Nghệ An tiến hành khảo sát, điền dã tại các chùa

GNO - Từ ngày 28 tới 31-10, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An thành lập đoàn đi điền dã, khảo sát thực tế - thu thập các bản dịch văn bia, khảo tả, khảo cổ thực tế tại một số cơ sở tín ngưỡng (chùa) trên địa bàn tỉnh.

Đoàn do TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh làm trưởng đoàn; tham gia còn có HT.Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế cùng chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.

01.jpg


Đoàn khảo sát, điền dã tại tháp Nhạn (Nam Đàn)

Theo đó, đoàn đã đến tại Bảo tàng Nghệ An, chùa Diệc, chùa Ân Hậu, chùa Đức Hậu (TP.Vinh); tháp Nhạn, chùa Đạt, chùa Vĩnh Phúc, chùa Đại Tuệ (Nam Đàn)...

Tại mỗi nơi đến, đoàn tiến hành khảo sát, thu thập số liệu, thống kê và đi sâu phân tích nhân vật Phật giáo bao gồm tiểu sử, hành trạng và công lao lớn của các nhà sư, cư sĩ, các hiện vật, cổ vật, hình ảnh, văn bia… hiện có tại các ngôi chùa, lấy ý kiến của các bậc cao niên tại các địa phương - người có hiểu biết về lịch sử các ngôi chùa để xây dựng hệ thống dữ liệu toàn diện, chính xác nhằm biên soạn cuốn sách “Lịch sử Phật giáo Nghệ An”.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Nghệ An từng có khoảng hơn 300 ngôi chùa. Đến nay, đã có hơn 60 ngôi chùa khôi phục hoạt động, trong đó, có nhiều ngôi chùa đã được xếp hạng di tích gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của Phật giáo xứ Nghệ.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày