Myanmar: Hình ảnh của diễn viên Min Maw Kun xúc phạm Phật giáo

Myanmar:  Hình ảnh của diễn viên Min Maw Kun xúc phạm Phật giáo
(GNO): Thời gian qua, hình ảnh của nam diễn viên Min Maw Kun, nhiếp ảnh gia Wunna Khwar Nee và một số bạn bè của anh mặc trang phục tu sĩ tung lên blog đã gây xôn xao dư luận cho nhiều người (ảnh)

Hình ảnh này đầu tiên chỉ xuất hiện trên blog của diễn viên Niknayman, nhưng về sau nhiều blog đã đăng tải khiến cho cư dân mạng ở Burma vô cùng bức xúc. Đặc biệt là sư Ashin CandoBhaSaCara, một tu sĩ uy tín đang hành đạo ở Hoa Kỳ đã viết bài báo với tựa đề “Tại sao diễn viên Min Maw Kun nhục mạ tôn giáo chúng tôi như thế?” đã đăng tải trên nhiều blog ở Burma. Trong bài viết, sư giải thích về bổn phận và trách nhiệm của một tu sĩ Phật giáo, và chỉ ra những việc làm sai trái của diễn viên này. Sư viết: “Làm diễn viên thì phải tôn trọng công chúng, làm điều gì cho có lợi ích, đúng pháp…, tránh làm những điều vô bổ. Min Maw Kun và bạn bè của ông đã đánh mất giá trị tôn kính vì đã thực hiện hành vi xem thường. Hành động mặc pháp y tu sĩ, trên mình xăm đủ loại hình, trông rất thô kệch thì không bao giờ được chấp nhận đối với văn hóa Phật giáo, nhất là ở Myanmar ...”

Một blog khác phản đối: “Y phục phải được tôn kính, chỉ có tu sĩ thọ giới rồi mới được mang mà thôi. Những người trong tấm ảnh này không được phép mặc pháp y của tu sĩ, và trong khi mang pháp y mà còn phô bày những hình ảnh xăm đầy kinh tởm. Những việc làm như thế không nên để xảy ra trong bất kì lý do nào.”

Tuy nhiên, trả lời trên đài Á châu Tự do, diễn viên Min Maw Kun đã thừa nhận hành vi sai trái và đã xin lỗi việc làm thiếu suy nghĩ của mình. Anh nói: “Tôi không có ý xúc phạm đạo Phật và cũng không cố tình gây tổn thương chư tăng… Từ nay tôi sẽ thận trọng hơn với những gì tôi làm và tôi xin thành thật xin lỗi tất cả chư Tăng.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày