Nepal: Phát hiện hang động có nhiều kho báu Phật giáo

Nepal: Phát hiện hang động có nhiều kho báu Phật giáo

Ngày 17-11, các nhà thám hiểm người Mỹ và Himalaya có phát hiện một kho báu nghệ thuật cùng với các bản kinh viết tay của Tây Tạng trong các hang động trên dãy Hi-mã-lạp-sơn ở Mustang , Nepal .

Những bản kinh và tranh treo tường này có từ thế kỷ XV, được khắc trên các vách đá thẳng đứng trong hang động có thể có liên quan đến sách truyện của Shangri-la.

Trước đây ít người đến thám hiểm các hang động bí ẩn này vì Mustang là nơi bị đóng cửa không cho người ngoài vào. Ngày nay chỉ có 1.000 du khách ngoại quốc được phép đến đây trong một năm.

Năm 2007, một nhóm nghiên cứu do nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, chuyên gia người Himalaya ông Broughton Coburn và nhà leo núi Pete Athans dẫn đầu, tiến hành đến khám phá những hang động nhân tạo này. Sau khi khám phá, nhóm này phát hiện nhiều điện thờ của Phật  giáo Tây Tạng được trang trí nhiều bức hoạ rất đẹp, cùng với một sưu tập gồm 55 pa-nô mô tả cuộc đời của đức Phật.

Một cuộc thám hiểm năm 2008 đã phát hiện nhiều bộ xương người có tuổi thọ 600 năm, nhiều bản kinh viết tay giá trị và nhiều tranh vẽ xinh xắn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày