Nha Trang: Phố Biển đã sẵn sàng cho tuần Văn Hóa Phật giáo

Khánh Hòa là xứ Trầm Hương
Non cao biển rộng người thương đi về”.

Lời ca dao ấy, một lần nữa đã thể hiện qua tấm lòng hiếu khách của người dân Nha Trang – Phố biển trước sự kiện: Tuần Văn hóa Phật giáo do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN kết hợp với Ban Trị sự PG tỉnh đồng tổ chức tại số 7 Trần Phú, TP.Nha Trang, từ ngày 29-11 đến 5-12-2009.

phobien-1.gif

Tháp Trầm Hương ; Ảnh Nguyễn Thịnh

Trước thềm sự kiện này, Hòa thượng Thích Thiện Bình, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội đã tâm tình: “Phật giáo đã có mặt trên đất nước Việt Nam ngay từ buổi đầu lập quốc, và gắn liền với chiều dài lịch sử phát triển của đất nước. Văn hóa Phật giáo cũng chính là văn hóa dân tộc. Với ý nghĩa đó, việc tổ chức được những hoạt động như Tuần Văn hóa Phật giáo với nội dung được trình bày là một điều rất tốt, góp phần làm phong phú, giàu thêm, làm sống dậy những giá trị văn hóa truyền thống thiết thực cho hiện tại và tương lai. Đây cũng là dịp để những người làm Phật sự ngành văn hóa Phật giáo được giao lưu, trao đổi học hỏi, để phục vụ tốt cho đạo, cho đời.

Cá nhân tôi đánh giá cao hoạt động Phật sự này của Ban Văn hóa Trung ương và ngành văn hóa Phật giáo nói chung. Tôi mong tất cả chúng ta dốc sức và tâm lực vì mục tiêu chung là xây dựng ngôi nhà Phật giáo trong sự nghiệp chung xây dựng quê hương đất nước ngày càng tốt đẹp”.

phobien-4.gif

Xóm Bóng - Ảnh Nguyễn Thịnh

Tại địa điểm số 7 Trần Phú, nơi diễn ra nhiều hoạt động trao đổi tri thức, kinh nghiệm về công tác văn hóa, bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể thuộc Phật giáo và liên quan, các triển lãm ảnh nghệ thuật, chiếu phim, hòa nhạc… Trước thời điểm diễn ra lễ khai mạc chính thức 4 ngày, các hạng mục được gấp rút hoàn thành và hoàn thiện. Không gian dành cho các chương trình được các kiến trúc sư, các kỹ sư tái thiết kế, công việc không quản ngày đêm với tiếng cười rộn rã, tất cả ai cũng muốn sớm đến ngày diễn ra lễ khai mạc.

Ngoài các thành viên thường trực Ban Tổ chức có mặt từ nhiều tuần trước, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Thịnh là người đến Nha Trang sớm nhất, từ 25-11-2009 để tham gia cùng nhóm thực hiện hoàn thiện 40 tác phẩm ảnh toàn cảnh được giới thiệu trong Tuần Văn hóa Phật giáo kỳ này.

Nhiều lần đến Nha Trang, nhưng trên gương mặt người nghệ sĩ tuổi “cổ lai hy” này vẫn không giấu được cảm xúc. Bởi ông quan niệm “làm việc với tinh thần của người Phật tử thường có niềm vui lớn”. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia triển lãm với tinh thần cống hiến, hoàn toàn không nhận bất cứ chi phí nhuận ảnh nào. Tất cả đều mong ước được đem đến nhiều niềm vui tinh thần tặng người thưởng lãm phố biển.

phobien-2.gif

Họp Ban Tổ chức Tuần VHPG tại Văn phòng Tỉnh hội PG Khánh Hòa

 

Là người dân Nha Trang, anh Quảng Nhân Nguyễn Thành, Phật tử và là nhà nhiếp ảnh đã thổ lộ: “Suốt tháng qua, là Phật tử sinh hoạt tại chùa Long Sơn - Nha Trang, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí chuẩn bị rất sôi nổi cho công tác tổ chức Tuần Văn hóa Phật giáo chủ đề mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Qua những người thân, người quen biết, ai cũng mong đến ngày khai mạc, được thưởng thức và tham gia các chương trình văn hóa nghệ thuật Phật giáo.

Đây là một sự kiện văn hóa rất bổ ích và đáng tham gia nên chúng tôi nghĩ Ban Tổ chức nên lưu ý việc quảng bá, giới thiệu đến không chỉ chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử mà đông đảo người dân để họ được biết để chủ động sắp xếp thời gian tham dự”.

Phố biển đã sẵn sàng cho Tuần Văn hóa Phật giáo 2009: góp thêm hương sắc và sinh khí cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

phobien.gif

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày