Myanmar tổ chức Hội thảo Phật giáo thế giới vì hòa bình

GN - Hội nghị Phật giáo thế giới vì hòa bình kéo dài 3 ngày đã khai mạc tại Myanmar vào ngày 22-1 vừa qua với mục tiêu xây dựng sự dung hòa giữa các tôn giáo.

“Thế giới đang đầy những tranh chấp và vì thế tạo ra nhiều thách thức cho các nhà lãnh đạo tôn giáo, nhưng thực tại chúng ta cần làm việc với nhau để kiến tạo nền hòa bình hiện hữu và sự hài hòa giữa các tôn giáo,” HT.Ashin Nyanissara khẳng định trong lễ khai mạc hội thảo diễn ra tại Học viện Phật giáo quốc tế Sitagu ở Sagaing.

pgnn (1).jpg


Chư Tăng Phật giáo Myanmar

Tại Myanmar, sự xung đột và căng thẳng giữa Phật giáo và Hồi giáo có thể trở thành một trong những chủ đề để các đại biểu thảo luận nhân hội thảo này.

Ashin Kumara, một trong những thành viên của Ban Tổ chức cho biết, những căng thẳng trong nước giữa hai tôn giáo diễn ra vài năm trở lại đây dự kiến được tập trung thảo luận trong lần hội ngộ đầy mong đợi giữa hàng trăm nhà lãnh đạo tinh thần và tôn giáo.

“Phần chính yếu, chúng tôi thảo luận làm sao để duy trì sự an lạc, làm sao để xây dựng nền hòa bình và làm sao để giải quyết những xung đột và chuyển hướng các xung đột một khi chúng phát khởi,” HT.Ashin Kumara chia sẻ với báo giới trước hội thảo.

“Thậm chí chúng tôi còn tìm kiếm và đưa ra những trường hợp cụ thể của các nước khác như một ví dụ điển hình về xung đột tôn giáo và ngay sau đó cũng tìm cách học ở họ phương thức kiểm soát các xung đột, duy trì hòa bình cho cộng đồng”.

Mối liên hệ giữa Phật giáo và Hồi giáo tại Myanmar bùng phát những khó khăn vào năm 2012 bởi một cuộc xung đột từ các thành viên của hai tôn giáo này tại Arakan làm 100 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến cuộc sống của 140.000 người. Dù sau đó không có nhiều biến cố lớn xuất hiện, nhưng các xung đột nhỏ lẻ trải dài khắp cả nước cho thấy tiềm ẩn những căng thẳng khó giải quyết giữa hai tôn giáo.

“Nhiều nội dung khác cũng được đề cập tại hội thảo và các đại biểu muốn hướng đến các vấn đề mang tính tổng thể và toàn cầu hơn là chỉ bình luận ở phương diện của một quốc gia”, HT.Ashin Kumara bổ sung thêm.

Khi được hỏi liệu có phương thức nào giải quyết những bất ổn về tôn giáo đang diễn ra tại Myanmar cũng như ở nhiều nước trên thế giới, HT.Ashin Kumara khẳng định: “Mỗi khi có một vấn đề xảy ra, chúng ta thường sử dụng sự giận dữ để đối phó và thực sự sau đó không thể giải quyết được vấn đề. Nếu các vị lãnh đạo giữa các tôn giáo có dịp ngồi lại và đàm phán, tin chắc rằng mọi chuyện sẽ được nhìn nhận một cách sâu sắc và phù hợp hơn”.

Có khoảng 700 học giả là lãnh đạo các tôn giáo khác nhau trong nước cũng như quốc tế được mời tham dự hội thảo. Trong đó có khoảng 200 học giả đến từ các nước trên thế giới và 500 đại biểu trong nước.

Được biết, Học viện Phật giáo quốc tế Sitagu là một trong những học viện về tôn giáo uy tín ở Myanmar, được thành lập vào năm 1994 để đào tạo chư Tăng mang sứ mệnh hoằng pháp tại Myanmar.

Bảo Thiên (theo The Irrawaddy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày