Nhận diện từ món nấm kho và bữa sinh nhật

GNO - Hôm Chủ nhật, sau khi thức dậy con cảm thấy mình sắp bị cảm sốt, có lẽ hai đêm trước con bị mất ngủ.

Cứ mỗi lần mất ngủ là có triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu và cảm sốt nhưng thay vì nằm nghỉ ngơi, con đã thức dậy chuẩn bị thức ăn sáng, đi nấu cơm, con ra hiên nhà hái vài cọng rau muống, rau mồng tơi luộc. Thế là buổi sáng của con có một bữa cơm sáng đạm bạc thiệt là ngon.

chu nhat yeu thuong.jpg
Rồi những khoảnh khắc đẹp đó sẽ là hành trang cho các em bước vào đời - Ảnh: Tâm Phương Nhã

Rau luộc, món kim chi bạn đồng tu cho, mẹ bạn làm sao mà ngon quá xá, nấm bào ngư kho sả ớt. Trước đây cái nghĩ trong con là mì căn kho sả mới ngon, hôm nay không thấy mì căn đành dùng nấm bào ngư thay thế. Không ngờ nấm bào ngư kho sả ớt thật là ngon. Qua việc chọn giữa mì căn và nấm bào ngư cho con được kinh nghiệm: những việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày do mình cố chấp, cứ khư khư cái đó là ngon nhất. Nhưng nếu biết linh động, uyển chuyển kết hợp, con sẽ tìm thấy nhiều niềm an vui, tấm lòng trở nên rộng mở hơn. Sự sống tốt đẹp đang hiển bày nhiều khi mình không chịu tiếp nhận. Sau bữa ăn sáng, con pha một ly nước cam để uống. Thế là không cần dùng thuốc con đã khỏi bệnh. Nhân Chủ nhật rảnh rỗi, con có hứa bạn nhỏ sẽ tổ chức sinh nhật cho bạn. Quay quần bên bếp nấu rau câu, gọt khoai tây để chiều đãi các bạn nhỏ, con rất thích nấu ăn, dù nấu không có ngon nhưng cảm thấy rất vui khi được nấu ăn. Khoảng 6g chiều các bạn nhỏ kéo đến tham dự sinh nhật. Sinh nhật của bạn nhỏ nào là hoa, nào là nến, nào là trầm, bánh bông lan, khoai tây chiên, rau câu, có chôm chôm và trái vải, có trà atiso, có quà và một tấm thiệp nhỏ xinh xinh. Cảm thấy trên gương mặt của bạn nhỏ rất là hạnh phúc. Bà của bạn nhỏ cũng tham dự; bà cảm ơn vì mình đã tổ sinh nhật cho bạn. Bà chia sẻ, lần đầu tiên cháu có sinh nhật thật ý nghĩ và tâm lý như vậy. Thường thì mỗi lần sinh nhật cháu, bố mẹ hỏi cháu thích ăn món gì rồi dẫn nhau ra tiệm cho ăn rồi xong hoặc là nhân dịp sinh nhật của con, ba thường làm món gì đó rủ bạn bè tới uống bia. Còn hôm nay bạn nhỏ có bạn bè láng giềng đến chúc mừng, có quà và được phát biểu cảm nghĩ. Nhờ thực tập con có một chút tĩnh lặng để hiểu chính mình và từ đó con hiểu được một chút tâm tư của các bạn nhỏ. Lúc con bằng tuổi các bạn nhỏ cũng thích được quan tâm, thích được tổ chức sinh nhật nhưng gia đình khó khăn, cái ăn còn không có làm sao tổ chức sinh nhật. Cứ mỗi lần đi sinh nhật các bạn trong lớp, con có ước muốn được tổ chức sinh nhật và có một chút tủi thân nhẹ vì không có được tổ chức sinh nhật như các bạn. Các bạn nhỏ đến với con, gia đình cũng bình thường, bố mẹ làm công nhân, phải lo nhiều thứ cơm áo gạo tiền: nào cái ăn, cái mặc và học hành cho con. Làm sao có nhiều thời gian để hiểu tâm tư và ước muốn của các bạn nhỏ. Đâu cần phải có nhiều tiền mới tổ chức được, chỉ cần có tình thương. Rồi những khoảnh khắc đẹp đó sẽ là hành trang cho các em bước vào đời. Sau khi kết thúc buổi sinh nhật, các bạn nhỏ về nhà. Còn lại chỉ với mình, ngoài trời bắt đầu mưa, con đốt một ít trầm, một ít nến, ngồi chơi một mình, nghe tiếng mưa rơi. Hạnh phúc giản đơn, niềm vui nho nhỏ của ngày Chủ nhật tháng 7... Cảm ơn Phật, Tổ, Sư Ông, thầy cô và những người bạn lành luôn biểu hiện trong cuộc sống của con.
Tâm Phương Nhã

_____________

* Bạn có những tâm tình và muốn chia sẻ, hãy gửi về cho Giác Ngộ online. Email nhận bài: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Trân trọng chào đón bài vở, tin tức cộng tác của bạn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày