Nên niệm Phật thầm hay niệm ra tiếng?

GN - HỎI: Xin hỏi, niệm thầm danh hiệu Phật trong tâm có được không hay phải niệm ra tiếng?

(HUY THẠNH, kingcobra...@gmail.com)

niemPhat.jpg
Chánh niệm với Phật hiệu - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Huy Thạnh thân mến!

Niệm danh hiệu Phật thầm ở trong tâm hay niệm ra tiếng lớn hoặc nhỏ đều được. Cần lưu ý là khi mới tập niệm Phật thì nên niệm thành tiếng chậm rãi, rõ ràng. Tai nghe rõ và ý biết tường tận từng lời, từng tiếng niệm Phật. Sau một thời gian niệm Phật thuần thục hơn, chánh niệm với Phật hiệu mạnh mẽ hơn thì hành giả có xu hướng thiên về niệm thầm nhiều hơn.

Tùy theo trạng huống của tâm, tịnh hay động, vọng tưởng và các chướng ngại tâm nhiều hay ít mà hành giả vận dụng linh hoạt giữa niệm thầm và niệm thành tiếng. Đơn cử như khi bị hôn trầm (buồn ngủ, rã rượi, thụ động) thì cần niệm thành tiếng lớn hay vừa đi vừa niệm. Ngược lại khi thân tâm lắng dịu, chánh niệm mạnh mẽ, tỉnh thức thường trực thì niệm thầm lại nhẹ nhàng và định tĩnh hơn.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Góc an nhiên: Ngôi chùa tuổi thơ

GN - Đó là ngôi chùa nhỏ, nằm lọt thỏm giữa bốn bề đồng lúa xanh rì. Lối dẫn vào chùa khá ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, quanh co như con rắn khổng lồ đang trườn mình săn mồi.
Triển lãm gồm 100 bức thư pháp và các đầu sách tiếng Việt của Thiền sư Nhất Hạnh

Ngát hương thơm quê mẹ...

GN - Những ngày cuối tháng 3, giữa tiết trời nóng bức của phương Nam, nhiều người vẫn dành thời gian để ghé qua một không gian triển lãm đặc biệt.
Cây cầu tại khóm 7, phường Láng Tròn được đưa vào sử dụng là niệm vui của người dân địa phương

Khánh thành cầu bê-tông nông thôn tại Bạc Liêu

GNO - Sau hơn 2 tháng khẩn trương thi công, ngày 14-4, nhóm thiện nguyện Nghĩa Tình Quê Hương (TP.HCM) cùng chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông tại khóm 7, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thông tin hàng ngày