Nhiều hoạt động trong “Năm tri ân Đức Dalai Lama”

GN - Theo thông tin từ Văn phòng Trung tâm Tây Tạng tại Dharamsala (miền Bắc Ấn Độ), các chương trình chúc mừng khánh tuế lần thứ 85 của Đức Dalai Lama nằm trong chuỗi hoạt động đánh dấu “Năm tri ân Đức Dalai Lama” của người dân Tây Tạng.

2.jpeg
Album “Inner World” được phát hành vào ngày khánh tuế của Đức Dalai Lama

Theo đó, từ ngày 1-7 năm nay đến tháng 6-2021, nhiều sự kiện trực tuyến được tổ chức, “thể hiện lòng kính quý và trân trọng những đóng góp to lớn của Đức Dalai Lama đối với người dân Tây Tạng và thế giới” trên tinh thần “cùng nhau quán tưởng và lan tỏa những lời dạy cũng như sự nghiệp hoằng pháp của ngài”.

Chương trình lễ khánh tuế chính thức diễn ra vào ngày 6-7 với sự tham gia của các lãnh đạo, chức sắc tại Dharamsala cùng cộng đồng người dân Tây Tạng ở Ấn Độ.

Trước đó, ngày 5-7, Văn phòng Tây Tạng ở Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức phiên thứ hai của Chuỗi tương tác trực tuyến với chủ đề “Tri ân Đức Dalai Lama” tại trụ sở Chương trình giáo dục Xã hội, Cảm xúc và Đạo đức SEE; cùng chương trình tọa đàm trực tuyến trên Facebook Tibet TV với sự tham gia của GS.Lobsang Tenzin Negi, Giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học định tĩnh & Đạo đức học trên nền tảng lòng từ bi (Đại học Emory).

Nơi đây cũng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm định kỳ hàng tháng về những cam kết nền tảng của Đức Dalai Lama trong thực tiễn thúc đẩy yêu thương, lòng từ bi, hòa hợp tôn giáo trên thế giới và bảo tồn nền văn hóa Tây Tạng.

Đặc biệt, album “Inner World” (Thế giới bên trong) được phát hành vào ngày khánh tuế của Đức Dalai Lama - là sản phẩm kết hợp giữa âm nhạc truyền thống Tây Tạng và Phật pháp thông qua pháp thoại của Đức Dalai Lama, sau 5 năm gia công thực hiện.

Bên cạnh đó, phim tài liệu “The Dalai Lama: The Scientist” (Đức Dalai Lama: Nhà khoa học), ra mắt tại Liên hoan Phim quốc tế Venice lần thứ 76 vào năm 2019, được công chiếu trực tuyến miễn phí từ ngày 6 đến 14-7. Bộ phim chứa đựng “những câu chuyện chưa kể và những hình ảnh chưa được biết đến của Đức Dalai Lama”, ghi nhận đóng góp của ngài trong việc “đẩy mạnh đối thoại, hợp tác giữa khoa học hiện đại phương Tây và tuệ giác Phật giáo”.

“Cuộc đời vĩ đại, tận hiến của Đức Dalai Lama và những đóng góp to lớn của ngài sẽ được ghi chép vào lịch sử Tây Tạng. Đó là những thành tựu về bảo vệ di sản ngôn ngữ, lịch sử, tôn giáo và văn hóa Tây Tạng cũng như lan tỏa những giá trị và thông điệp mạnh mẽ về phi bạo lực, nhân quyền, hòa hợp tôn giáo, bảo vệ môi trường và dân chủ trên toàn thế giới”, theo CTA.

Đăng Minh
(theo The Buddhist Door, dalailama.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày