Nepal: Phật tử Nepal phủ nhận tin đồn vô căn cứ chống lại các tu viện Phật giáo

(GNO-Nepal): Liên đoàn Phật giáo Nepal phản đối kịch liệt những bản tin đăng tải trên phương tiện truyền thông Nepal vì các bản tin này cho rằng nhiều tu viện Phật giáo hiện đang tham gia vào phong trào “chống lại các hoạt động Trung Quốc” và “tàng trữ vũ khí”.
nepal.jpg

Bảo tháp Boudhanath ở Nepal

Các nguồn tin ở Nepal đã dẫn lời của Cơ quan Tình báo Quốc gia Nepal rằng có 24 tu viện Phật giáo ở Kathmandu nằm trong danh sách tham gia vào “phong trào tự do Tây Tạng” và “chống lại các hoạt động Trung Quốc”. Một bản tin ở Nepal viết: “Cơ quan Tình báo Quốc gia đã xếp hạng 7 trong số 24 tu viện vào danh sách “rất nhạy cảm” về quan điểm an ninh. Cơ quan này đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục kiểm tra toàn bộ 43 trong số 59 tu viện ở thủ đô Kathmandu mà cơ quan này đã nghiên cứu.”

Tuy nhiên, Liên đoàn Phật giáo Nepal cho rằng những câu chuyện vô căn cứ như thế chắc chắn sẽ gây ra mối bất hoà trong cộng đồng, và Phật giáo đã đề nghị truyền thông Nepal phải đăng tải thông tin một cách chính xác, đúng với sự kiện.

Liên đoàn Phật giáo cho biết: “Trước đây Phật giáo bị đàn áp và nay bị lại. Rõ ràng có một âm mưu được sắp đặt trước để tiêu diệt Phật giáo Đại thừa. Thậm chí 2 năm sau ngày tuyên ngôn Nepal là nước Cộng hoà Dân chủ mà Phật giáo vẫn bị hạn chế. Ý niệm không bạo lực của đạo Phật ngày nay đã trở thành phương tiện truyền thông để phát huy hoà bình của thế giới và giải quyết mọi xung đột. Chúng tôi là những người con Phật ở Nepal luôn luôn hết mình xây dựng hoà bình và phát triển xã hội.”

Tổ chức Phật giáo nói thêm: “Dường như có một phong trào truyền thông tiêu cực đang phát triển chống lại các tự viện Phật giáo trên vùng đất mà đức Phật đản sanh.  Cảnh sát quốc gia đã và đang làm khó tăng ni của chúng tôi.”

Giới Phật giáo khẳng định rằng những nỗ lực trên phương tiện truyền thông để đánh lạc hướng công chúng nhằm chống lại Phật giáo bằng cách “bịa đặt và tưởng tượng ra những thông tin như tu viện tàng trữ vũ khí và tổ chức phong trào giải phóng Tây Tạng”.

Trước tình hình này, Phật giáo kêu gọi chính phủ thành lập một uỷ ban điều tra dưới sự giám sát của Uỷ ban Nhân quyền để làm rõ sự việc. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Long (P.Nguyệt Hóa), địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

Vĩnh Long: Khảo sát địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Sáng nay, 4-5, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức đoàn khảo sát Trung tâm Hội nghị tỉnh (P.Nguyệt Hóa) - nơi dự kiến tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 và Nhà khách tỉnh cũng như các địa điểm phục vụ trực tiếp cho công tác tổ chức đại hội.
Pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Kiến Sơ

Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự Phật giáo TP.Hà Nội tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an

GNO - Ngày 3-5, tại chùa Kiến Sơ và Đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, TP.Hà Nội), nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Văn phòng Trung ương GHPGVN cùng Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện Thủ đô Hà Nội phát triển tầm nhìn 100 năm phồn vinh, thịnh vượng.

Thông tin hàng ngày