tách vỏ. Đường cát trắng 300g. Bột ngô 300g.

Cách làm:

Làm nóng chảo, cho lạc vào rang chín, nhớ đảo đều tay, để lửa nhỏ tránh cho lạc không bị cháy. Lạc chín trút ra đĩa. Cho bột ngô vào chảo rang lên tầm 2 - 3 phút, lưu ý nên để lửa lớn khi rang và đảo đều tay để bột không bị cháy và có màu vàng.

Nếu có lò vi sóng thì cho bột vào quay trong 2 phút (để làm mất mùi đặc trưng của bột). Cho một ít nước và đường vào chảo, đun đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sủi bọt tăm. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi đường sánh lại như si-rô, kéo ra thấy thành sợi. Lúc này đổ lạc vào, nhớ giảm lửa nhỏ, đảo đều tay khoảng 5 phút để đường bám quanh hạt lạc.

Tiếp sau đó, cho bột ngô đã rang vào, tiếp tục đảo liên tục nhanh và đều tay. Khi bột vừa phủ đều lên bề mặt lạc thì tắt lửa ngay và rây lạc cho bột thừa rơi bớt. Chờ lạc nguội là có thể dùng ngay, hoặc bỏ vào hủ để ăn dần.

Thật tuyệt vời khi ngày Tết vừa nhâm nhi bên ly trà nóng với một đĩa mứt lạc thơm ngon và cùng ngồi trò chuyện với người thân bạn bè...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày