Nên xây trung tâm văn hóa chứ không phải là đền chùa

GNO - Ngày 21-11, trong chia sẻ với Chủ tịch RSS Mohan Bhagwat và ông Ashok Singhal, chủ tịch Hội Ðồng Ấn giáo Thế giới (VHP) tại một sự kiện, Đức Dalai Lama nói rằng Ấn Độ nên ghi nhớ và củng cố truyền thống khoan dung và hòa hợp tôn giáo tuyệt vời và suy nghĩ về lý do tại sao Ấn Độ lại có nhiều đền thờ hơn các trung tâm học tập.

duc dalai.jpg
Đức Dalai Lama

Đức Dalai Lama đã phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thế giới Hindu (WHC) diễn ra trong 3 ngày được tổ chức với sự hỗ trợ của RSS và VHP.

"Chúng ta đều bình đẳng. Được sinh ra theo cùng một cách. Đôi khi chúng ta quên đi sự giống nhau của loài người và nói về sự bất đồng. Chúng ta cần ý thức về sự hiệp nhất giữa 7 tỷ người trên thế giới", ngài nói.

Ngài đã chỉ ra cách mà tất cả các cuộc chiến tranh và bạo lực được tạo ra bởi con người và "đức tin tôn giáo không may cũng gây ra vấn đề".

Đức Dalai Lama ghi nhận Ấn Độ vì tất cả những kiến thức mà Tây Tạng và các Phật tử có, nhưng lại nói: "Ấn Độ cổ đại là bậc thầy của chúng tôi chứ không phải Ấn Độ hiện đại - đã bị Tây phương hóa... Quốc gia này đã sản xuất ra các nhà tư tưởng lớn. Bây giờ trong mỗi góc đều có một đền chùa. Nhưng những nơi mà người ta có thể suy nghĩ hay thảo luận thì lại rất hiếm".

Nói về cách mà người Trung Quốc khi đi đến bất cứ nơi đâu cũng đều lập nên một Chinatown (khu phố Tàu), Đức Dalai Lama, quay về phía Bhagwat, cho biết Ấn Độ cũng nên có mục đích để tạo thành các Indiatown (khu phố Ấn) trên toàn thế giới, nơi họ phải mở các trung tâm văn hóa thay vì đền chùa và "nói về không bạo lực và hòa hợp tôn giáo".

Ngài còn cho biết thách thức lớn nhất đối với thế giới là "cảm xúc tiêu cực như giận dữ và lòng thù hận".

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quý thầy trước tôn tượng Đức Thế Tôn sơ sinh tại sảnh trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Lễ Tắm Phật tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ

GNO - Sáng nay, mùng 9-4 Âm lịch (25-5-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng chư Tăng Ni và Phật tử thuộc các phòng ban đã trang nghiêm cử hành Lễ Tắm Phật kính mừng Phật đản Phật lịch 2570, tại trụ sở tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM).
Người Hoa TP.HCM thực hiện nghi thức Tắm Phật tại chùa Long Hoa (P.Phú Định) vào sáng mùng 8-4 Âm lịch - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Nét đẹp đón mừng Phật đản của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM

GNO - Đối với cộng đồng người Hoa tại TP.HCM, họ tin rằng việc múc nước nhẹ nhàng dội lên tượng Phật sơ sinh không chỉ để tẩy tịnh bụi trần, mà còn là dịp để cầu nguyện sự may mắn, rửa trôi đi những điều phiền não của bản thân và gia đình trong mùa Phật đản.

Thông tin hàng ngày