PG Lạng Sơn tổng kết Phật sự năm 2014

GNO - Chiều 19-12, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2014, đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của Ban.

1 ls 1.jpg


Phật tử Bùi Kim Thành, Chánh Văn phòng BTS báo cáo tổng kết Phật sự 2014

Hội nghị đã nghe phát biểu khai mạc của HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh và bản báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2014, trình bày nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 do Phật tử Bùi Kim Thành, Chánh Văn phòng BTS đọc.

 

Báo cáo đánh giá, với sự đoàn kết và tinh tiến của BTS và sự giúp đỡ của chính quyền cơ quan các cấp nên trong năm 2014, các công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh có nhiều khởi sắc. Đối với công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử là những thành tựu tiêu biểu trong năm 2014.

 

Theo đó, tại chùa Thành (trụ sở Ban Trị sự) duy trì các buổi giảng giáo lý (6 buổi/tháng). Mỗi tháng 1-2 lần tổ chức các khóa tu Bát quan trai; một ngày an lạc cho trên 200 Phật tử mỗi khóa tu. Duy trì mỗi tháng 2 buổi giảng (tối mùng 1 và ngày Rằm) cho các thanh thiếu niên Phật tử.

 

Ban Trị sự phối hợp với một số Trường Trung học cơ sở, Trường Cao đẳng sư phạm, Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Trung tâm Giáo dưỡng tỉnh, Công an tỉnh… tổ chức các buổi thuyết giảng cho các em học sinh, sinh viên của các nhà trường, phạm nhân đang cải tạo và các bệnh nhân đang cai nghiện.

 

Thường xuyên tổ chức các lễ hằng thuận tại trụ sở Phật giáo tỉnh, tổ chức Giới đàn quy y cho trên 500 các Phật tử; tổ chức lễ Bán khoán, Quy y Tam bảo cho trên 900 cháu thanh, thiếu niên; trao tặng trên 5.000 suất quà sinh nhật đến từng gia đình cho các cháu Phật tử với giá trị các phần quà trên 200 triệu đồng; tổ chức đêm hội Trung thu 2014 cho trên 5.000 các em thanh, thiếu niên, nhi đồng Phật tử và hàng nghìn các bậc phụ huynh tới tham dự đêm hội và tặng trên 500 suất quà khuyến học trị giá trên 100 triệu đồng.

 

Năm 2014, BTS đã tổ chức đi thăm và cúng dàng tủy hỷ 5 hạ trường với số tiền cúng dàng trên 100 triệu đồng…

 

Vào các ngày lễ, BTS GHPGVN tỉnh thường xuyên tổ chức các nghi lễ Phật giáo trang trọng, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhà nhà được an khang thịnh vượng.

 

Tổ chức thành công tuần lễ Phật đản 2014 tại Lạng Sơn với rất nhiều hình thức tổ chức phong phú; tiếp tục vận động các tín đồ Phật giáo trong tỉnh bỏ đi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, trong các tang lễ như: không rắc vàng, đốt đuốc, đọc điếu văn ở ngoài đường gây cản trở giao thông, không làm nhà táng, không để ma lâu ngày mới chôn…

 

Công tác từ thiện xã hội với nhiều hoạt động nổi bật như: tặng 1.043 suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Giáp Ngọ; quyên góp ủng hộ đảo Trường Sa, Hoàng Sa trị giá 300 triệu đồng; ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; Quỹ Nạn nhân chất độc màu da cam của tỉnh; nuôi dưỡng người có hoàn cảnh mồ côi; tàn tật; trao quà; tiền giúp đỡ các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đi dự thi Đại học cao đẳng năm 2014; tặng quà cho các cháu trường Mầm non Quảng Lạc được uống sữa để chống suy dinh dưỡng trong suốt năm học; ủng hộ “Nồi cháo tình thương” nấu cháo cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa của tỉnh; ủng hộ chương trình quyên góp “Nghĩa tình biển đảo; trao tặng trên 500 suất quà cho các em học sinh là Phật tử đạt thành tích cao trong học tập nhân Tết Trung thu 2014... với tổng số tiền từ thiện trên 1,8 tỷ đồng.

1 ls 2.jpg
HT.Thích Quảng Tùng trao bản ghi nhận những đóng góp xây dựng PG Lạng Sơn tới Phật tử

 

Tuy nhiên, cũng còn có nhiều tồn tại Phật sự do các nguyên nhân khách quan và chủ quan như: chư Tăng quá ít, địa bàn rộng, cách trở giao thông, các chùa lại do ngành văn hóa quản lý. Ở các huyện, thị trấn trong tỉnh, 100% chưa có chùa, Phật tử phải đi lễ và sinh hoạt tại các đền, phủ, miếu dẫn tới nhiều bất cập. Bên cạnh đó, có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của Phật tử để truyền đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật và giáo luật…

 

Trong năm 2015, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh xây dựng kế hoạch hoạt động trên một số lĩnh vực như từng bước kiện toàn công tác tổ chức tại các huyện. Tiếp tục phát triển lớp học giáo lý, bồi dưỡng kiến thức Phật học cũng như các nhiệm vụ chuyên môn cho các thành viên BTS GHPGVN tỉnh và các Phật tử là trưởng đại diện Phật giáo các xã, phường, thị trấn, tổ trưởng, tổ phó các tổ quy; tổ chức hội nghị phổ biến Hiến pháp sửa đổi của nước CHXHCNVN vừa có hiệu lực ngày 1-1-2014 đến đông đảo tín đồ Phật tử; tổ chức hội nghị học tập và phổ biến Hiến chương GHPGVN tu chỉnh tại Đại hội Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII và Quy chế hoạt động của HĐTS và BTS GHPGVN các cấp cũng như Nghị định số 92/2013 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và các văn bản liên quan.

Ngoài ra, từng bước đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết các Phật sự còn tồn đọng, lập kế hoạch triển khai cụ thể cho từng Phật sự; tổ chức trang nghiêm, trọng thể các ngày lễ lớn, lễ tưởng niệm chư Phật, Bồ-tát, lễ tưởng niệm chư Tổ, các bậc danh tăng, chư tôn giáo phẩm cao cấp của Giáo hội; phát huy chính tín, kiên quyết xóa bỏ tệ nạn mê tín, tà giáo làm ảnh hưởng đến chính pháp...; hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, giúp đỡ người tàn tật, các cháu mồ côi, người già không nơi nương tựa...

1 ls 3.jpg


Năm 2014, PG Lạng Sơn đã thành tựu tốt đẹp nhiều Phật sự

Năm 2015, BTS có kế hoạch cụ thể để phối hợp và cung thỉnh các Ban của TƯGH về Lạng Sơn hoằng pháp; thống kê các tự viện và tiếp tục tổ chức cấp Chứng nhận Phật tử cho các Phật tử hiện chưa sinh hoạt tại các tổ quy. Tổ chức đều đặn các giới đàn Tam Quy, Ngũ Giới, Bát quan trai cho các Phật tử; Tăng cường thuyết giảng giáo lý nhằm tăng thêm kiến thức Phật Pháp cho các Phật tử; nhất là các vùng sâu vùng xa...

Cũng tại hội nghị BTS GHPGVN tỉnh đã trao tặng 50 triệu đồng cho UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn để trao tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; cô đơn; không nơi nương tựa đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày