Những phát hiện gây ngạc nhiên về giấc ngủ

GNO - Gần đây, các chuyên gia đã phát hiện ra những điều chưa từng được biết đến về giấc ngủ. Các phát hiện mới này làm chúng ta phải ngạc nhiên, nhưng từ đó cũng giúp bản thân ý thức được tác dụng quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe thể chất và trí não của con người.

1 - Giấc ngủ bị gián đoạn còn kém chất lượng hơn là đi ngủ muộn

Thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Và giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần trong đêm còn gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với thức khuya. Đây là kết luận của một nghiên cứu gần đây.

giacngu.jpg


Thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta

Các nhà nghiên cứu cho biết: Người nào bị thức giấc nhiều lần trong đêm sẽ kém vui vẻ và kém năng lượng hơn vào ngày hôm sau so với người đi ngủ muộn nhưng ngủ được liên tục trong vài giờ. Nguyên nhân có thể là do người hay bị thức giấc nhiều lần trong đêm không có thời gian ngủ sâu như người ngủ liên tục không bị gián đoạn.

Nghiên cứu còn khẳng định, các thiết bị công nghệ hiện đại không hề cướp đi thời gian ngủ của chúng ta, như nhiều người vẫn nghĩ. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy con người thời nay ngủ nhiều hơn ông bà tổ tiên của chúng ta.

Nghiên cứu này quan sát những cộng đồng người sống bằng săn bắn sống ở Châu Phi và Nam Mỹ, những người được xem là có cách sống gần với người tiền sử, có thời gian ngủ trung bình chưa đến 6,5 tiếng mỗi đêm, thấp hơn thời gian ngủ trung bình mỗi đêm của người dân Hoa Kỳ (khoảng từ 7-8 tiếng), theo Tổ chức Giấc ngủ Hoa Kỳ.

2 - Đôi khi, chúng ta chỉ “ngủ một nửa”

Khoa học đã chứng minh rằng một số loài một động hữu nhũ sống dưới nước như cá heo khi ngủ chỉ đóng một nửa não mà thôi. Một nghiên cứu gần đây đã trưng ra bằng chứng tương tự ở người.

Nghiên cứu quan sát thấy ở người, đêm đầu tiên ngủ ở phòng thí nghiệm thì hoạt động của bán cầu não trái tích cực hơn phần bán cầu não phải khi đang ngủ.

Một nửa bán cầu não vẫn duy trì ở trạng thái “cẩn trọng” trong khi ngủ được lý giải là “chiến lược sống còn” khi con người ở trong một môi trường mới. Phần não còn thức đóng vai trò như “kẻ canh đêm” sẽ đánh thức người ngủ dậy nếu có nguy hiểm - các chuyên gia giải thích.

3 - Nhiều người ngủ rất nhiều

Nhiều người trưởng thành ngủ 9 tiếng hoặc hơn 9 tiếng mỗi đêm. Hiện nay, phần trăm số người Hoa Kỳ ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm đang tăng lên, theo nghiên cứu.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, cách đây hơn 2 thập niên số người có thời gian ngủ từ 9 tiếng trở lên tăng từ 28% (trong năm 1985) lên 37% (trong năm 2007).

Nhiều người cứ cho rằng con người hiện đại ngủ ít hơn trước đây nhưng không chỉ ra được bằng chứng nào cụ thể cả, giáo sư dịch tễ học Diane S. Lauderdale, Đại học Chicago khẳng định.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết chính xác là chúng ta ngủ thật sự là bao nhiêu tiếng đồng hồ chứ không phải tính thời gian chúng ta lên giường ngủ.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sivali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày