Nepal: Phật tử Nepal phủ nhận tin đồn vô căn cứ chống lại các tu viện Phật giáo

(GNO-Nepal): Liên đoàn Phật giáo Nepal phản đối kịch liệt những bản tin đăng tải trên phương tiện truyền thông Nepal vì các bản tin này cho rằng nhiều tu viện Phật giáo hiện đang tham gia vào phong trào “chống lại các hoạt động Trung Quốc” và “tàng trữ vũ khí”.
nepal.jpg

Bảo tháp Boudhanath ở Nepal

Các nguồn tin ở Nepal đã dẫn lời của Cơ quan Tình báo Quốc gia Nepal rằng có 24 tu viện Phật giáo ở Kathmandu nằm trong danh sách tham gia vào “phong trào tự do Tây Tạng” và “chống lại các hoạt động Trung Quốc”. Một bản tin ở Nepal viết: “Cơ quan Tình báo Quốc gia đã xếp hạng 7 trong số 24 tu viện vào danh sách “rất nhạy cảm” về quan điểm an ninh. Cơ quan này đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục kiểm tra toàn bộ 43 trong số 59 tu viện ở thủ đô Kathmandu mà cơ quan này đã nghiên cứu.”

Tuy nhiên, Liên đoàn Phật giáo Nepal cho rằng những câu chuyện vô căn cứ như thế chắc chắn sẽ gây ra mối bất hoà trong cộng đồng, và Phật giáo đã đề nghị truyền thông Nepal phải đăng tải thông tin một cách chính xác, đúng với sự kiện.

Liên đoàn Phật giáo cho biết: “Trước đây Phật giáo bị đàn áp và nay bị lại. Rõ ràng có một âm mưu được sắp đặt trước để tiêu diệt Phật giáo Đại thừa. Thậm chí 2 năm sau ngày tuyên ngôn Nepal là nước Cộng hoà Dân chủ mà Phật giáo vẫn bị hạn chế. Ý niệm không bạo lực của đạo Phật ngày nay đã trở thành phương tiện truyền thông để phát huy hoà bình của thế giới và giải quyết mọi xung đột. Chúng tôi là những người con Phật ở Nepal luôn luôn hết mình xây dựng hoà bình và phát triển xã hội.”

Tổ chức Phật giáo nói thêm: “Dường như có một phong trào truyền thông tiêu cực đang phát triển chống lại các tự viện Phật giáo trên vùng đất mà đức Phật đản sanh.  Cảnh sát quốc gia đã và đang làm khó tăng ni của chúng tôi.”

Giới Phật giáo khẳng định rằng những nỗ lực trên phương tiện truyền thông để đánh lạc hướng công chúng nhằm chống lại Phật giáo bằng cách “bịa đặt và tưởng tượng ra những thông tin như tu viện tàng trữ vũ khí và tổ chức phong trào giải phóng Tây Tạng”.

Trước tình hình này, Phật giáo kêu gọi chính phủ thành lập một uỷ ban điều tra dưới sự giám sát của Uỷ ban Nhân quyền để làm rõ sự việc. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày