Những “chú hạc” bay về cao nguyên…

GNO -  Gọi họ là những “chú hạc” bởi họ là thành viên của Câu lạc bộ Ngàn hạc giấy, với tâm nguyện hiến tặng sự bình yên, niềm vui qua sự chia sẻ…

_MG_1229 copy.jpg

Tình nguyện viên hướng dẫn bà con dùng thuốc

Có thể những mùa Góp nắng xuân năm sau, năm sau nữa tôi và những thành viên "cũ kỹ" mà các bạn vẫn hay gọi là "bô lão" không còn tham gia nữa (vì những đẩy đưa của cuộc sống) thì những kỷ niệm về những mùa "góp nắng" sẽ mãi vẹn nguyên và trở thành ký ức đẹp để mình nhớ về tuổi trẻ là nhớ những ngày tình nguyện tràn đầy nhiệt huyết, trẻ trung...

Những “chú hạc” của Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Ngàn hạc giấy đã rời Sài thành đầy tất bật của những ngày cuối năm, gác lại một vài bộn bề của công việc để mang “nắng” lên Tây Nguyên. Những “giọt nắng” của chương trình Góp nắng xuân 2012 mà các bạn vừa mang lên Tây Nguyên là những món quà, những phần thuốc, những trò chơi và sự xông xáo cùng với thanh niên địa phương đi gia cố nhà cho đồng bào.

Nơi cao nguyên hanh hao nắng gió hòa cùng cái lạnh của những ngày cuối năm, đồng bào H’mông nơi thôn 13, 14, xã Cư K’Bang, huyện Easup, tỉnh Đắc Lắc thật sự có hai ngày hội thật ý nghĩa. Ngày hội do những con người lạ hoắc lạ huơ, trẻ trung, tuổi từ 18 đến 30 đã mang cái tình của “người thành phố” lên thăm, và trao gửi.

Quà là gạo, mì, nước ngọt, muối, đường…, là thuốc tây, là những bàn tay thoăn thoắt phân loại từng món quà, trao từng bịch thuốc và những nụ cười tươi rói khi tiếp xúc với bà con, cùng vui chơi, cùng làm những việc ý nghĩa. Những ngày này cao nguyên lạnh lắm, nhiều nhà chỗ vá, chỗ rách bươm nay đã được gia cố kín hơn.

Mừng trong cái bụng. Vui trong cái bụng. Có lẽ đó là những cảm nhận chân thành được truyền đi và khơi dậy từ chính những người trẻ tình nguyện.

Bạn Tịch Vũ (huba) cùng bạn Hà Anh Tuấn đã tạm gác những việc cá nhân để lên trước sắp xếp cách đây vài ngày, để cho 45 thành viên khác gồm tình nguyện viên, bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Hảo (Bình Dương) lên sau tặng quà, gia cố nhà, khám bệnh, phát thuốc, tổ chức trò chơi… cho đồng bào và các em nhỏ hôm ngày 7, 8-1-2012.

Có đi mới thấy, những “chú hạc” không ngại khó bởi hầu hết đều là sinh viên, học sinh, người đi làm… dù rất bận, rất tất bật với những ngày cận Tết nhưng vẫn tranh thủ đi, vì đã đi theo chương trình 4 năm nay nên đến hẹn lại lên, thấy nhớ là đi.

Nhớ, không chỉ là nhớ những người bạn cùng lý tưởng dấn thân tình nguyện nên đi để học hỏi thêm, để kết giao tình bạn nhiều hơn. Mà nhớ còn là nhớ đồng bào, nhớ những đôi mắt hiền khô của các cụ, các em nhỏ, nhớ cả những nụ cười thân thiết như là của những người thân chào đón các “chú hạc” trở lại vậy.

Có lẽ vì thế mà từ Góp nắng xuân 2008 đến nay Ngàn hạc giấy luôn chọn Tây Nguyên với điểm đến là các thôn, bản của đồng bào dân tộc, như Đắc Lắc, Gia Lai, Đắc Nông… để chia sẻ.

IMG_7185 copy.jpg

Quà Tết tặng đồng bào

Tôi vẫn nhớ những mùa Góp nắng xuân cũ mà mình đã tham gia (tuy không phải là thành viên chánh thức nhưng có lẽ tôi và một vài bạn sáng lập viên Ngàn hạc giấy đạt kỷ lục 4-5 lần tham gia chương trình này). Có năm chúng tôi đã chọn phương án đi xe máy từ TP.HCM lên Gia Lai để tiền trạm, trong cái rét căm căm của đêm (từ 4g hôm nay đến 3g sáng hôm sau) có lúc phải ngủ lại dọc đường vài chục phút để lấy sức. 

... Và nhớ, những ngày đến với bà con, gặp và thương ơi là thương: đồng bào bị phong ở Đức Cơ, Chư Prông (Gia Lai), tự nghĩ sao mà có nơi người ta khổ nhiều dữ vậy không biết. Thế nên, dẫu có cực vì đường xa, vì những chặng đường đi qua có khi cũng có nguy hiểm, sự thất thường của thời tiết, sự khắc nghiệt của cao nguyên… nhưng lớp sau, lớp trước vẫn không ngại ngần.

Ngay khi trở lại thành phố, tạm khép chương trình Góp nắng xuân 2012 bạn Tịch Vũ đã nhắn tin cho tôi chia sẻ: “Giờ không có gì để làm lại thấy… buồn buồn anh ạ”. Và đêm qua, trên đường về TP.HCM bạn còn chia sẻ: “Trong khi làm Góp nắng xuân 2012 em đã nghĩ tới Trăng sáng niềm tin (một chương trình tình nguyện mùa Trung thu do Ngàn hạc giấy tổ chức hàng năm - PV)”.

Nghe và thương, và lại thấy một niềm vui lan tỏa, bởi tinh thần và nhiệt huyết tình nguyện hình như chưa bao giờ vơi cạn trong những “chú hạc” để góp xuân, góp những niềm vui cho cuộc sống bộn bề lao chen này!

Góp nắng xuân 2012 đã tặng 140 phần quà, trên 600 lượt người được khám bệnh, phát thuốc. Đồng thời, các tình nguyện viên còn tổ chức gia cố nhà và trò chơi cho bà con, các em nhỏ người H’mông ở thôn 13, 14, xã Cư K’Bang, huyện Easup, tỉnh Đắc Lắc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

GNO - Để tránh thiệt hại về người, các địa phương từ Quảng Bình đến Phú Yên đã ráo riết khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm trước khi bão số 4 (bão Noru) vào đất liền.
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.

Thông tin hàng ngày