Nghệ An: Quyết định thành lập chùa Tạnh và chùa Lối

Lễ Vu lan - Báo hiếu tại chùa Tạnh
Lễ Vu lan - Báo hiếu tại chùa Tạnh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 164/QĐ-BTST ngày 18-10-2022 về việc thành lập chùa Tạnh, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành.

Theo đó, người đại diện là Đại đức Thích Tuệ Minh, số lượng Phật tử khi thành lập 304 người, địa bàn hoạt động tôn giáo trong phạm vi xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Được biết, chùa Tạnh được xây dựng từ thời nhà Trần, là một trong những kiến trúc cổ ở huyện Yên Thành gồm: thượng điện, trung điện, hạ điện và cổng tam quan. Xưa chùa còn có tên gọi Long Tĩnh tự, tọa lạc trên khu đất rộng hơn 5.000m2 thuộc vùng Bầu Trình, Rộc Tạnh (làng Phụng Luật), là nơi để thờ Phật, thổ thần...

Trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, thiên tai khắc nghiệt đã làm cho các kiến trúc cổ bị hư hại. Tháng 10-2012, chùa Tạnh được trùng tu xây dựng, đến nay, một số công trình đã đưa vào sử dụng như thượng điện được thiết kế mỹ thuật kiến trúc cổ.

* Cùng ngày, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng đã ký ban hành Quyết định số 165/QĐ-BTST ngày 18-10-2022 về việc thành lập chùa Lối, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn.

Theo quyết định, người đại diện Đại đức Thích Thiền Tuệ, số lượng Phật tử khi thành lập 288 người, địa bàn hoạt động tôn giáo trong phạm vi xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày