Nhật Bản: Chùa cổ trưng bày bảo vật Phật giáo dưới dạng 3D trên iPad

(GNO):  Một ngôi chùa ở cố đô Kyoto đang trưng bày những tác phẩm điêu khắc lịch sử của chùa dưới dạng không gian 3 chiều (3D) trên iPad trong nỗ lực nhằm cung cấp cho thế kỷ 21 sự cảm thụ về nghệ thuật thủ công.

botatcoimay1.jpg

Một trong số những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật “Bồ-tát cỡi mây”

botatcoimay2.jpg

 

Dự án được ra mắt tại Byodoin, một trong những ngôi chùa cổ nhất Nhật Bản, có niên đại gần 1000 năm, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Trong chùa đặt 5 máy iPad đã cài một loạt hình ảnh tác phẩm điêu khắc nghệ thuật Phật giáo dưới dạng không gian 3 chiều.

 

Các tác phẩm này là một phần của bộ sưu tập 52 tác phẩm điêu khắc gỗ có chủ đề Bồ-tát cỡi mây (Bosatsu on Clouds), điêu khắc năm 1053. Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố các tác phẩm này là Quốc bảo.

 

Một máy quét tia laser đã chụp hình ảnh 5 tác phẩm nghệ thuật cổ từ mọi hướng để giúp du khách cảm thụ sự cầu kỳ khéo léo của các nghệ nhân xưa từ mọi góc cạnh.

 

Thầy Monsho Kamii, tu tại chùa Byodoin chia sẻ: “Tôi muốn mọi người đều có thể cảm thụ được giá trị thẩm mỹ của các tác phẩm nghệ thuật có niên đại ngàn năm bằng việc sử dụng đồ họa vi tính tái tạo cách chiêm ngưỡng mới mẻ những tác phẩm này.”

 

Các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật được cho là do Jocho, nghệ nhân nổi tiếng thế kỷ 11 và là bậc thầy về các tượng tôn giáo, chế tác đầu tiên. Ông được phần đông tin là người đã định nghĩa lại nghệ thuật Phật giáo ở Nhật Bản.

 

Tại chùa Byodoin có 52 tác phẩm điêu khắc “Bồ-tát cỡi mây”, chiều cao mỗi tác phẩm khoảng 25 ins, xuất hiện lơ lửng trong không trung, vây quanh một tác phẩm điêu khắc Phật A-di-đà ngồi trên tòa sen ở vị trí trung tâm.

 

Sự hiện diện của các máy iPad trong ngôi chùa cổ lịch sử phần nào tác động lên vị thế của Nhật Bản như là một quốc gia nổi tiếng cả về công nghệ cao hiện đại lẫn sự phong phú di sản văn hóa.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ rước Phật Đản sanh và thắp sáng 7 đóa sen trên sông Cà Ty mùa Phật đản Phật lịch 2570 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức

Lâm Đồng: Lễ rước Phật đản sanh và thắp sáng 7 đóa sen trên sông Cà Ty mùa Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Chiều 24-5 (8-4-Bính Ngọ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ rước tôn tượng Đức Phật Đản sanh từ trụ sở Văn phòng II - chùa Phật Ân (33B Trần Phú, P.Phan Thiết) đến khu vực thắp sáng 7 đóa hoa sen bên bờ sông Cà Ty,  kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026.
Chùa Pháp Bảo

[Ảnh] Lung linh sắc màu lễ đài Phật đản

GNO - Trong không khí hân hoan của tháng Tư mùa Phật đản, tại các tự viện trên địa bàn TP.HCM, lễ đài kính mừng Phật đản Phật lịch 2570 được thiết trí với nhiều kiểu dáng thể hiện tấm lòng chí thành của người con Phật dâng lên cúng dường Đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni.
Đoàn GHPGVN tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2026 tại TP.Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Đoàn GHPGVN tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2026 tại Trung Quốc

GNO - Trưa ngày 25-5, đoàn GHPGVN gồm 41 thành viên do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự làm trưởng đoàn đã có mặt tại TP.Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, bắt đầu tham dự các hoạt động Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2026.

Thông tin hàng ngày