PG Ninh Bình tổ chức Đại lễ Vu lan và lễ dâng y

GNO - BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức tổ chức Đại lễ Vu lan và lễ dâng y PL.2559 -DL.2015 vào ngày 16-8 qua tại trường hạ cơ sở II - tổ đình Kim Liên - chùa Đồng Đắc (xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

nb 1.jpg
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm, UVTT HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thanh Tình, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình và gần 200 chư tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh cùng về tham dự.Về phía chính quyền có ông Trần Văn Dân, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Hướng; ông Vũ Văn Minh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Đồng Hướng, các vị đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền các ban ngành xã Đồng Hướng, chính quyền địa phương cùng hàng nghìn Phật tử thuộc các đạo tràng từ thủ đô Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam… cùng về tham dự.
nb 2.jpg

nb 4.jpg
Chư tôn thiền đức cùng lãnh đạo chính quyền

nb 3.jpg
Và Phật tử trang nghiêm niệm Phật, mở đầu buổi lễ

Tại buổi lễ, TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc, nhấn mạnh: “Vu lan báo hiếu là lễ hội văn hóa tâm linh có mặt lâu đời trong truyền thống của dân tộc ta. Ý niệm Vu lan trở thành tâm thức của mỗi người và trở thành lễ hội của tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng. Lễ hội Vu lan còn là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của hai đấng sinh thành và cũng là truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam”.Nhân dịp này các nghi thức của đại lễ được cử hành trong không khí trang nghiêm thanh tịnh: chư tôn đức Tăng Ni trường hạ cơ sở II - tổ đình Kim Liên đã thực hiện nghi thức dâng lục cúng. Các cháu thanh thiếu niên Phật tử tỉnh Ninh Bình thành kính dâng hoa cúng dường chư tôn đức nhân mùa Vu lan báo hiếu. Sau đó, nghi thức dâng y cúng dàng chư tôn đức của Phật tử được diễn ra thành kính, trang nghiêm.TT.Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đọc ý nghĩa Vu lan và lễ dâng y.
nb 6.jpg
Phật tử tác bạch dâng cúng pháp y

nb 7.jpg
Nghi thức dâng y diễn ra trang nghiêm

Nhân dịp này, toàn thể chư tôn đức, các đại biểu và Phật tử đã dành một phút mặc niệm - hướng về hai đấng sinh thành nhân mùa Vu lan báo hiếu.Lời đạo từ của HT.Thích Thanh Nhiễu đã nhắc lại ý nghĩa lễ Vu lan - là dịp hướng đến, cùng nhớ ơn và đền ơn hai đấng sinh thành, đó chính là đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Hòa thượng cho biết, đây cũng là dịp những người con Phật được hội tụ về, vâng theo lời Phật dạy, noi theo gương hiếu hạnh muôn đời của Tôn giả Mục Kiền Liên.Hòa thượng cũng nói đến ý nghĩa của truyền thống tu tập trong 3 tháng an cư kiết hạ của người xuất gia, trong đó nhấn mạnh giới luật là trọng tâm của lời Phật dạy cần phải giữ gìn. Hòa thượng khuyến tấn chư Tăng Ni sau 3 tháng hạ nên rèn luyện thêm để xứng đáng đệ tử Phật.Đồng thời, Hòa thượng tán thán công đức của Ban chức sự hạ trường cơ sở II Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực đóng góp trí lực và tài lực trong công tác chuẩn bị cho đại lễ. Tán thán và hồi hướng công đức các Phật tử, mạnh thường quân, nhà hảo tâm và các đạo tràng Phật tử đã phát tâm cúng dâng 200 bộ y  trong đại lễ dâng y được thành tựu viên mãn.Kết thúc buổi lễ chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng tụng kinh Vu Lan.

nb 12.jpg
Dâng y


nb 8.jpg

nb 9.jpg
Nghi thức cài hoa hồng mùa hiếu hạnh

nb 10.jpg

nb 11.jpg
Chư hành giả an cư dâng lời tri ân

nb 13.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

nb 5.jpg
Quang cảnh buổi lễ

nb 14.jpg
Buổi lễ khép lại sau thời kinh Vu Lan


Cẩm Vân

* Tin tức, hình ảnh về Đại lễ Vu lan và mãn hạ PL.2559 - DL.2015 của Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước, xin hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày