PG Hòa Vang phát động năm văn hóa, văn minh đô thị

GNO - Chiều qua, 15-5, tại chùa Hưng Quang (thôn Bồ Bản 1, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), BTS GHPGVN huyện Hòa Vang đã tổ chức lễ phát động đăng ký thực hiện năm "văn hóa, văn minh đô thị 2015" cho Tăng Ni và đạo hữu Phật tử trong huyện (ảnh).


IMG_0411.jpg
Ảnh: Ng.Hà

Tham dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Thông Đạo, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; ĐĐ.Thích Chúc Tín, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; ĐĐ.Thích Huệ Chấn, UVTT BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hòa Vang; chư tôn đức BTS GHPGVN huyện Hòa Vang cùng Tăng Ni, Ban Hộ tự, Ban huynh trưởng GĐPT, đạo hữu Phật tử các chùa trên địa bàn huyện.Về phía lãnh đạo các cấp chính quyền có ông Nguyễn Cao Cường, Trưởng ban Tôn giáo dân tộc UBMTTQVN TP.Đà Nẵng; ông Nguyễn Văn Năm, Phó phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo TP.Đà Nẵng; bà Nguyễn Thị Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cùng lãnh đạo các ban ngành huyện Hòa Vang, xã Hòa Phong và thôn Bồ Bản 1.Trong lời phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Huệ Chấn nhấn mạnh tầm quan trọng của "văn hóa, văn minh đô thị", Tăng Ni và Phật tử phải là những người hưởng ứng và thực hiện với tinh thần cao, mục đích cuối cùng cũng đều phục vụ cho con người, nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người và đem lại hạnh phúc an lạc cho mọi người. Đồng thời, Đại đức cũng đề nghị các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ giải quyết những tình trạng phổ biến hiện nay, làm mất đi vẻ đẹp văn hóa tôn nghiêm nơi cảnh chùa chiền: đó là mỗi dịp lễ hội hay khóa tu diễn ra, người ta hay bày biện những pháp khí của đạo Phật như chuỗi hạt, tranh tượng, sách Phật, hoặc treo quần áo của cư sĩ, tu sĩ... ngay trước cổng tam quan của chùa hoặc trên mặt đất để kinh doanh buôn bán. Lợi dụng lòng tin của Phật tử và những người tin Phật rồi giả danh tu sĩ để khất thực, bán nhang, lừa đảo quyên góp từ thiện xây chùa để trục lợi... Tất cả những hình ảnh đó không thể nào tồn tại trong một thành phố văn hóa - văn minh.Đại diện các cấp chính quyền, bà Nguyễn Thị Thủy đã triển khai nội dung năm "văn hóa văn minh đô thị 2015" đến Tăng Ni và đạo hữu Phật tử. Sau đó, đại diện 18 chùa trên địa bàn huyện đã ký kết thực hiện "năm văn hóa, văn minh đô thị 2015".
IMG_0434.jpg
Đại diện các chùa trong huyện đăng ký thực hiện năm "văn hóa, văn minh đô thị 2015"
* Ngay sau buổi lễ phát động, BTS GHPGVN huyện Hòa Vang cũng đã tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2559 - DL.2015 tại huyện. Theo kế hoạch, ngoài các hoạt động Phật sự Đại lễ Phật đản của BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng thì Phật giáo huyện Hòa Vang sẽ thực hiện lễ đài tiêu biểu của huyện tại chùa Quang Châu (xã Hòa Châu) do BTS GHPGVN huyện Hòa Vang phối hợp với chùa Quang Châu tôn trí. Lễ chính thức diễn ra tại lễ đài tiêu biểu của huyện lúc 5g30 ngày 14-4-Ất Mùi (31-5-2015). GĐPT huyện Hòa Vang sẽ tổ chức cắm trại phục vụ tại lễ đài chính vào ngày 13, 14-4-Ất Mùi và biểu diễn văn nghệ mừng Phật đản vào tối 13-4-Ất Mùi. Viếng nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Châu lúc 15g00 ngày 13-4-Ất Mùi.Dịp Phật đản, PG huyện tặng 100 suất quà từ thiện cho bà con khó khăn tại xã Hòa Châu vào chiều 13-4-Ất Mùi tại lễ đài chính. Các chùa cơ sở tùy theo khả năng thực hiện công tác từ thiện tại địa phương.Đồng thời, tổ chức thuyết giảng tại lễ đài chính của huyện lúc 18g30 ngày 13-4-Ất Mùi do ĐĐ.Thích Huệ Phong, UV BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Hòa Vang phụ trách.

Nguyên Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày