Nét văn hóa Phật đản ở Malaysia

GNO - Các ngôi chùa Phật giáo trên khắp cả nước Malaysia tổ chức Phật đản đồng loạt vào hôm qua, 13-5.

vch 3.jpg
Nghi lễ phơi nắng tấm thangka nổi tiếng sẽ được thực hiện trong mỗi ngày Phật đản hàng năm

Điểm nổi bật của lễ kỷ niệm sẽ có mặt tại chùa Giác Tâm của Phật giáo Tây Tạng ở Tambun, nơi mà nghi lễ phơi nắng tấm thangka nổi tiếng sẽ được thực hiện trong mỗi ngày Phật đản hàng năm.

Phó trụ trì chùa Michael Sum cho biết hơn 2.000 tín đồ tham dự lễ kỷ niệm, nơi mở bức tranh vải khổng lồ có hình Đức Phật trước khi cho tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Niềm tin truyền thống cho rằng việc phơi nắng tấm thangka sẽ cho phép nó để hấp thụ sức mạnh của mặt trời và thúc đẩy hòa bình, hòa hợp, sự thành công và sức khỏe tốt.

Sau khi mở ra, các tín đồ sẽ đi bộ dưới thangka để nhận được may mắn trong năm.

Với một kích thước khổng lồ 60m x 12m, tác phẩm nghệ thuật 22 tuổi được vẽ bởi một trong những tín đồ của ngôi chùa, mất một tháng để hoàn thành.

"Tấm thangka này là đặc trưng của ngôi chùa của chúng tôi, và thu hút tín đồ từ khắp nơi trong vùng. Tại thời điểm này, tôi tin rằng đây là bức tranh lớn nhất thuộc loại hình này ở Malaysia.

"Mỗi năm, các đệ tử của chúng tôi tô sửa lại bức tranh để đảm bảo rằng nó vẫn còn trong tình trạng nguyên sơ", thầy nói.

vch 2.jpg


Nhiều đèn đã được thắp sáng trong ngôi chùa để mang lại may mắn cho các Phật tử

Để chuẩn bị cho đại lễ, thầy Sum cho biết ngôi chùa đã tổ chức cầu nguyện đặc biệt trong một tuần phù hợp với truyền thống Phật giáo.

Thầy nói thêm rằng nhiều đèn đã được thắp sáng trong ngôi chùa để cầu nguyện may mắn cho các Phật tử đang trải qua thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

"Các tình nguyện viên cũng đã thay phiên nhau làm sạch ngôi chùa trong sự sẵn sàng cho lễ hội", thầy nói thêm.

Công việc chuẩn bị cũng được thực hiện tại chùa hang Quan Âm Động ở Gunung Rapat với các tình nguyện viên làm sạch ngôi chùa và bức tượng Bồ-tát Quan Âm.

Văn Công Hưng (Theo The New Straits Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày