Myanmar: Chính quyền Burma cấm tu sĩ tụng kinh trong ngày lễ

Myanmar: Chính quyền Burma cấm tu sĩ tụng kinh trong ngày lễ
(GNO): Ngày 5-8, các giới chức chính quyền ở Burma đã khuyến cáo, ngăn cấm chư tăng của chùa Myat Saw Nyi Naung ở Yenangyaung không được tổ chức khóa lễ trì tụng kinh Từ Bi (Metta Sutta).

Kế hoạh trì tụng kinh Từ Bi bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 5-8 để đánh dấu ngày lễ truyền thống “Metta Sutta Day”. Lễ này nhằm ngày trăng tròn tháng thứ năm của lịch Burma . Một vị sư ở chùa Yenangyaung nói với hãng tin The Irrawaddy: “Chúng tôi chỉ dự định trì tụng kinh Từ Bi để cầu chúc cho thế giới hòa bình và thoát ra cảnh lo lắng, nhưng các giới chức chính quyền đã đình chỉ kế hoạch.”

Hàng năm, cứ đến ngày này, giới Phật giáo trong cả nước thường tổ chức nhiều khóa lễ tương tự, nhưng từ khi có cuộc biểu tình do tu sĩ cầm đầu năm 2007, chính quyền quân sự ban hành nhiều điều luật hà khắc hơn. Đặc biệt năm nay, các tu sĩ không được phép trì tụng kinh Từ Bi. Sư Ashin Issariya, một trong những lãnh đạo Phật giáo Burma nói “Việc cấm tụng kinh Phật là hành vi xúc phạm rất lớn đối với Tam Bảo. Ở đất nước này cho đến hiện nay vẫn chưa có tự do tôn giáo.”

Tiến sĩ Khin Maung Nyunt, một nhà bình luận, viết: “Thông qua trì tụng kinh Từ Bi, hành giả có thể gửi đến tất cả mọi người bức thông điệp lòng yêu thương, từ bi và thiện chí. Những người nhận thông điệp cũng đáp lại như người trì tụng kinh vậy. Vì thế, mọi người sẽ thoát khỏi tất cả mọi hiểm nguy, không còn kẻ thù, mà chỉ có tình bằng hữu, thân thiện mà thôi.”

Sư Ashin Esika, người Burma hiện đang hành đạo ở Sri Lanka , nói với báo Irrawaddy: “Tôi rất buồn khi nghe tin chính quyền Burma cấm chư Tăng tụng kinh Phật. Tất cả chư tăng và mọi người cần phải đoàn kết và nỗ lực hết mình để bảo vệ chánh pháp. Hơn nữa, tất cả người con Phật nên cùng nhau san sẻ lòng từ bi để phát huy tinh thần công bằng và hòa bình trên thế giới.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày