Nhiều triển vọng cho sự phát triển của Phật giáo

GN - Đầu năm mới Quý Tỵ 2013, PV Giác Ngộ đã gặp gỡ chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội và ghi nhận những ý kiến, dự định, kỳ vọng của chư Hòa thượng về hướng phát triển của Phật giáo Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc.

2012_329_7_a1.jpg

HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, kiêm Trưởng ban Giáo dục

3.JPG
HT.Thích Chơn Thiện

Tăng Ni T.Ư: “Năm nay cũng là thời điểm mà Giáo hội sẽ tập trung triển khai các văn bản mới trên tinh thần kết quả của Đại hội cũng như nội dung của Hiến chương tu chỉnh”.

Cả năm vừa qua, toàn Giáo hội chúng ta tập trung vào việc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII và đã thành công viên mãn. Việc đúc kết nhiệm kỳ 2007-2012 đã đưa ra nhiều định hướng mới. Đặc biệt, từ Đại hội, công tác nhân sự được kiện toàn và trẻ hóa, đáp ứng nhu cầu phát triển của Phật giáo cả nước. Đại hội lần này cũng thể hiện vai trò quan trọng đối với việc thay đổi cơ cấu tổ chức và các ý niệm trong hoạt động Phật sự khi nhất trí thông qua bản Hiến chương được tu chỉnh. Phải nói lần tu chỉnh này, Hiến chương của Giáo hội có sự thay đổi tương đối lớn về các nội dung, thể hiện quyết tâm quy chuẩn hóa hệ thống tổ chức và sinh hoạt Phật sự của các cấp Giáo hội.

Ngay sau Đại hội, chư tôn đức tân lãnh đạo đã có cuộc tiếp xúc với các ban, ngành, viện Trung ương, trong đó Ban Thường trực HĐTS đã có dịp tiếp kiến và trao đổi với Thủ tướng  Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với thời lượng khá dài, trong tinh thần thân mật và cởi mở về các Phật sự quan trọng sắp đến. Qua đó, Thủ tướng cơ bản đồng thuận với nhân sự mới của Giáo hội được thông qua tại Đại hội và nội dung Hiến chương được tu chỉnh. Thủ tướng cũng mong muốn chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử cả nước thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa hợp, chung tay phụng sự Đạo pháp và Dân tộc trước những cơ hội và thách thức mới.

Với những thành quả ấy, năm Quý Tỵ - 2013 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VII (nhiệm kỳ 2012-2017) của Giáo hội và cũng là năm tập trung kiện toàn lại các ban, ngành, viện Trung ương. Năm nay cũng là thời gian mà Giáo hội sẽ tập trung triển khai các văn bản mới trên tinh thần kết quả của Đại hội cũng như nội dung của Hiến chương tu chỉnh. Rõ ràng có rất nhiều việc cần làm xét trên phương diện tổ chức Giáo hội do đó rất cần công sức, trí tuệ và sự dấn thân của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử cả nước.

Dẫu biết vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng trong niềm tin và tinh thần lục hòa cộng trụ của tứ chúng, chúng ta sẽ chờ đợi một năm thành công viên mãn và nhiều kết quả khả quan sắp đến của Giáo hội.

Dịp này, thay mặt chư tôn thạc đức lãnh đạo Giáo hội, kính chúc chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử cả nước một năm mới an lành, hanh thông và thành tựu sở nguyện.

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS: “Sẽ quyết liệt tổ chức

2.JPG
HT.Thích Thanh Nhiễu

 Đại  hội thành lập cơ quan điều hành Phật sự cấp tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu trong thời gian sớm nhất”.

Bằng sự quyết tâm, đến thời điểm cuối năm 2012, Phật giáo phía Bắc đã kiện toàn, tiến hành tổ chức Đại hội cũng như thành lập mới được 23 tỉnh, thành. Nếu tính luôn tỉnh Hải Dương thì hiện tại chúng ta đã có 24 tỉnh, thành phía Bắc có cơ quan điều hành Phật sự cấp tỉnh.

Ngay sau Đại hội VII, Trung ương Giáo hội đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục cần thiết và tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Lào Cai. Dự kiến vào đầu năm này sẽ hoàn tất thủ tục để tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Giang. Riêng các tỉnh, thành như: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu cũng sẽ quyết liệt tổ chức Đại hội thành lập cơ quan điều hành Phật sự cấp tỉnh trong thời gian sớm nhất theo đúng tinh thần Nghị quyết của Đại hội, đó cũng là sự mong mỏi của chư tôn túc lãnh đạo và khát vọng của Phật tử các địa phương này.

Song song đó, chúng ta cũng thể hiện niềm hoan hỷ khi tại khu vực phía Bắc, các chương trình Phật sự đề ra đều được hoàn thành một cách viên mãn. Đặc biệt, nhu cầu trẻ hóa nhân sự đã thật sự hình thành. Qua những gì biểu hiện tại Đại hội Phật giáo các tỉnh thành cũng như Trung ương Giáo hội, dễ dàng nhận thấy, chư tôn túc lãnh đạo cao niên của Phật giáo miền Bắc từ 80 tuổi trở lên đều được suy tôn vào Hội đồng Chứng minh và hàng giáo phẩm chứng minh tại địa phương mà không kiêm nhiệm trong HĐTS. Đối với HĐTS, chúng tôi đã ưu tiên giới thiệu các vị trẻ tuổi theo đúng khẩu hiệu của Đại hội lần thứ VII là “Kế thừa, ổn định, phát triển”. Do vậy, ủy viên HĐTS tại các tỉnh phía Bắc nhiệm kỳ này cao niên nhất cũng chưa qua tuổi 65.

Trong tinh thần đó, năm 2013, Phật giáo các tỉnh phía Bắc tập trung vào việc tiếp tục kiện toàn nhân sự cấp tỉnh và giới thiệu nhân sự đảm nhiệm các ban, ngành, viện Trung ương. Chúng tôi cũng bắt đầu xây dựng nguyên tắc làm việc trên tinh thần tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách. Việc gì cũng cần phải đưa ra bàn luận và thống nhất trước khi tiến hành chứ không độc quyền, độc đoán. Với cách làm việc như vậy, tin rằng không khí dân chủ và đoàn kết, hòa hợp sẽ được phát huy cao độ trong nhiệm kỳ này.

HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư,

1.jpg
HT.Thích Trí Quảng

Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng BTS THPG TP.HCM: “Sẽ có những đổi mới, xây dựng lại chương trình hoạt động của Ban Trị sự”.

Năm vừa qua là cuối nhiệm kỳ VI, Giáo hội đã làm được những việc căn bản mà theo tôi là rất quan trọng, đó là việc tu chỉnh Hiến chương, tổ chức nhân sự cho nhiệm kỳ VII. Thành công lớn nhất là việc tu chỉnh Hiến chương, trong đó có những điều quy định cụ thể chủ trương trẻ hóa nhân sự trong hàng ngũ lãnh đạo của Giáo hội, các giáo phẩm tuổi ngoài 80 tuổi sẽ không suy cử tiếp tục vào các vị trí lãnh đạo của Ban Trị sự, một vị lãnh đạo không kiêm nhiệm nhiều chức vụ. Đó là những thay đổi lớn, Giáo hội làm việc này cũng là thực hiện tâm tư, nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử, đặc biệt là giới trẻ.

Những thay đổi trong Hiến chương tu chỉnh lần thứ V là chủ trương của Giáo hội trong nhiều nhiệm kỳ trước nhưng đến Đại hội lần thứ VII mới trở thành hiện thực. Tuy nhiên, hiện tại, các vị lãnh đạo Trung ương, các tỉnh thành vẫn còn lý tưởng tôn trọng các vị giáo phẩm cao niên, nhiều kinh nghiệm trong việc lãnh đạo Giáo hội nên vẫn tiếp tục suy cử vào các chức vụ lãnh đạo. Hy vọng, nhiệm kỳ sau Giáo hội sẽ thực hiện đúng với Hiến chương. Điều đáng mừng là tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, Giáo hội đã tăng cường nhiều Tăng Ni, cư sĩ trẻ là ủy viên HĐTS. Đây là dấu hiệu tốt cho việc kế thừa, tạo điều kiện để những người trẻ dần quen công việc, được thử thách, từ đó Giáo hội quy hoạch, cơ cấu vào thành phần nhân sự cho nhiệm kỳ tới.

Riêng Ban Trị sự THPG TP.HCM, cơ cấu nhân sự thực hiện đúng như Hiến chương tu chỉnh, Ban Trị sự đã tăng cường nhiều vị Tăng Ni trẻ vào các ban, ngành để tập sự, tạo nên lớp kế thừa dồi dào năng lực.

Trong năm 2013, BTS THPG TP.HCM cũng có những đổi mới, xây dựng lại chương trình hoạt động của BTS, củng cố trở lại các ban ngành, xúc tiến đưa ra các chương trình hoạt động mới, nhất là hoạt động của Ban Tăng sự; thực hiện theo đúng Hiến chương, Nội quy của Ban Tăng sự, bảo đảm quản lý được Tăng Ni trẻ đến tu học tại TP.HCM vì nơi đây là một trong hai thành phố lớn tập trung Tăng Ni trẻ với số lượng hàng đầu của cả nước.

Ban Trị sự THPG TP.HCM cũng sẽ củng cố lại Ban Hoằng pháp, kêu gọi sự hợp tác, đoàn kết của đông đảo quần chúng, khi quần chúng hợp tác, đoàn kết thì mới xây dựng Giáo hội lớn mạnh.

Kỳ vọng lớn nhất của tôi trong năm mới là những Tăng Ni trẻ vừa được cơ cấu vào HĐTS, Ban Trị sự THPG TP.HCM nhiệm kỳ này sẽ phát huy hết năng lực của mình để phục vụ Giáo hội. Tôi kỳ vọng vào hàng Phật tử tại gia sẽ hợp tác nhiều hơn nữa trong vấn đề củng cố, phát triển Phật giáo cả nước nói chung và thành phố chúng ta trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mừng thọ các Phật tử cao niên đang sinh hoạt tại đạo tràng chùa Tích Sơn

Vĩnh Phúc: Mừng thọ Phật tử cao niên tại chùa Tích Sơn

GNO - Sáng 24-2, tại chùa Tích Sơn (TP.Vĩnh Yên) đã tổ chức lễ mừng thọ cho 20 Phật tử đang sinh hoạt tại đạo tràng, với sự chứng minh của Thượng tọa Thích Giác Minh, Ủy viên Thường trực Ban Pháp chế T.Ư, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, trụ trì chùa Tích Sơn.

Thông tin hàng ngày