[Nóng] TP.HCM có thêm 25 ca nghi nhiễm nCoV trong ngày 27 Tết

Tiến hành phun khử khuẩn trong lẫn ngoài tòa chung cư bị phong tỏa tại quận Gò Vấp trưa 8-2 - Ảnh: Nhật Thịnh/ TTO
Tiến hành phun khử khuẩn trong lẫn ngoài tòa chung cư bị phong tỏa tại quận Gò Vấp trưa 8-2 - Ảnh: Nhật Thịnh/ TTO
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), chiều nay, 8-2, thành phố ghi nhận thêm một ca nghi nhiễm ở quận 9, nâng số ca nghi nhiễm trong ngày lên 25, trong quá trình truy vết người tiếp xúc 5 bệnh nhân Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện tại, thành phố khẩn trương khoanh vùng nhanh, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến ca nghi nhiễm, nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc theo phương châm "lấy mẫu giám sát rộng, phong tỏa hẹp".

HCDC khuyến cáo người dân thành phố cần bình tĩnh, tiếp cận các thông tin chính thức từ ngành y tế để ứng phó theo hướng dẫn. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo 5K. Chủ động khai báo y tế khi biết mình thuộc nhóm nguy cơ. Hợp tác với ngành y tế khi nằm trong phạm vi phong tỏa.

Thành phố triển khai lấy mẫu giám sát hộ gia đình tại khu Mả Lạng, quận 1, ngay trong chiều 8-2.

Sáng nay, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo 24 ca nghi nhiễm liên quan cụm dịch Tân Sơn Nhất, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch thành phố.

Trong 24 trường hợp nghi nhiễm buổi sáng, có 5 ca "nghi nhiễm cao".

Cụ thể:

- 5 trường hợp nghi nhiễm ngụ tại quận Bình Thạnh, trong đó 3 ở phường 28, Thanh Đa và 2 ở phường 21, khu vực Thị Nghè.

- 5 trường hợp ở Gò Vấp, là F2 của "bệnh nhân 1979". Hiện, UBND quận Gò Vấp đã phong tỏa chung cư 44 Nguyễn Văn Dung, phường 6, với 304 căn hộ và 900 nhân khẩu; hẻm 251 Quang Trung, phường 10, có 100 nhà, 720 nhân khẩu.

- 7 trường hợp ở quận 12.

- 7 trường hợp ở quận Bình Tân, gồm 5 người ở khu nhà trọ tại phường Tân Tạo A, liên quan bệnh nhân sân bay Tân Sơn Nhất; 2 người ở phường Bình Hưng Hòa, liên quan Quán lẩu dê số 475 đường Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, Tân Phú. Hiện khu nhà trọ ở phường Tân Tạo A và khu nhà ở Bình Hưng Hòa đã được phong tỏa.

"25 người này đều đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi", ông Dũng nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện có ca nghi nhiễm phong tỏa các khu vực liên quan, tập trung khoanh vùng, truy vết triệt để dập dịch.

Nhân viên trung tâm y tế quận 12 đến từng hộ dân trong khu phong tỏa ở phường Thạnh Lộc, quận 12, để đưa giấy khai báo y tế, sáng 8-2 - Ảnh: Đình Văn/ VNE

Nhân viên trung tâm y tế quận 12 đến từng hộ dân trong khu phong tỏa ở phường Thạnh Lộc, quận 12, để đưa giấy khai báo y tế, sáng 8-2 - Ảnh: Đình Văn/ VNE

Chùm ca nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất gồm "bệnh nhân 1979", 2002, 2003, 2004, 2005, tính đến sáng 8-2. Đây là 5 nhân viên sân làm việc chung một đội xếp dỡ, giám sát hàng hóa tại sân đỗ máy bay, không tiếp xúc hành khách. Các bệnh nhân này được phát hiện qua hoạt động giám sát chủ động toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, triển khai lấy mẫu từ ngày 30-1 đến ngày 6-2.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá TP.HCM đáp ứng tình hình dịch hết sức nhanh chóng và kịp thời. Đối với đợt dịch lần này ở TP.HCM, Bộ trưởng Long cho rằng cần lưu ý các ca lây nhiễm ở khu vực bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất là những ca có thể xuất hiện trước đây, có thể có thêm những trường hợp đã nhiễm.

"Hiện chưa xác định được điểm đầu của chùm lây nhiễm khu bốc xếp này tại Tân Sơn Nhất", Bộ trưởng nói.

Giao lưu của nhóm bốc xếp này chỉ gói gọn trong sân bay Tân Sơn Nhất, nên được giới chức y tế đánh giá là không lây nhiễm cho hành khách. Tuy nhiên sự giao lưu của nhóm này với cộng đồng bên ngoài là rất lớn. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu TP.HCM phải nâng cao hơn một bước và mạnh hơn một mức, nhanh hơn, quyết liệt hơn, biện pháp truy vết, xét nghiệm thì mới kiểm soát được dịch bệnh.

Nhận định các ca nhiễm sẽ còn lan ra, Bộ trưởng Long đề nghị TP.HCM xem xét thực hiện chỉ thị 16 mới kịp tiến độ khoanh vùng, dập được ổ dịch.

"Tùy TP.HCM xem xét từng khu phố, từng quận để áp dụng chỉ thị 16 phù hợp", Bộ trưởng Long nói. Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Một thứ trưởng Bộ Y tế được cử làm thường trực hỗ trợ TP.HCM cùng dập dịch. Các đơn vị của Bộ, đặc biệt Viện Pasteur TP.HCM, được Bộ Y tế yêu cầu nâng công suất xét nghiệm tối đa và điều phối lấy mẫu.

Chỉ thị 16 được Thủ tướng ban hành hôm 31-3-2020, áp dụng từ ngày 1-4 đến 15-4-2020 trên cả nước trước bối cảnh ổ dịch liên tiếp bùng lên ở 23 tỉnh thành, ghi nhận 137 bệnh nhân. Tinh thần của chỉ thị là "giãn cách xã hội trên toàn quốc, tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó".

Tại TP.HCM, Chỉ thị 16 đã kéo dài từ ngày 1-4 đến 22-4-2020.

Hữu Công - Lê Phương - Anh Thư/ VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thuyết pháp hoặc im lặng

GNO - Với người tu, nhờ thiền định tâm được an tịnh, phiền não cấu uế tạm thời lắng xuống. Những câu chuyện tạp sẽ khiến cho cấu uế bị khuấy động, phiền não dấy khởi, đó là chưa kể đến họa thị phi, nói lỗi người luôn chờ chực.

Thông tin hàng ngày