Nhà sư mang "Địa ngục" đến Chiang Mai

GN - Sư Pra Kru Vishanjalikon đang thanh thản dạo quanh các khoảng sân chùa giữa tiếng chim hót và ve sầu ngân nga. Trước đó, sư đã có khoảng thời gian tụng kinh với một lớp học gồm các học trò nhỏ. Tỳ-kheo Sa'ad là sư trụ trì của ngôi chùa này.

Nhưng quanh vườn là cảnh trong các cơn ác mộng của sư: hình ảnh mô tả các vụ cưỡng hiếp và tra tấn, với các bức tượng phụ nữ bị ma quỷ hành hung và trẻ em bị đâm bằng lưỡi câu cá.

vch 3.jpg
Sư Pra Kru Vishanjalikon bên công trình "địa ngục" nhằm giáo dục mọi người biết kiên dè trước tội lỗi

Cảnh rùng rợn của chùa Wat Mae Kaet Noi, mất 5 năm để thực hiện, không phải là ngôi chùa duy nhất có cảnh tượng địa ngục của Thái Lan, có thể được xem là những cảnh tượng khủng khiếp nhất của Vương quốc này. "Tôi gặp khó khăn về giấc ngủ", nhà sư 53 tuổi Pra Kru Vishanjalikon, còn được gọi là Sa'ad, nói. "Tôi có những giấc mơ, những cơn ác mộng, cảm giác như những ánh chớp, giữa khi ngủ và thức, tôi có thể nhìn thấy một thế giới khác: Địa ngục".

Khu vườn, nằm cách Chiang Mai 27 km về phía bắc, mang một ý nghĩa giáo dục, một phương tiện giáo dục trực quan được sử dụng để chia sẻ cho du khách về thế giới bên kia. Nhận thức Phật giáo về địa ngục được giảng dạy trong hệ thống trường học công của Thái, thường ở dạng dài dòng kèm theo các bản vẽ in kém. Hiếm khi có được một địa ngục được miêu tả một cách chi tiết và sống động như trong vườn của sư Sa'ad.

Cảnh mộng đầu tiên của Sa'ad đến trong một giấc mơ 25 năm trước đây. Sư thấy mình lang thang quanh một thành phố hoang vu cực kỳ nóng và tối đen. "Một con quỷ đỏ đã đến gần tôi. Khi nó nói chuyện mặt đất rung chuyển. Nó nói với tôi: "Khi quay trở lại với thế giới con người, sư phải xây dựng một thành phố như thế này".

Khu vườn là tác phẩm để đời của sư Sa'ad từ trước tới nay.

Mô tả địa ngục tồn tại trong hầu hết mọi nền văn hóa, từ những câu chuyện cổ đại Hy Lạp về Địa ngục của Hades đến Địa phủ của Dante. Trong khi đạo Phật thường được xem là một tôn giáo khá điềm tĩnh, nhưng phiên bản địa ngục, được gọi là Naraka hoặc Narok, lại mang những chi tiết khủng khiếp.

Các bản văn cổ cũng cho biết 136 hố lửa đang chờ đợi những người sẽ bị đày địa ngục sau khi Phaya Yom - Thần Chết - mang bản án đến. Phaya Yom sẽ xác định liệu bạn đã vi phạm bất kỳ 1 trong 5 giới. Về mặt tích cực, Naraka, không giống như địa ngục Kitô giáo, không phải là vô hạn. Một khi đã trả nghiệp xong, bạn sẽ được đầu thai trong một hoàn cảnh thuận lợi hơn.

"Tôi nghĩ rằng những cảnh tượng này đến với tôi vì tôi đã đọc về Naraka trong các bản văn cổ," Sa'ad nói. "Nhưng khi ngủ tôi đi vào một thế giới khác. Sau khi thức dậy, tôi tìm kiếm trên Internet, mô tả những gì tôi đã nhìn thấy. Tôi in các hình ảnh và cung cấp chúng cho các nhà điêu khắc. Qua hàng ngàn năm con người đã minh họa địa ngục qua các bức họa, nhưng tôi muốn làm cho nó thực tế hơn".

Trong khi hầu hết các nhà sư trụ trì đều quyên góp tiền cho các bức tượng Phật bằng vàng to lớn, thì những nỗ lực của sư Sa'ad lại dành kinh phí cho công viên địa ngục của mình. "'Cái gì? Sư bình tĩnh chứ!' - nhiều người nói với tôi. Ngôi chùa này rất nghèo. Chúng ta có rất ít hoặc không có tiền. Mọi người cười tôi khi tôi nói với họ ý tưởng của tôi".

Mãi cho đến khi sư Sa'ad nhận được sự ủng hộ của một thành viên của hoàng gia Thái, người từ chối để lại tên, thì ngôi chùa mới có được nhiều sự quan tâm. Thành viên gia đình hoàng gia này đã cung cấp tài chính đáng kể cho khu vườn. "Kể từ đó rất nhiều người Thái đến đây nhân các ngày sinh nhật, đám cưới, đám tang", sư Sa'ad nói. "Đối với họ đây là một điều gì đó khác lạ".

vch 1.jpg

vch 2.jpg
Những bức tượng mô tả cảnh tượng trong địa ngục, kèm theo nguyên nhân
rơi vào đó khiến người xem biết sợ tội mà tránh gieo trồng nghiệp dữ

Sư Sa'ad dừng lại ở một bức tượng cụ thể, hạ giọng xuống, và chỉ vào cảnh một người phụ nữ mình đầy máu giết chết một em bé. "Bức tượng này nói với mọi người đừng phá thai. Nhưng trong vài năm qua, vào sáng sớm, tôi nhìn thấy các em bé thật đã chết ở đây".

"Một buổi sáng tôi bước ra ngoài và có một cô gái đang khóc bên bức tượng. Cô mang theo một bào thai và yêu cầu tôi chôn nó trong vườn." Sư Sa'ad đồng ý. "Cô biết cô đã làm một việc sai lầm. Cô cảm thấy có lỗi và cô cố gắng ăn năn". Sư không nói được có bao nhiêu đứa trẻ như thế mà sư đã chôn ngoài 2 từ rất nhiều.

Hôm nay, một cặp vợ chồng trẻ Thái Lan đã thực hiện chuyến đi từ Chiang Mai. Khi họ dạo xung quanh sân chùa họ đã phản ánh về những gì họ đã nhìn thấy. "Tôi nghĩ rằng nó đã có ảnh hưởng đến cả hai chúng tôi bởi vì tôi tin rằng địa ngục là như thế này" - người phụ nữ nói. "Đây chắc chắn không phải là nơi tôi muốn đến thăm một lần nữa trong đời", người chồng chia sẻ.

Đối với sư Sa'ad, điều đó có nghĩa là sư đã hoàn thành sứ mệnh của mình. "Tôi muốn mọi người sợ hãi" - sư nói. "Tôi muốn làm cho họ sợ địa ngục và tội lỗi, làm cho họ cảm thấy xấu hổ bởi tội ác của mình".

Văn Công Hưng (Theo roadsandkingdoms.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày