Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc trao trả các bức tượng Phật

GNO - Chính phủ Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc nhanh chóng trả lại hai bức tượng Phật đã bị đánh cắp năm ngoái từ một ngôi chùa ở quận Nagasaki đảo Tsushima, nằm ​giữa hai nước, Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Tư (27-2).

"Chúng tôi sẽ kêu gọi trả lại nhanh chóng (các bức tượng) thông qua kênh ngoại giao và theo quy định của luật pháp quốc tế", ông Suga nói với các phóng viên.

tuong Phat bi danh cap.jpg

Tượng bị đánh cắp

Bình luận của ông diễn ra một ngày sau khi một phán quyết tạm thời của Tòa án Quận Daejeon ở Hàn Quốc cho rằng một trong những bức tượng, Kanzeon Bosatsu Zazo, từ chùa Kannonji, một ngôi chùa ở Tsushima, sẽ không được trả lại cho đến khi nó trở nên sáng tỏ thông qua các thủ tục pháp lý nếu Nhật Bản mua lại nó một cách hợp pháp.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh có những cáo buộc tại Hàn Quốc, đặc biệt là trong giới Phật giáo, rằng bức tượng đã bị đánh cắp bởi phía Nhật Bản.

Chùa Buseoksa ở Seosan, miền Trung Hàn Quốc, tuyên bố bức tượng trên được tạo tác trong thế kỷ 14.

Nhật Bản đặt mục tiêu thu hồi bức tượng dựa trên Công ước về Các biện pháp Cấm và Ngăn chặn Xuất Nhập khẩu và Chuyển quyền Sở hữu Tài sản Văn hoá Trái phép, theo các quan chức.

Văn Công Hưng (Theo The Japan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh xuống tóc cho người tham dự khóa xuất gia gieo duyên

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày