Nơi xiển dương pháp thiền Vipassana

GN - Trung tâm Thiền Spirit Rock là trung tâm tu học do những hành giả người phương Tây sáng lập tại bang California, Hoa Kỳ. Đây một nơi dành riêng cho việc thực tập những lời dạy của Đức Phật theo truyền thống thiền Vipassana. Việc thực hành chánh niệm tỉnh giác, hay còn gọi là thiền Minh sát, là trái tim của tất cả những hoạt động tại trung tâm.

Hoa-Ky-1-550x338.jpg


Một góc Trung tâm Thiền Spirit Rock

Trung tâm Thiền Spirit Rock tổ chức các khóa tu thiền, các khóa đào tạo, và các lớp học Phật pháp, đem đến cơ hội nghiên cứu Phật học cho những người sơ cơ cũng như những người giàu kinh nghiệm xuất thân từ những tầng lớp xã hội khác nhau, nhưng cùng chung chí nguyện muốn phát triển sự tu học của mình.

Spirit Rock là một tổ chức giáo dục và đào tạo tâm linh với mục đích:

- Dẫn dắt mọi người đến với sự chứng ngộ sâu sắc về con đường giác ngộ của Phật thông qua những trải nghiệm trực tiếp.

- Cung cấp cho các hành giả nguồn cảm hứng và những giáo lý đạo Phật để tích hợp và thể hiện trí tuệ cùng từ bi trong mọi phương diện của hiện thực cuộc sống, làm lợi ích cho tất cả chúng sanh.

Spirit Rock nhắm đến việc xây dựng trung tâm trở thành một nơi đào tạo những con người luôn có cái nhìn bao quát theo hai hướng: hướng vào nội tâm và hướng ra bên ngoài.

Đối với vấn đề hướng vào nội tâm thì trung tâm cần tạo ra một khung cảnh mà ở đó hành giả có thể làm mới sự kết nối với chính mình, với thiên nhiên và với chính cuộc sống thông qua sự tĩnh lặng và theo dõi một cách tỉnh giác. Hướng ra bên ngoài, thế giới hiện đại đang rơi vào cuộc khủng hoảng trên nhiều phương diện: môi trường, kinh tế, chính trị, và tâm lý. Do vậy, trong hiện tại cũng như trong tương lai, thế giới rất cần tiếng nói của sự hiểu biết, cần những hành động quảng đại, và cần sự yên bình. Thông qua việc thực hành chánh niệm và thiền quán, trung tâm giúp mọi người tìm thấy sự bình an, từ bi và trí tuệ, hỗ trợ tất cả mọi người trong việc áp dụng những phẩm chất đó vào thực tiễn cuộc sống.

Spirit Rock như là một mạn-đà-la sống động (một vòng tròn), ở đó nguồn cảm hứng trung tâm là giáo pháp của Phật, chân lý vi diệu nhất của cuộc sống, vượt ra ngoài ngôn từ và khái niệm. Những biểu hiện bên ngoài của mạn-đà-la đều là sự phản chiếu các pháp và con đường quay về với Chánh pháp. Những hoạt động tại trung tâm có mối liên hệ và hỗ trợ lẫn nhau, bao gồm các chương trình sinh hoạt và các khóa đào tạo trong những khóa tu, các chương trình tu học, nhập thất tịnh tu, các dịch vụ và các phương pháp thực hành tâm linh.

Vừa qua, Trung tâm Thiền Spirit Rock được Hãng thông tấn CNN (Hoa Kỳ) bình chọn là trung tâm đứng đầu trong danh sách 10 trung tâm tu học tốt nhất trên thế giới. 

Các khóa tu mà Trung tâm Thiền Spirit Rock tổ chức thường thu hút rất nhiều người tham gia, họ thuộc nhiều sắc tộc, truyền thống tâm linh khác nhau, nhưng đều đến trung tâm để thực tập thiền Vipassana, để khám phá bản thân, để trở về với chính mình.

Jack Kornfield, một vị giáo thọ sư của Trung tâm Thiền Spirit Rock chia sẻ: “Trong bất cứ nền văn hóa tiến bộ nào, người ta cũng đều biết rằng, có những lúc chúng ta cần phải đi vào trong sa mạc hay lên những đỉnh núi cao, hoặc tham gia những khóa tĩnh tu để lắng nghe chính mình. Làm cho tâm được lắng dịu, mở lòng ra và lắng nghe một cách sâu sắc là điều thật sự hữu ích cho hầu hết mọi người trong vòng xoáy không ngừng của cuộc sống”.

Thầy Jack Kornfield cho biết thêm: “Hầu hết mọi người khi đến tham gia khóa tu đều cảm thấy thích thú. Những điều mà ban đầu họ nghĩ là khó khăn, chẳng hạn như sự thực tập im lặng trong khóa tu, thì ngay sau đó họ nhận ra rằng đó chính là một món quà tuyệt diệu”.

Hiện tại, ở trên thế giới có rất nhiều trung tâm tu học và ở đấy người ta thực tập những pháp môn khác nhau, và điều này đôi khi làm cho những người mới học đạo cảm thấy bối rối, không biết nên đến đâu để tu học. Đề cập đến vấn đề này, thầy Jack Kornfield khuyên rằng: “Hãy đến những nơi có nhiều tình thương yêu và tất cả những gì mà mọi người ở đó làm đều chứa đựng năng lượng từ bi”.

Hoa-Ky-2-550x335.jpg


Hành giả dự khóa tu tại
Trung tâm Thiền Spirit Rock

Tại Trung tâm Thiền Spirit Rock có nhiều chương trình tu học với những khoảng thời gian khác nhau: Có những chương trình tu học kéo dài cả năm dành cho những người cư trú thường xuyên tại trung tâm, có những khóa tu kéo dài một tháng, một tuần, vài ngày, và một ngày. Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm tu học, và các lớp học giáo lý hàng tuần. Những khóa tu trong vòng một ngày thường thích hợp cho những người mới tu học, ở đó có phần hướng dẫn thực tập thiền cơ bản.

Chủ trương của trung tâm là tạo ra một môi trường tu học tốt nhất để phục vụ cộng đồng, để ngày càng có nhiều người tiếp cận với Phật pháp, tu tập theo giáo lý đạo Phật, cho nên, dù có thu phí khi mọi người đăng ký tham gia tu học để có đủ kinh phí trang trải cho các sinh hoạt trong các khóa tu, nhưng mức phí chỉ là tượng trưng, thường khá thấp. Và nếu có ai đó không đóng phí thì cũng không bị mời ra khỏi khóa tu.

Những vị giáo thọ sư của trung tâm đều là những hành giả giàu kinh nghiệm, những học giả nghiên cứu sâu về giáo lý đạo Phật và có sự hành trì nghiêm túc.

Trung tâm Thiền Spirit Rock là một địa điểm tu học được nhiều người Hoa Kỳ cũng như trên thế giới biết đến. Đây là điểm đến của những hành giả thiết tha tu học Phật pháp, đặc biệt là những hành giả tu thiền Vipassana, vào những kỳ nghỉ, những dịp nghỉ lễ.   

Hoàng Minh Phú
(theo Spiritrock.org)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày