Nhiều nhà sư Thái Lan phản đối luật sửa đổi

GNO - Căng thẳng mới xuất hiện trong giới Phật giáo Thái Lan sau khi các nhà lập pháp sửa đổi luật nhằm bỏ qua hội đồng tu sĩ trong việc suy tôn Tăng thống của đất nước.

Theo thay đổi, được thông qua vào thứ Năm tuần trước (29-12-2016) với 182 phiếu, chính đức vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun mới lên ngôi chứ không phải hội đồng là người quyết định ai sẽ là Tăng thống của đất nước Phật giáo này.

Điều này có thể kết thúc sự bế tắc kéo dài đối với thẩm quyền cao nhất của Phật giáo Thái Lan, nhưng cũng gây ra một phản ứng dữ dội, làm mất hòa hợp.

nhasu khatthuc.jpg


Một sáng khất thực của nhà sư Thái Lan - Ảnh minh họa

Việc sửa đổi đã được chào đón bằng sự phản ứng của các thành viên trong hội đồng Tăng-già Phật giáo Vương quốc Thái Lan. Trước đó, vào tháng 2-2016 đã có những xung đột khi có nhiều thành viên phản đối sự can thiệp của nhà nước về tôn giáo.

Hội đồng Tăng-già Tối cao cho biết họ đã không được tham khảo ý kiến.

Sư Phra Methi Dhammajahn, Phó Hiệu trưởng Đại học Mahachulalongkorn Rajavidyalaya, đã viết trong một bài viết Facebook: "Từ bây giờ, chính tướng Ormsin và Quốc hội Lập pháp sẽ chịu trách nhiệm cho bất kỳ các rắc rối có thể xảy ra".

Ormsin Chivapruck là bộ trưởng trong văn phòng của Thủ tướng - là người giám sát Văn phòng Phật giáo Quốc gia.

Theo pháp luật trước đây, Hội đồng Tăng-già Tối cao cũng đề cử suy tôn Đức Tăng thống.

Nhưng vị trí trên đã để trống kể từ sau khi Đức Tăng thống gần đây viên tịch năm 2013, trong bối cảnh tranh cãi về ứng cử viên hiện tại của hội đồng.

Ngài Somdet Phra Maha Ratchamangkhlacharn, còn được gọi là Somdet Chuang, một tu viện trưởng 91 tuổi của một chùa cổ ở phía tây Bangkok, đã được đứng trong đề cử vị trí Tăng thống, và được chọn bởi hội đồng vào đầu năm ngoái (2016).

Tuy nhiên, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã không đệ trình tên của ngài lên nhà vua.

Văn Công Hưng
(theo The Straits Times / Asia News Network)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày