Những dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson

GNO - Bệnh Parkinson, rối loạn di chuyển có thể được điều trị hiệu quả hơn khi phát hiện sớm nhưng các biểu hiện của bệnh lại khá khác biệt đối với từng cá nhân.

parkinson-sintomi.jpg
Parkison có thể được điều trị hiệu quả hơn khi phát hiện sớm

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những biểu hiện dưới đây:

1 - Chữ viết tay thay đổi

Nếu chữ viết tay của bạn từ to và có khoảng cách sang nhỏ và dính lại với nhau thì có thể là một trong những biểu hiện đầu tiên nhất của bệnh Parkinson.

Nếu người giáo viên bệnh Parkinson sẽ bị học trò phàn nàn vì không đọc được chữ viết trên bảng, chia sẻ của chuyên gia thần kinh học Deborah Hall, Trung tâm Y khoa Đại học Rush (Chicago).

Nhiều bệnh nhân có chuyển động chậm hơn và chữ viết “dính chùm” lại với nhau.

2 - Giảm sự nhạy mùi

Nếu khả năng nghe mùi giảm sút và bạn không còn nghe thấy mùi của những món ăn yêu thích thì nên đến gặp bác sĩ tuy đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh này nhưng là bất ổn đầu tiên cảnh báo bệnh.

Các bác sĩ lý giải có thể có sự hình thành protein có tên là alpha-synuclein trong phần não chịu trách nhiệm nghe mùi.

3 - Có các bất ổn về giấc ngủ

Nếu bạn vốn là người dễ ngủ và ngủ ngon nhưng đột nhiên lại trở nên khó ngủ và ngủ không ngon giấc thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo Parkinson.

Các chuyên gia tin vào giả thiết là có sự thoái hóa của những khu vực chuyên biệt trong tế bào gốc của não gây ra những rối loạn trong giấc ngủ, có tác động nhất định đến biểu hiện bệnh Parkinson.

4 - Táo bón

Nếu bạn không đại tiện đều đặn mỗi ngày hay việc đại tiện trở nên khó khăn hơn thì cũng có thể là một biểu hiện sớm của bệnh này. Bệnh làm thay đổi hệ thống thần kinh tự chủ (autonomic nervous system), kiểm soát các quá trình như tiêu hóa và đại tiện.

Bản thân táo bón là một bất ổn khá phổ biến nhưng nếu bạn cùng có các biểu hiện như gặp khó khăn trong giấc ngủ, khó di chuyển thì nên đi khám bệnh.

5 - Suy nhược tinh thần

Suy nhược tinh thần có thể xảy ra sau khi bị phát hiện mắc bệnh nhưng theo các chuyên gia, nhiều năm trước khi được chẩn đoán Parkinson các bệnh nhân đã bị suy nhược tinh thần.

Parkinson là bệnh đặc trưng bởi rối loạn dịch chuyển vì thiếu dopamine trong não, đồng thời cũng có mức thấp các dẫn truyền thần kinh khác như serotonin, có liên quan đến suy nhược tinh thần.

Các bệnh nhân Parkinson thường có xu hướng cảm thấy bi quan, mất hứng thú với những thứ từng rất yêu thích cùng với các cảm giác buồn và thấy mình vô dụng - đều là những dấu hiệu của bệnh.

Điều trị suy nhược tinh thần gồm có liệu pháp tư vấn tâm lý, dùng thuốc chống suy nhược và trong các ca nghiêm trọng hơn có thể dùng đến liệu pháp sốc điện.

6 - Run rẩy

Run rẩy có thể bình thường sau khi tập luyện quá nhiều hay khi cảm thấy lo lắng hoặc tác dụng phụ của một số thuốc điều trị. Nhưng biểu hiện run nhẹ ở ngón tay, ngón cái, cằm, môi hay các chi khi cơ thể đang nghỉ ngơi và khi các cơ đang thư giãn có thể là dấu hiệu cảnh báo Parkinson - theo Tổ chức Parkinson Quốc gia Hoa Kỳ.

khoảng 70% bệnh nhân bị run khi đang nghỉ ngơi và đáng chú ý hơn khi cảm thấy căng thẳng hay phấn khích.

Đây là những biểu hiện phổ biến nhất của bệnh cần quan sát, đặc biệt là khi đồng thời mất khả năng ngửi mùi, bất ổn trong giấc ngủ và lo lắng trước khi xuất hiện hiện tượng run.

7 - Cứng và các cử động bị chậm dần

Cảm giác cứng bất thường ở các khớp và các cơ yếu dần kéo dài không khỏi làm cho các nhiệm vụ hàng ngày như đi bộ, chải răng, cài nút áo quần hay cắt gọt đồ ăn trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn cảm thấy tay mình không còn đong đưa khi đi bộ, chân như dính chặt vào mặt đất (làm bạn thấy chần chừ bước tiếp) hay mọi người nói rằng trông bạn “đơ cứng” dù bạn không bị thương gì thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

8 - Giọng yếu dần, biểu cảm mặt kém dần

Các bác sĩ nói rằng khi giọng bạn yếu hơn bình thường, các biểu cảm trên gương mặt suy giảm chính là dấu hiệu phổ biến của bệnh Parkinson. Một số người có bệnh bỗng dưng nói yếu đi, nói nhanh hay bất thường hay lắp bắp. Bệnh này gây gián đoạn cử động, trong đó có cơ vùng mặt.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày