Nên xây trung tâm văn hóa chứ không phải là đền chùa

GNO - Ngày 21-11, trong chia sẻ với Chủ tịch RSS Mohan Bhagwat và ông Ashok Singhal, chủ tịch Hội Ðồng Ấn giáo Thế giới (VHP) tại một sự kiện, Đức Dalai Lama nói rằng Ấn Độ nên ghi nhớ và củng cố truyền thống khoan dung và hòa hợp tôn giáo tuyệt vời và suy nghĩ về lý do tại sao Ấn Độ lại có nhiều đền thờ hơn các trung tâm học tập.

duc dalai.jpg
Đức Dalai Lama

Đức Dalai Lama đã phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thế giới Hindu (WHC) diễn ra trong 3 ngày được tổ chức với sự hỗ trợ của RSS và VHP.

"Chúng ta đều bình đẳng. Được sinh ra theo cùng một cách. Đôi khi chúng ta quên đi sự giống nhau của loài người và nói về sự bất đồng. Chúng ta cần ý thức về sự hiệp nhất giữa 7 tỷ người trên thế giới", ngài nói.

Ngài đã chỉ ra cách mà tất cả các cuộc chiến tranh và bạo lực được tạo ra bởi con người và "đức tin tôn giáo không may cũng gây ra vấn đề".

Đức Dalai Lama ghi nhận Ấn Độ vì tất cả những kiến thức mà Tây Tạng và các Phật tử có, nhưng lại nói: "Ấn Độ cổ đại là bậc thầy của chúng tôi chứ không phải Ấn Độ hiện đại - đã bị Tây phương hóa... Quốc gia này đã sản xuất ra các nhà tư tưởng lớn. Bây giờ trong mỗi góc đều có một đền chùa. Nhưng những nơi mà người ta có thể suy nghĩ hay thảo luận thì lại rất hiếm".

Nói về cách mà người Trung Quốc khi đi đến bất cứ nơi đâu cũng đều lập nên một Chinatown (khu phố Tàu), Đức Dalai Lama, quay về phía Bhagwat, cho biết Ấn Độ cũng nên có mục đích để tạo thành các Indiatown (khu phố Ấn) trên toàn thế giới, nơi họ phải mở các trung tâm văn hóa thay vì đền chùa và "nói về không bạo lực và hòa hợp tôn giáo".

Ngài còn cho biết thách thức lớn nhất đối với thế giới là "cảm xúc tiêu cực như giận dữ và lòng thù hận".

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.
Đại đức Thích Minh Nghi

Đại đức Thích Minh Nghi: Cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

GNO - Theo Sư, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tinh thần “ẩm thủy tư nguyên” (uống nước nhớ nguồn), tri ân bậc lãnh tụ vĩ đại, mà còn góp phần lan tỏa không gian văn hóa lành mạnh, hướng con người đến các giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Thông tin hàng ngày