Nên xây trung tâm văn hóa chứ không phải là đền chùa

GNO - Ngày 21-11, trong chia sẻ với Chủ tịch RSS Mohan Bhagwat và ông Ashok Singhal, chủ tịch Hội Ðồng Ấn giáo Thế giới (VHP) tại một sự kiện, Đức Dalai Lama nói rằng Ấn Độ nên ghi nhớ và củng cố truyền thống khoan dung và hòa hợp tôn giáo tuyệt vời và suy nghĩ về lý do tại sao Ấn Độ lại có nhiều đền thờ hơn các trung tâm học tập.

duc dalai.jpg
Đức Dalai Lama

Đức Dalai Lama đã phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thế giới Hindu (WHC) diễn ra trong 3 ngày được tổ chức với sự hỗ trợ của RSS và VHP.

"Chúng ta đều bình đẳng. Được sinh ra theo cùng một cách. Đôi khi chúng ta quên đi sự giống nhau của loài người và nói về sự bất đồng. Chúng ta cần ý thức về sự hiệp nhất giữa 7 tỷ người trên thế giới", ngài nói.

Ngài đã chỉ ra cách mà tất cả các cuộc chiến tranh và bạo lực được tạo ra bởi con người và "đức tin tôn giáo không may cũng gây ra vấn đề".

Đức Dalai Lama ghi nhận Ấn Độ vì tất cả những kiến thức mà Tây Tạng và các Phật tử có, nhưng lại nói: "Ấn Độ cổ đại là bậc thầy của chúng tôi chứ không phải Ấn Độ hiện đại - đã bị Tây phương hóa... Quốc gia này đã sản xuất ra các nhà tư tưởng lớn. Bây giờ trong mỗi góc đều có một đền chùa. Nhưng những nơi mà người ta có thể suy nghĩ hay thảo luận thì lại rất hiếm".

Nói về cách mà người Trung Quốc khi đi đến bất cứ nơi đâu cũng đều lập nên một Chinatown (khu phố Tàu), Đức Dalai Lama, quay về phía Bhagwat, cho biết Ấn Độ cũng nên có mục đích để tạo thành các Indiatown (khu phố Ấn) trên toàn thế giới, nơi họ phải mở các trung tâm văn hóa thay vì đền chùa và "nói về không bạo lực và hòa hợp tôn giáo".

Ngài còn cho biết thách thức lớn nhất đối với thế giới là "cảm xúc tiêu cực như giận dữ và lòng thù hận".

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: "Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư"

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân là vị giáo phẩm đảm nhiệm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM sau khi Ban Trị sự được thành lập (1982) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần I: Kế thừa nội lực, vươn mình cùng dân tộc

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh là vị giáo phẩm đảm nhận Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM trong khóa đầu tiên sau khi GHPGVN thành lập, đã có những chia sẻ, kỳ vọng trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.

Thông tin hàng ngày