Nepal mở cửa trở lại các địa điểm di sản

GNO - Nepal đã mở cửa trở lại nhiều địa điểm di sản trong thung lũng Kathmandu cho công chúng, trong một nỗ lực thu hút khách du lịch sau trận động đất tàn phá hồi tháng Tư.

Trong số đó có Quảng trường Durbar lịch sử của Kathmandu đã bị hư hỏng nặng.

>> Bảo tháp Phật giáo lâu đời nhất thế giới bị hư hại

nepal 2.jpg


Các quan chức chính quyền tham dự buổi lễ mở cửa lại các địa điểm du lịch sau động đất

UNESCO đã nêu ra một số lo ngại về sự an toàn của các địa điểm được mở cửa trở lại. Nhưng phương tiện truyền thông trích dẫn lời của các quan chức rằng các biện pháp cần thiết đã được đưa ra.

Hơn 8.000 người đã thiệt mạng và sự tàn phá là rất lớn.

6 trong số 7 địa điểm Di sản Thế giới UNESCO đã được đóng lại sau trận động đất đã được mở cửa trở lại vào thứ Hai (15-6), Bộ trưởng Du lịch Kripasur Sherpa nói.

Ngay sau trận động đất, tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova đã mô tả thiệt hại của thung lũng Kathmandu là "to lớn và không thể phục hồi".

UNESCO đã gửi một nhóm để đánh giá thiệt hại và đang tiếp tục theo dõi tình hình.

nepal 3.jpg


Một số khi vực thuộc quảng trường Durbar đã bị đặt ở tình trạng nguy hiểm

nepal 1.jpg
Bảo tháp Phật giáo Swayumbhunath gần một tháng sau trận động đất

Ngày 11-6 UNESCO đã ban hành một tuyên bố yêu cầu công chúng thận trọng hơn tại các địa điểm trên.

An ninh sẽ được đặt đúng chỗ, du khách sẽ nhận được các tour du lịch có hướng dẫn và các biển báo sẽ cho biết tuyến đường quy định.

Các quan chức tại Bộ Khảo cổ Nepal ước tính cần khoảng 12 tỉ rupee Nepal (117 triệu USD) để xây dựng lại các di tích hư hỏng của đất nước, và hoàn thành việc tái thiết có thể mất đến 5 năm.

Văn Công Hưng (Theo BBC News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa đến Đại đức Thích Phước Tâm

Đồng Tháp: Chùa Phước Hòa có tân trụ trì

GNO - Sáng 20-1, tại chùa Phước Hòa, (xã Tân Dương, tỉnh Đồng Tháp) đã diễn ra Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì đến Đại đức Thích Phước Tâm nhân tưởng niệm Đại tường Thượng tọa Thích Thiện Phước, tiền nhiệm trụ trì bổn tự.
Thượng tọa Thích Đức Thiện được giới thiệu tiếp tục là đại biểu của Trung ương GHPGVN ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 - Ảnh: B.Toàn/BGN

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự giới thiệu Thượng tọa Thích Đức Thiện tái ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

GNO - Tại Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, đại biểu đã biểu quyết nhất trí giới thiệu Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư tiếp tục là đại biểu của Trung ương GHPGVN ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày