Nên xây trung tâm văn hóa chứ không phải là đền chùa

GNO - Ngày 21-11, trong chia sẻ với Chủ tịch RSS Mohan Bhagwat và ông Ashok Singhal, chủ tịch Hội Ðồng Ấn giáo Thế giới (VHP) tại một sự kiện, Đức Dalai Lama nói rằng Ấn Độ nên ghi nhớ và củng cố truyền thống khoan dung và hòa hợp tôn giáo tuyệt vời và suy nghĩ về lý do tại sao Ấn Độ lại có nhiều đền thờ hơn các trung tâm học tập.

duc dalai.jpg
Đức Dalai Lama

Đức Dalai Lama đã phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thế giới Hindu (WHC) diễn ra trong 3 ngày được tổ chức với sự hỗ trợ của RSS và VHP.

"Chúng ta đều bình đẳng. Được sinh ra theo cùng một cách. Đôi khi chúng ta quên đi sự giống nhau của loài người và nói về sự bất đồng. Chúng ta cần ý thức về sự hiệp nhất giữa 7 tỷ người trên thế giới", ngài nói.

Ngài đã chỉ ra cách mà tất cả các cuộc chiến tranh và bạo lực được tạo ra bởi con người và "đức tin tôn giáo không may cũng gây ra vấn đề".

Đức Dalai Lama ghi nhận Ấn Độ vì tất cả những kiến thức mà Tây Tạng và các Phật tử có, nhưng lại nói: "Ấn Độ cổ đại là bậc thầy của chúng tôi chứ không phải Ấn Độ hiện đại - đã bị Tây phương hóa... Quốc gia này đã sản xuất ra các nhà tư tưởng lớn. Bây giờ trong mỗi góc đều có một đền chùa. Nhưng những nơi mà người ta có thể suy nghĩ hay thảo luận thì lại rất hiếm".

Nói về cách mà người Trung Quốc khi đi đến bất cứ nơi đâu cũng đều lập nên một Chinatown (khu phố Tàu), Đức Dalai Lama, quay về phía Bhagwat, cho biết Ấn Độ cũng nên có mục đích để tạo thành các Indiatown (khu phố Ấn) trên toàn thế giới, nơi họ phải mở các trung tâm văn hóa thay vì đền chùa và "nói về không bạo lực và hòa hợp tôn giáo".

Ngài còn cho biết thách thức lớn nhất đối với thế giới là "cảm xúc tiêu cực như giận dữ và lòng thù hận".

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày